Lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo tại trường THCS Nguyễn Huệ (xã Ea M'nang) (16/06/2020)

Với nghĩa cửa cao đẹp, thời gian qua phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Cư M'gar không những thu hút các trường THPT tích cực tham gia mà còn lan tỏa và ghi dấu ấn trong các trường khối THCS, đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ, giáo viên. Và trường THCS Nguyễn Huệ (xã Ea M'nang) là một trong những ví dụ cụ thể trong việc tích cực tham gia đăng ký hiến máu nhân đạo như vậy. Mỗi giọt máu nghĩa tình của các thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Huệ cho đi đã mang lại hy vọng cho những người bệnh đang cần máu để tìm lại sự sống, qua đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện trong các trường học trên địa bàn của huyện.

Cán bộ, Đảng viên nhà trường chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động hiến máu

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết - thầy Nguyễn Sỹ Hợi giáo viên dạy bộ môn Lịch sử trường THCS Nguyễn Huệ đến nay đã có tổng cộng 13 lần tham gia hiến máu nhân đạo và là người có số lần hiến máu nhiều nhất trong trường. Thầy Hợi tâm sự: Năm 2011 là năm đầu tiên bản thân tham gia hiến máu nhân đạo tại Trung tâm văn hóa thể thao của huyện. Ban đầu khi hiến máu nhân đạo thầy Hợi nghĩ tham gia cho có phong trào chứ thật sự chưa hiểu hết ý nghĩa nhân văn cao đẹp của hoạt động này. Tuy nhiên khi trực tiếp tham gia hiến máu nhân đạo, thầy Hợi được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của huyện tuyên truyền nghĩa cử cao đẹp của hành động hiến máu, những giọt máu hồng cho đi có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa, cứu sống những bệnh nhân đang cần máu khi cấp cứu, mang lại cơ hội sống cho nhiều người. Đồng thời người hiến máu không hề bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân mà còn thấy người khoan khoái và thỏa mái, vì vậy thầy Hợi đã gắn bó thường xuyên hơn với việc hiến máu. Cứ mỗi đợt huyện phát động hiến máu nhân đạo thầy Hợi đều đăng ký tham gia, mỗi năm từ 01 lến 02 lần, mỗi lần tham gia hiến từ 250 đến 350 ml máu. Bên cạnh việc chủ động tích cực tham gia các đợt hiến máu nhân đạo, thầy Hợi còn là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Đến nay thầy Hợi đã vận động được cả bố vợ của mình và các thầy cô khác trong trường thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo. Thầy Nguyễn Sỹ Hợi giáo viên trường THCS Nguyễn Huệ (xã Ea M'nang) tâm sự: Đầu tiên mình tham gia hiến máu mình lo sợ có thể bị ảnh đến sức khỏe, nhưng khi đi tham gia hiến máu rồi thì thấy sức khỏe vẫn đảm bảo, không có gì xảy ra, ăn uống tốt hơn trước cho nên việc làm này rất ý nghĩa. Theo sự hướng dẫn, trước khi hiến máu mình không sử dụng các chất kích thích như: cà phê, rượu, bia, không thức khuya để chất lượng máu cho đi được đảm bảo. Bản thân còn tuyên truyền, phân tích ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo để vận động anh em trong trường cùng các thành viên trong gia đình cùng tham gia hiến máu cứu người.

Tuy là nữ, nhưng cô Lương Thị Ánh Sương giáo viên dạy bộ môn Giáo dục công dân trường THCS Nguyễn Huệ đến nay cũng đã 03 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Cô Sương chia sẻ: Trước đây do sức khỏe không cho phép, nên dù rất muốn tham gia hiến máu nhưng bản thân không đủ điều kiện để thực hiện. Năm 2017 khi sức khỏe đảm bảo cô Sương đã tự nguyện tham gia đăng ký hiến máu nhân đạo và cảm thấy rất vui khi những giọt máu hồng của mình đã góp phần cứu chữa cho những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. Bên cạnh đó cô Sương còn tích cực tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo để mọi người hiểu và cùng tham gia. Không những thế, trong các tiết học bộ môn Giáo dục công dân cô Sương còn khéo léo lồng ghép tuyên truyền ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu nhân đạo, nhằm giáo dục, khơi dậy tinh thần thiện nguyện, đoàn kết nhân ái trong các em học sinh. Vì vậy nhiều học trò cũ của cô khi đủ điều kiện cũng đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Cô Lương Thị Ánh Sương giáo viên trường THCS Nguyễn  Huệ (xã Ea M'nang) nói: Bản thân khi tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo cảm thấy rất là ý nghĩa. Khi mình hiến máu đã giúp cơ hội sống cho nhiều người, làm được việc tốt nên mình cảm thấy rất vui. Bên cạnh đó mình vận động người thân, bạn bè và mọi người cùng nhau tham gia phong trào hiến máu nhân đạo. Trong những tiết học bộ môn giáo dục công dân mình còn lồng ghép, tuyên truyền cho các em học sinh về những hành động ý nghĩa, cao đẹp của việc hiến máu nhân đạo. Vì vậy nhiều học trò cũ của mình đã trờ thành những thành viên tích cực trong phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương.

Hiện nay trường THCS Nguyễn Huệ (xã Ea M'nang) có 462 em học sinh và 43 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo, thời gian qua Ban giám hiệu đã chủ động phối hợp với tổ chức Công đoàn nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Vì vậy từ năm 2017 đến nay phong trào hiến máu nhân đạo ở trường THSC Nguyễn Huệ đã có nhiều chuyển biến tích cực, số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia hiến máu ngày càng nhiều. Mỗi đợt huyện phát động thực hiện hiến máu nhân đạo nhà trường có từ 04 đến 07 cán bộ, giáo viên đăng ký tham gia. Cô Lê Thị Vân Hải - Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ (xã Ea M'nang) cho biết thêm: Hoạt động hiến máu nhân đạo là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc. Bởi những giọt máu cho đi đã chia sẻ sự hy vọng cho những người bệnh, thật ý nghĩa và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình của họ. Vì vậy những năm gần đây nhà trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền, động viên cán bộ, công chức, viên chức trong nhà trường tích cực chủ động tham gia, nên số lượng tham gia hiến máu tự nguyện nhiều càng nhiều…

Những giọt máu hồng cho đi đã thể hiện tấm lòng và tinh thần nhân ái vì sức khỏe cộng đồng của các thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Huệ. Họ đã và đang chung tay đem lại sự sống cho những bệnh nhân kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho các gia đình bệnh nhân và cộng đồng, xã hội. Việc làm này không những thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, mà còn truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, CCVC và các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương ngày càng phát triển ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn