Huyện Cư M'gar khôi phục và phát huy được nhiều lễ hội văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn (10/07/2018)

Cùng với việc chú trọng phát triển về kinh tế-xã hội, trong những năm qua huyện Cư M'gar còn chủ động thực hiện tốt công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Trong đó có nhiều lễ hội truyền thống được khôi phục và tạo nên nét đẹp văn hoá riêng đa dạng và phong phú của nhân dân các dân tộc huyện nhà.

Già làng đại diện cho buôn cúng tạ lễ thần linh – Trong lễ hội mừng lúa mới ở buôn Kon Hring

Nhiều năm nay, cứ mỗi dịp vào ngày đầu tiên của năm mới, đồng bào buôn Kon H'ring xã EaH'đing lại tổ chức lễ hội mừng lúa mới. Đây là lễ hội quan trọng và lớn nhất trong năm của đồng bào Xê Đăng. Đây là tín ngưỡng tâm linh của đồng bào cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng được no ấm, hạnh phúc. Đồng thời là dịp để đồng bào chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp nhau phát triển kinh tế, vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa người dân trong buôn… Ông Joang Choa – Bí thư Chi bộ buôn Kon H'ring xã Ea H'đing chia sẻ: Buôn hiện có trên 300 hộ gia đình chủ yếu là đồng bào dân tộc Xê Đăng. Trước kia mừng lúa mới của người Xê Đăng chỉ diễn ra trong phạm vi từng gia đình, từ 1994 đến nay đã trở thành lễ hội chung của cả cộng đồng. Quy mô tổ chức lễ ăn mừng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào kết quả thu hoạch mùa vụ và điều kiện kinh tế của đồng bào trong buôn… Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Xê Đăng gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, già làng đại diện cho đồng bào trong buôn tổ chức cúng cảm ơn thần linh đã phù hộ cho một mùa màng bội thu, cũng như cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, thêm một vụ mùa bội thu, người dân trong buôn được mạnh khỏe, gia súc đầy đàn, lúa bắp tốt tươi nhiều bông, nhiều trái để mọi người có cuộc sống ấm no. Lễ vật dâng lên thần linh gồm: Rượu cần, cơm lam, thịt chuột, đầu heo và nhiều món ăn đặc sắc lấy từ núi rừng mang đậm hương vị tự nhiên, dân dã. Ở phần hội tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống đặc sắc như: trình diễn các làn điệu dân ca, chơi đàn Klông Pút, đàn Tinh ninh, cồng chiêng, giao lưu ẩm thực truyền thống…

Bà con chung vui bên chóe rượu cần - Trong lễ hội mừng lúa mới ở buôn Kon Hring

Đây chỉ là một trong rất nhiều lễ hội được thường xuyên tổ chức ở huyện Cư M'gar. Phòng Văn hóa thông tin huyện cho biết: Đến nay huyện Cư M'gar đã khôi phục được 14 lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhiều lễ hội được duy trì tổ chức thường xuyên như: Lễ cầu mưa của đồng bào dân tộc Ê đê ở buôn Yun (xã Ea Kuếh); lễ cúng bến nước của người Ê đê ở buôn Sút M'grư (xã CưSuê); lễ cúng lúa mới của đồng bào Thái ở buôn Thái (xã Ea Kuếh), lễ hội lồng tồng của đồng bào Tày-Nùng ở thôn 3 (xã Cư M'gar)... Mỗi lễ hội có một nét văn hóa riêng, đều mang tính chất tín ngưỡng dân gian và hầu hết các lễ hội truyền thống còn giữ nguyên nét nguyên sơ, chưa bị biến dạng "thương mại hóa" như nhiều nơi khác. Sức hấp dẫn của các lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham gia...

Nhằm phát huy tốt những giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội trên địa bàn, Phòng Văn hóa thông tin huyện Cư M'gar đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong công tác tổ chức, cũng như tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, nhằm kịp thời khắc phục những tồn tại, chấn chỉnh những sai phạm hoặc các hành vi phản cảm, thiếu văn minh, không phù hợp với đời sống mới để nhân dân. Ông Y Mang – Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Cư M'gar cho biết: Nhìn chung công tác chuẩn bị và tổ chức lễ hội bảo đảm chu đáo, an toàn, tiết kiệm, không phô trương và phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, ngắn gọn, không có các lễ vật phản cảm, bảo đảm ý nghĩa lịch sử, văn hóa và mang đậm tính giáo dục truyền thống, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân  trong vùng.

Một tiết mục văn nghệ trong lễ hội- Trong lễ hội mừng lúa mới ở buôn Kon Hring

Việc tổ chức khôi phục lại các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiếu số đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Đặc biệt góp phần quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch, vùng đất và con người huyện Cư M'gar trong thời hội nhập và phát triển ./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn