Huyện Cư M'gar kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông (07/08/2019)

"Đã uống rượu bia thì không lái xe" là khẩu hiệu tuyên truyền khá phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và là biển cảnh cáo trên nhiều tuyến đường ở huyện Cư M'gar. Hầu hết ai cũng biết và hiểu khẩu hiệu này nhưng không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện nên đã gây ra không ít những vụ tai nạn và va chạm giao thông.

Thực tế tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn xảy ra khá nhiều, đặc biệt trên các tuyến đường gần những quán ăn, quán nhậu vào các ngày cuối tuần. Điều đáng nói tình trạng này không chỉ diễn ra vào các buổi chiều tối, mà còn xảy ra vào cả buổi sáng, nhất là tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hầu hết người vi phạm đều viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình, nhiều người cho rằng chỉ uống ít không ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên người điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia tham gia giao thông thường không kiểm soát được hành vi vì trong người có chất kích thích, thường phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường, thậm chí lạng lách, đánh võng không làm chủ tay lái và dẫn đến tai nạn.

Dù đã hơn 01 tháng trôi qua nhưng đến nay nhiều người dân ở buôn Ea Sang B xã Ea H'đing vẫn chưa hết bàng về vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn tự ngã và bị tử vong. Cụ thể vào khoảng 17h30 phút ngày 23/06/2019 sau khi nhậu cùng nhóm bạn anh Đ.V.T (sinh năm 1995 đăng ký hộ khẩu thường trú xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) điều khiển xe mô tô đi đến đoạn đường trên thì bất ngờ ngã xuống đường và tử vong tại chỗ…

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính trên Tỉnh lộ 8, đoạn qua địa bàn xã Quảng Tiến

Nhằm góp phần kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông, thời gian qua Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động (Công an huyện) đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm về nồng độ cồn, nhất là vào các khung giờ cao điểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thực tế có rất nhiều trường hợp người vi phạm cố tình không hợp tác bằng cách thở nhẹ để máy không đo được, nhiều trường hợp phải thở đi thở lại 2, 3 lần mới đo được nồng độ cồn; một số người không còn tỉnh táo nên có những lời nói, hành động không hay, gây khó khăn cho các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ. Tuy nhiên lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện) đã kiên quyết lập biên bản xử lý đối với những người điều khiển phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Riêng trong 07 tháng đầu năm 2019 toàn huyện đã có khoảng 200 người điều khiển phương tiện bị xử phạt hành chính vi phạm về nồng độ cồn. Trung tá Nguyễn Trọng Quyết – Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động (Công an huyện) cho biết: Việc phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm về nồng độ cồn năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm 2018. Đối tượng vi phạm tập trung ở độ tuổi từ 20 đến 35, đây là độ tuổi gây ra tai nạn nhiều nhất. Đối với những lỗi vi phạm khác thì xử lý ngay được, còn về nông độ cồn, nhất là với những trường hợp có nồng độ cồn vượt quá quy định thì họ cứ dây dưa, gây khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Những trường hợp vi phạm bị phát hiện chúng tôi buộc phải tạm giữ phương tiện để ngăn ngừa tai nạn và va chạm giao thông có thể xảy ra

Từ việc kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm nên tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn trên địa bàn huyện gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Trong tổng số 31 vụ tai nạn và va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn huyện từ đầu năm 2019 đến nay thì chỉ có 03 vụ liên quan đến nồng độ cồn./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn