Lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Cư M'gar (08/01/2021)

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy truyền thống đoàn kết nhân ái - những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện nhân đạo ở huyện Cư M'gar đã trở thành một phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên hằng năm và có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia. Hoạt động này đã mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bổ sung nguồn máu dự trữ để kịp thời điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân, cứu sống nhiều mãnh đời kém may mắn trong cộng đồng.

 

Quang cảnh buổi hiến máu

Trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện khi còn rất trẻ, nên anh Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Ea Pốk hiểu được những giọt máu hồng mình hiến tặng chính là niềm hy vọng có thể cứu sống những bệnh nhân đang cần máu trong điều trị. Anh Hiếu cho biết: Lần đầu tiên anh tham gia hiến máu cách đây đã 18 năm khi đó bản thân anh còn là Bí thư chi Đoàn thôn 1 (nay là tổ dân phố Quyết Tiến thị trấn Ea Pốk). Ban đầu anh Hiếu cũng chỉ nghĩ đơn giản tham gia hiến máu cho có phong trào chứ chưa thật sự hiểu được hết ý nghĩa nhân văn của việc mình làm, bên cạnh đó bản thân anh cũng nhận được những cái nhìn không mấy thiện cảm từ những người xung quanh vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dần dần qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như sự tuyên truyền giải thích cặn kẽ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện nên anh Hiếu cũng như các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đã từng bước hiểu rõ về phong trào này, và từ năm 2013 đến nay bản thân anh Hiếu đã tích cực tham gia hiến máu nhân đạo mỗi năm từ 01 đến 02 lần. Tổng cộng đến nay anh Hiếu đã trực tiếp 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện, đồng thời anh còn là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, đồng nghiệp và hội viên nông dân cùng nhau tham gia hiến máu nhằm mang lại niềm tin, niềm hy vọng cho những bệnh nhân.

Tuy còn khá trẻ nhưng với suy nghĩ tích cực "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", bạn Nguyễn Thị Tuyết Mai ở tổ dân phố 3A thị trấn Quảng Phú đến nay đã trực tiếp 08 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Bạn Tuyết Mai chia sẻ: Ban đầu tham gia hiến máu bản thân còn khá lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Nhưng khi được tuyên truyền và tìm hiểu, bản thân đã hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và đã có những suy nghĩ tích cực về hành động này của mình. Mỗi lần tham gia hiến máu bản thân Mai đều thấy sức khỏe bình thường, không có vấn đề gì mà còn rất rất vui mừng và tự hào vì những giọt máu mình cho đi đã có thể cứu sống nhiều bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch cần máu để cấp cứu. Không chỉ thường xuyên tham gia hiến máu, bạn Mai còn tích cực tuyên truyền vận động người thân, bạn bè và các bạn đoàn viên thanh niên trong chi Đoàn cùng nhau tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Trong quá trình vận động, bạn Mai đã dẫn chứng cụ thể bằng chính sức khỏe của mình để mọi người an tâm cùng nhau tham gia hiến máu. Bạn Nguyễn Thị Tuyết Mai ở tổ dân phố 3A thị trấn Quảng Phú cho biêt thêm: Mình thấy việc hiến máu là việc làm rất thiết thực và ý nghĩa, đem tính nhân văn xã hội sâu sắc. Hành động hiến máu là sự chia sẻ tình người giữa con người với con người. Những giọt máu hồng của mình cho đi đã có thể giúp cứu sống, mang lại niềm vui cho những bệnh nhân trong cấp cứu. Mỗi lần mình hiến máu xong mình cảm thấy sức khỏe mình vẫn ổn và bình thường. Với vai trò là một đoàn viên thanh niên, Bí thư chi Đoàn, mình luôn vận động các bạn đoàn viên trong chi Đoàn và bạn bè kể cả người thân trong gia đình cùng mình tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Qua đó đã có nhiều bạn đoàn viên thanh niên, bạn bè và cả anh trai, chị gái của mình cũng đã trực tiếp tham gia hiến máu để cứu người.

Để phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, hằng năm Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Cư M'gar đã xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền vận động, đồng thời tham mưu giao chỉ tiêu cụ thể cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện và các xã-thị trấn. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động toàn thể quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo với nhiều hình thức và nội dung phong phú như: treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và trên các trang, nhóm mạng xã hội Facebook, Zalo… Vì vậy những năm qua huyện Cư M'gar là một trong những địa phương có tỷ lệ người tham gia hiến máu và số đơn vị máu thu về cao trong toàn tỉnh. Cụ thể năm 2019 huyện Cư M'gar tổ chức được hai đợt hiến máu nhân đạo thu hút trên 2.000 lượt người tham gia. Qua đó đã thu về được trên 1.900 đơn vị máu sạch để tổ chức cứu người. Năm 2020 tuy do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên huyện Cư M'gar chỉ tổ chức được một đợt hiến máu nhưng cũng đã thu hút khoảng 1.000 người tham gia và thu về được 813 đơn vị máu để bổ sung vào kho dự trự máu của tỉnh để tổ chức cứu người.

Phát huy ý nghĩa nhân văn của phong trào và chuẩn bị cho ngày hội hiến máu "Chủ nhật đỏ" lần thứ VIII năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/01/2021 tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện - hiện nay Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Cư M'gar đang chủ động tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu rõ mục đích, ý nghĩa và hành động nhân văn của phong trào hiến máu để vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia. Từ đó đưa phong trào hiến máu nhân đạo của địa phương tiếp tục lan tỏa, huy động, tăng lượng máu dự trữ đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn