Huyện Cư M'gar chủ động khống chế bệnh bạch hầu (03/09/2019)

Vừa qua tại buôn H'ring (xã Ea H'đing) đã có 01 cháu bé 06 tuổi bị tử vong do mắc bệnh bạch hầu. Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Lê Văn Duyên – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cư M'gar cho biết: Cháu bé mắc bệnh từ ngày 22/08/2019 với các biểu hiện như sốt cao liên tục, đau họng, ăn uống kém, khàn giọng và được điều trị tại một phòng khám tư nhân nhưng không đỡ. Đến 10h ngày 29/08/2019 bệnh nhân có biểu hiện nặng và nhập điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện, sau đó được chuyển lên Bệnh viện vùng Tây Nguyên điều trị, đến rạng sáng ngày 30/8/2019 bệnh nhân tử vong do mắc bệnh bạch hầu. Ngay sau đó ngành y tế từ tỉnh đến huyện và chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, kết hợp với người có uy tín, chức sắc tôn giáo động viên gia đình thực hiện việc cách ly, sát trùng khu vực ổ dịch, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngành y tế làm việc tại xã Ea Hđing triển khai phòng chống bệnh bạch hầu

Đối với 11 trường hợp gồm người thân trong gia đình và hàng xóm tiếp xúc trực tiếp chăm sóc cháu bé có biểu hiện sốt cao đã được tiến hành làm xét nghiệm, trong đó 03 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu và đều được điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Trước diễn biến của dịch bệnh, ngành y tế và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với người tiếp xúc gần khu vực dịch để đến cơ sở y tế khám và điều trị. Đồng thời tiến hành điều tra, rà soát số lượng trẻ em thực hiện công tác tiêm chủng tại các thôn-buôn ở xã Ea H'đing, khuyến cáo người dân không nên đi xa, không vào thăm viếng khu vực đang xảy ra dịch. Được biết thời gian qua việc tiêm chủng ở xã Ea H'đing chưa được người dân thực hiện nghiêm túc và đầy đủ. Vì vậy khi xảy ra dịch bệnh rất nguy hiểm, chính quyền địa phương và ngành y tế đã cắm biển cảnh báo ổ dịch, hạn chế người đi vào để bao vây và xử lý ổ dịch. Đồng thời động viên và tuyên truyền cho quần chúng nhân dân hiểu sâu sắc về bệnh bạch hầu, gia đình có con trẻ cần đưa đi tiêm phòng đầy đủ. Ngành y tế cũng đã nhập gấp 6.000 cơ số thuốc để phát cho người dân uống phòng chống bệnh bạch hầu. Được biết bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bất cứ người nào tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể bị lây nhiễm. Bạch hầu không theo mùa rõ rệt chỉ cần có nguồn bệnh thì sẽ dễ bị lây nhiễm. Khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi, vi khuẩn phát tán ra môi trường xung quanh theo đường không khí và lây bệnh cho người không mắc bệnh, ngoài ra bệnh còn lây nhiễm do tiếp xúc qua da khi bị trầy xước. Triệu chứng bệnh bạch hầu chủ yếu là viêm họng, có lớp màng giả màu trắng do các tế bào bị viêm bám vào trong vòm họng. Nếu không điều trị, màng này lan rộng lấp đầy đường hô hấp khiến bệnh nhân ngạt thở. Không giống như các vi khuẩn thông thường khác, vi khuẩn bạch cầu gây viêm họng, nóng, sốt và nguy hiểm nhất là độc tố của vi khuẩn có thể theo máu tác động lên các cơ quan chính của cơ thể làm viêm tim, viêm thận. Thậm chí vi khuẩn tác dụng lên hệ thần kinh làm liệt tay, liệt chân, mắt lé, giọng nói của người bệnh có thể thay đổi do bị ngọng thanh quản. Tuổi nào cũng có thể mắc bệnh bạch hầu nhưng thường gặp hơn ở trẻ từ 03 đến 04 tuổi. Ở người lớn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ hội bệnh tự khỏi có thể lên tới 60 đến 70%. Trong khi đó trẻ em mắc bệnh bạch hầu thường nặng và khó tự khỏi, nếu đã biến chứng nặng rất nguy hiểm.

Trước diễn biến của bệnh bạch hầu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành y tế, các chứa sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết cách phòng ngừa bệnh, tránh để bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên hoang mang vì ngành y tế đã thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly khoanh vùng ổ dịch. Bên cạnh đó những năm qua hầu hết trẻ em trên địa bàn huyện đều đã được tiêm phòng bệnh bạch hầu từ nhỏ nên phụ huynh không nên quá lo lắng ./.

 

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn