Làng hoa Ea Pốk tất bật trong vụ hoa Tết Nguyên đán (02/01/2020)

Trong những ngày này, các hộ nông dân trồng hoa trên địa bàn thị trấn Ea Pốk đang tất bật chăm sóc các loại hoa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường hoa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Anh Y Linh Niê Tích cực chăm sóc vườn hoa

Trao đổi với chúng tôi, anh Y Linh Niê ở buôn Ea Mấp, thị trấn Ea Pốk một trong những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng hoa cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngoài diện tích 04 sào đất trồng hoa trước đây, tháng 06/2019 gia đình anh đã mạnh dạn thuê 1,5 ha đất tại khu vực buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) để trồng hoa. Tuy nhiên trên diện tích này anh Y Linh mới chỉ khai thác được 05 sào đất để trồng hoa. Trước khi tiến hành trồng hoa, anh Y Linh đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, tiến hành cày ải, vệ sinh đất để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc trồng hoa. Với diện tích 09 sào đất (cả cũ và mới) anh Y Linh đã tiến hành trồng  các loại hoa cúc, hoa thạch thảo, hoa vàng anh, hoa lay ơn… Trong đó có 04 sào hoa phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán với các giống hoa chủ đạo như cúc pha lê, cúc kim cương, cúc đại đóa, hoa lay ơn và các giống hoa này đều được anh Y Linh nhập từ thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Anh Y Linh Niê ở buôn Ea Mấp (thị trấn Ea Pốk) cho biết thêm: Người trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán phải hiểu rõ đặc tính và thời gian sinh trưởng của từng loài hoa để xuống giống, kịp thời cung ứng hoa cho thị trường. Ví dụ như hoa cúc pha lê từ khi trồng đến khi thu hoạch 03 tháng, cúc kim cương và cúc đại đóa khoảng 04 tháng, còn hoa lay ơn có thời gian sinh turởng ngắn hơn khoảng 2 tháng rưỡi. Năm nay khi anh Y Linh xuống giống thời tiết khá thuận lợi, nắng nhiều, nhưng càng về sau thì thời tiết có nhiều thay đổi, trời lạnh kéo dài nên cũng ảnh hưởng phần nào đến việc sinh trưởng và phát triển của hoa. Do đó người trồng phải thường xuyên theo dõi vườn cây để kịp thời phát hiện, phòng trừ sâu bệnh gây hại cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cây phát triển, nở hoa đúng dịp Tết. Do diện tích trồng hoa lớn nên anh Y Linh phải thuê thêm 02 lao động phụ trách việc trồng, chăm sóc và thu hoạch hoa với mức lương 04 triệu đồng/tháng. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, hoa phát triển tốt và ra hoa đúng thời gian, dự kiến vụ hoa Tết năm nay (sau khi trừ chi phí đầu tư) anh Linh Niê có thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Còn đối với gia đình chị Phan Thị Liễu ở tổ dân phố Thắng Lợi thị trấn Ea Pốk năm nay trồng hoa cúc kim cương và cúc pha lê với diện tích gần 200 m2. Chị Liễu cho biết: Diện tích đất này trước đây trồng rau xanh, tuy nhiên trồng rau xanh khá vất vả, tốn nhiều công chăm sóc. Vì vậy 05 năm gần đây gia đình chị Liễu đã mạnh dạn chuyển sang trồng hoa và đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, đặc biệt là việc trồng hoa bán trong dịp Tết Nguyên đán có thu nhập khá cao. Vào đầu tháng 10 Âm lịch gia đình chị Liễu đã tiến hành làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch phục vụ trong dịp Tết. Tâm sự với chúng tôi chị Phan Thị Liễu ở tổ dân phố Thắng Lợi (thị trấn Ea Pốk) cho biết: Trồng hoa phải đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc, đảm bảo lượng nước đủ ẩm, thường xuyên theo dõi sâu bệnh gây hại để kịp thời phòng trừ cũng như bón phân cho cây. Do diện tích trồng hoa ít nên chị Liễu luôn đảm bảo được đầu ra cho hoa trong dịp Tết. Nếu mọi việc đều thuận lợi, vụ hoa Tết năm nay gia đình chị Liễu dự tính thu lãi từ 20 đến 25 triệu đồng.

Trao đổi thêm với chúng tôi về việc trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán của nhân dân trên địa bàn - ông Ksơr Sét - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk cho biết: Ea Pốk là địa phương có diện tích trồng hoa khá lớn của huyện Cư M'gar, trong đó chủ yếu tập trung tại địa bàn thôn 4, thôn Tân Tiến, tổ dân phố Thắng Lợi, tổ dân phố Toàn Thắng… Các hộ có diện tích trồng hoa từ vài trăm m2 đến vài sào, nhiều hộ trồng hoa đã có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, đặc biệt có thu nhập cao khi cung cấp hoa phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên đán.

Từ việc trồng hoa, đặc biệt là việc trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán đã giúp cho nhiều gia đình nông dân ở địa bàn thị trấn Ea Pốk có thu nhập cao và ổn định. Thời gian gầy đây nhiều gia đình ở thị trấn Ea Pốk đã mạnh dạn chuyển đổi các diện tích cà phê già cỗi, hay các diện tích hoa màu khác sang trồng hoa, đồng thời chủ động học hỏi và áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất. Trong đó có việc đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới nước phun sương, tưới nước tiết kiệm nhằm giảm nhân công lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm ./.

 

H Xiu ÊBan

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn