Không chú ý quan sát – nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn và va chạm giao thông (04/01/2018)

Trong năm 2017, trên địa bàn huyện Cư M'gar đã xảy ra 50 vụ tai nạn và va chạm giao thông. Qua phân tích cho thấy - hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chú ý quan sát là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn và va chạm giao thông đáng tiếc.

Không chú ý quan sát là lỗi vi phạm khá phổ biến đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, nhất là đối với xe mô tô và là thói quen xấu của nhiều người. Thực tế cho thấy, người tham gia giao thông không chú ý quan sát khi xảy ra sự cố sẽ rất khó xử lý, dễ gây ra tai nạn và va chạm giao thông. Thiếu tá Lê Trọng Tưởng – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động Công an huyện nói: Không chú ý quan sát là chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông, họ điều khiển phương tiện nhưng đang nghĩ về chuyện gì đó, không tập trung nhìn về phía trước. Nếu trường hợp có gia súc, gia cầm chạy qua đường, hoặc đi sau các phương tiện không xin đường và bất ngờ chuyển hướng thì rất dễ đẫn đến tai nạn. Thực tế điều khiển phương tiện với tốc độ khoảng 50 km/h không chú ý quan sát chỉ vài giây là tình huống đã xảy ra…Đơn cử như vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 14 tại Km 1759+250 (đoạn qua địa bàn buôn Kneh xã Cuôr Đăng) vào lúc 20h50' ngày 24/12/2017. Vào thời điểm trên, anh Đào Quang Việt (sinh năm 1988) ở thôn 8 xã Ea Kpam điều khiển xe mô tô theo hướng từ thị xã Buôn Hồ về thành phố Buôn Ma Thuột đã tông vào anh Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1972) ở buôn Kneh xã Cuôr Đăng đang đi bộ trên đường. Vụ tai nạn khiến anh Tân bị tử vong trên đường đi cấp cứu. Nguyên nhân được xác định do Đào Quang Việt điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chú ý quan sát. Trước đó 02 ngày, cũng trên Quốc lộ 14 (đoạn qua địa bàn xã Cuôr Đăng), anh Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1995) ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ điều khiển xe mô tô chở theo sau anh Trần Anh Vũ (sinh năm 1996), khi đến đoạn qua buôn Cuôr Đăng A xã Cuôr Đăng, do thiếu tập trung, không chú ý quan sát, anh Nguyễn Quốc Bảo đã tông vào anh Y Wâng A Yun (sinh năm 1990) ở buôn Cuôr Đăng A xã Cuôr Đăng đang đi bộ phía trước. May mắn, anh Y Wang chỉ bị thương.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông tại xã Ea Kiết 

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động (Công an huyện): Trong năm 2017 trên địa bàn huyện Cư Mgar đã xảy ra 50 vụ tai nạn và va chạm giao thông, tăng 20 vụ so với năm 2016. Qua đó đã lấy đi sinh mạng 34 người, 37 người bị thương, làm hư hỏng 78 phương tiện giao thông. Qua phân tích các vụ tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn huyện trong năm 2017 cho thấy - hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thiếu tập trung, không chú ý quan sát là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ khá cao gần 20% số vụ việc. Dù lỗi không chú ý quan sát gây ra các vụ tai nạn và va chạm giao thông tương đối nhiều nhưng việc xử lý lại gặp rất nhiều khó khăn, bởi hành vi vi phạm này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn... Thiếu tá Lê Trọng Tưởng – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động (Công an huyện) cho biết thêm: Khi tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường lực lượng cảnh sát giao thông rất khó xử lý lỗi người vi phạm không chú ý quan sát. Hành vi vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng… còn ghi hình được, chứ lỗi không chú ý quan sát rất khó, vì lỗi này chỉ xảy ra trong thời gian rất ngắn, chỉ từ 10 giây trở lại. Thường thì khi đã xảy ra các tai nạn, va chạm giao thông thì mới có thể  xử phạt được người vi phạm…

Nếu thói quen thiếu tập trung, không chú ý quan sát của người tham gia giao thông không được thay đổi thì sẽ còn tiềm ẩn nhiều vụ tai nạn và va chạm giao thông đáng tiếc có thể xảy ra. Vì vậy, mỗi chúng ta khi tham gia giao thông cần nêu cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt là cần tập trung và chú ý quan sát để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ dễ dẫn đến tai nạn và va chạm giao thông./.

S.Pa  

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn