Huyện Cư M'gar - nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người chăn nuôi thả rông gia súc, gia cầm trên đường (03/04/2019)

Hiện nay tình trạng chăn nuôi thả rông gia súc và vật nuôi trên đường diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện, nhất là các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cách chăn nuôi này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thực tế ở nhiều địa phương trong huyện chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh những con heo, con bò, con chó được thả rông chạy trên đường. Có thời điểm cả chục con bò thả rông hoặc được người chăn thả cho về chuồng đi thành từng đàn lộn xộn trên các tuyến đường giao thông. Vì vậy đã có không ít những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do người điều khiển phương tiện không kịp trở tay khi phải tránh hoặc tông phải các con vật nuôi thả rông trên đường. Vật nuôi thả rông bất ngờ chạy sang đường hoặc ra giữa đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khiến họ không kịp phản ứng, mất lái, ngã xe hoặc đâm vào các phương tiện khác. Điều đáng nói khi tai nạn xảy ra những con vật trở nên "vô chủ" vì không ai dám đứng ra nhận vì sợ phải chịu trách nhiệm với người bị nạn. Cách đây gần 01 năm, chiếc xe máy do một thanh niên điều khiển trên đường tỉnh lộ 8 (đoạn qua địa bàn thôn Tân Lập xã Cư DliêM'nông) bỗng ngã nhào trượt dài trên mặt đường khoảng gần 10 m do một con chó bất ngờ băng qua đường. Rất may vụ tai nạn không gây tử vong nhưng nạn nhân đã bị gãy chân. Còn ở buôn M'lăng xã Ea Tar cách đây không lâu cũng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn do người điều khiển xe gắn máy tông vào 01 con heo thả rông trên đường. Vụ tai nạn khiến 04 thanh niên đi trên 02 xe máy bị thương, rất may không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên sau khi vụ tai nạn xảy ra con heo đã trở nên "vô chủ" vì không có người nhận.

Đây chỉ là 02 trong rất nhiều vụ tai nạn do người tham gia giao thông va quệt, không kịp phản ứng khi con vật nuôi ngang nhiên đi trên đường. Hầu hết người dân đều biết mức độ nguy hại của việc thả rông gia súc, con vật nuôi nhưng do tâm lý chủ quan, cũng như chưa hiểu rõ trách nhiệm nên tình trạng này vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Ngoài các tuyến đường giao thông nông thôn, tình trạng này còn diễn ra ở cả đường Tỉnh lộ 8 nơi mà phương tiện tham gia với mật độ cao, mặc dù chính quyền địa phương có nhiều biện pháp nhằm hạn chế việc thả rông vật nuôi ra đường nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện nhiều…

Theo quy định của pháp luật - hành vi thả gia súc trên đường mà gây ra tai nạn chết người cho người tham gia giao thông thì chủ gia súc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật Hình sự). Đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật. Trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 đến 05 năm. Trường hợp vô ý làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 đến 10 năm. Vì vậy để tránh tình trạng vật nuôi gây tai nạn cho người tham gia giao thông, chủ vật nuôi cần quản lý tốt vật nuôi, hạn chế thả rông vật nuôi ra đường. Đồng thời người tham gia giao thông cần cẩn trọng giảm tốc độ khi gặp vật nuôi trên đường, chính quyền địa phương cần tiếp tục tăng cườmg công tác tuyên truyền và có những biện pháp xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm khi thả rông vật nuôi gây tai nạn cho người tham gia giao thông ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn