Huyện Cư M'gar - nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (28/02/2020)

Nhờ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn và hướng dẫn, nên thời gian qua công tác xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã và đang được nhiều người lao động nông thôn ở huyện Cư M'gar quan tâm lựa chọn. Hoạt động này đã góp phần quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề và xây dựng tác phong làm việc cho lao động trên địa bàn.

Tư vấn, giới thiệu, tuyển dụng lao động làm việc trên địa bàn xã Ea Mdroh

Gia đình Amí H'Bluen ở buôn Yông B (xã Ea Drơng) hiện có 06 người con, thì trong đó đã có 03 người con tham gia xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trao đổi với chúng tôi Amí H'Bluen cho biết: Gia đình đông con, nguồn thu nhập từ việc làm rẫy trước đây không đủ trang trải cuộc sống gia đình cũng như chăm lo cho các con học hành đến nơi, đến chốn. Nhiều năm liền gia đình đã phải vay mượn tiền để trang trải cuộc sống với số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong lúc gia đình khó khăn, nợ nần không biết khi nào mới trả được, thì vào tháng 04/2018 người con gái của Amí H'Bluen đã tự nguyện đăng ký tham gia xuất khẩu đi làm việc ở nước ngoài với công việc phụ giúp gia đình tại Ảrậpxêút. Công việc phụ giúp gia đình đối với nữ ở Ảrậpxêút lúc bấy giờ đang khan hiếm, tiêu chuẩn và yêu cầu lại đơn giản, dễ dàng, thủ tục đưa và tiếp nhận lao động đi làm việc cũng tương đối đơn giản, đặc biệt là người lao động hầu như không mất chi phí xuất khẩu. Thấy công việc nhẹ nhàng, ổn định với thu nhập hàng tháng khoảng 09 triệu đồng, nên 03 tháng sau người con thứ hai của Amí H'Bluen cũng tham gia đăng ký xuất khẩu sang thị trường Ảrậpxêút để giúp việc gia đình. Thấy hai người chị của mình có công ăn việc làm và thu nhập ổn định (tuy mức lương chưa được cao lắm), nên người con gái út của Amí H'Bluen sau khi tốt nghiệp THPT cũng đã quyết định xin gia đình cho đi xuất khẩu lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản. Với quyết định mạnh dạn của người con gái út, vợ chồng Amí H'Bluen rất ủng hộ và vay mượn số tiền gần 200 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục cho con xuất khẩu đi làm việc tại Nhật Bản. Đến đầu tháng 09/2019 người con gái út của Amí H'Bluen đã chính thức hoàn tất các thủ tục và được xuất khẩu đi làm việc ở Nhật Bản với ngành nghề quản lý khách sạn. Đến nay trung bình hàng tháng 03 người con gái của Amí H'Bluen tiết kiệm chi tiêu gửi về cho gia đình trên 35 triệu đồng. Nhờ số tiền này mà gia đình Amí H'Bluen có thêm điều kiện để trang trải cuộc sống gia đình, trả gần hết số nợ vay mượn trước đó. Amí H'Bluen ở buôn Yông B (xã Ea Drơng) chia sẻ: Sau khi các con học xong phổ thông chưa có việc làm, các con của tôi đã tự tìm hiểu việc làm từ các kênh thông tin chính thống. Nếu đi làm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh thì thu nhập hàng tháng không cao, không đủ để gia đình trang trải nợ nần do lo cho các ăn học trước đây, nên chọn hướng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Việc xuất khẩu lao động được các con tôi lựa chọn từ những công ty có uy tín, không đi xuất khẩu chui phạm pháp. Các con đã quyết định vậy nên gia đình cũng không ngăn cấm và đồng ý cho các con xuất khẩu. Giờ đây việc làm của các con cũng đã ổn định, thu nhập khá và đã tiết kiệm đều đều gửi tiền về cho gia đình trang trải cuộc sống…

Còn đối với gia đình bà Nguyễn Thị Thoại ở thôn Thạch Sơn (xã Ea M'dróh hiện nay có 01 người con gái đang làm việc tại Nhật Bản với ngành nghề trồng trọt. Bà Thoại tâm sự: Gia đình có 04 người con gái lớn đã lập gia đình và ra ở riêng, còn người con gái út cũng đã lập gia đình và sống chung với mẹ. Cuộc sống vợ chồng người con gái út phụ thuộc vào rẫy cà phê, hồ tiêu. Tuy nhiên giá cà phê, hồ tiêu thời gian gần đây luôn bấp bênh, nguồn thu nhập không đáng kể, không đảm bảo cho việc trang trải chi phí sinh hoạt gia đình, nhất là phải lo cho 03 người con ăn học. Qua các kênh thông tin tuyên truyền, tư vấn giúp đỡ của chính quyền địa phương - nhận thấy việc xuất khẩu lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập khá, nên người con gái út của bà Thoại đã bàn bạc với gia đình xin xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản làm việc. Để lo các chi phí xuất khẩu lao động đi làm việc tại Nhật Bản, gia đình bà Thoại đã vay mượn số tiền 170 triệu đồng và đến giữa tháng 05/2019, người con gái út của bà Thoại đã hoàn thành việc đào tạo và các thủ tục liên quan, chính thức bay sang Nhật Bản làm việc. Đến nay sau 09 tháng làm việc tại Nhật Bản, bình quân mỗi tháng con gái bà Thoại gửi về cho gia đình 23 triệu đồng. Với số tiền này đã giúp bà Thoại trả dần số nợ vay mượn trước đó cũng như có thêm điều kiện trang trải cuộc sống gia đình. Bà Thoại cho biết: Ở nhà thì cuộc sống khó khăn, làm nương làm rẫy, hồ tiêu vừa chết vừa hạ giá, cà phê thì giá quá thấp cho nên phải bươn chải chật vật. Đi xuất khẩu thì thu nhập cao hơn mình ở nhà làm nương, làm rẫy hoặc làm công nhân ở các khu công nghiệp. Xuất khẩu lao động đi trong 03 năm thì năm đầu mình hòa vốn do vay mượn làm thủ tục, lo chi phí ban đầu. Hai năm sau có vốn để trang trải cuộc sống, rồi lo con cái học hành, xây dựng kinh tế gia đình.

Trao đổi với chúng tôi về công tác xuất khẩu lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian qua trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Hồng Minh - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện cho biết: Hiện nay huyện Cư M'gar đang liên kết với trên 30 công ty, doanh nghiệp có uy tín hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu, tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc ở trong nước và xuất khẩu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Vài năm gần đây công tác xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài ở huyện Cư M'gar đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng lao động đăng ký tham gia xuất khẩu qua các năm đều tăng. Riêng trong năm 2019 huyện Cư M'gar đã có 102 lao động tham gia xuất khẩu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó có 11 trường hợp là người đồng bào dân tộc thiểu số. Thị trường được người lao động trên địa bàn huyện lựa chọn để làm việc tập trung nhiều ở các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ảrậpxêút và một số nước Châu Âu với các ngành nghề cơ khí, hàn xì, quản lý khách sạn, điều dưỡng, giúp việc gia đình, trồng trọt… Ông Nguyễn Hồng Minh - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện cho biết thêm: Trong điều kiện hiện nay đa số nông sản có giá trị kinh tế thấp, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người lao động. Bên cạnh đó còn nhiều thanh niên không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không thường xuyên, nhất là thanh niên nông thôn. Vì vậy một trong những giải pháp để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đó là tham gia xuất khẩu lao động. Tín hiệu đáng mừng thời gian qua số lao động là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động ngày càng nhiều, các chỉ tiêu xuất khẩu lao động năm sau luôn cao hơn năm trước. Hầu hết người lao động đều có thu nhập cao, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời người lao động còn được học ngoại ngữ, học nghề, nắm bắt KHKT-công nghệ.

Hiện nay thị trường tuyển dụng lao động ở nước ngoài đang nở rộ, nhu cầu về người lao động làm việc ở các lĩnh vực rất lớn, vì vậy huyện Cư M'gar đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ cho người lao động chủ động tham gia đăng ký xuất khẩu đi làm việc ở nước ngoài. Để từ đó góp phần thực hiện hiệu quả bài toán việc làm, cải thiện thu nhập, giảm nghèo bền vững, nhất là đối với lao động ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ./.

 

H'Xiu Ê Ban

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn