Mô hình “xếp hàng đón con” ở các trường học tại thị trấn Quảng Phú góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về đảm bảo trật tự ATGT. (11/12/2019)

Nhằm góp phần bảo đảm trật tự ATGT trước cổng trường, thời gian qua nhiều trường học ở huyện Cư M'gar đã có những việc làm thiết thực như: Mở thêm cổng phụ để giảm ùn tắc giao thông ở khu vực cổng chính; tạo điều kiện cho phụ huynh đi vào sân trường đưa, đón con; xây dựng mô hình "cổng trường an toàn giao thông"… Mới đây nhiều trường học ở thị trấn Quảng Phú đã triển khai mô hình "xếp hàng đón con" và đã tạo sự lan tỏa, xây dựng hình ảnh đẹp trong việc chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở các khu vực trường học trong giờ cao điểm.

Phụ huynh xếp hàng đón con trước Trường THCS Nguyễn Tất Thành

Hàng ngày vào khoảng 16h30' trước khu vực cổng trường THCS Nguyễn Tất Thành (thị trấn Quảng Phú) tình hình an toàn giao thông tại đây khá trật tự. Phụ huynh đến đón con đỗ xe thành hàng ngang, sát hàng rào cổng trường, tạo thành hàng lối ngay ngắn, không xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy hay đỗ xe dưới lòng lề đường, gây ách tắc giao thông. Kết quả này là sự nỗ lực của Đoàn Thanh niên thị trấn Quảng Phú phối hợp với trường THCS Nguyễn Tất Thành triển khai mô hình "xếp hàng đón con" từ đầu tháng 10/2019. Khi mới triển khai Đoàn Thanh niên thị trấn Quảng Phú đã phối hợp với lực lượng đô thị tuyên truyền, dọn dẹp, di dời các xe bán hàng rong ở trước cổng trường, đồng thời kẻ vạch sát khu vực tường rào của trường để phụ huynh xếp phương tiện chờ đón con. Vào giờ tan trường lực lượng đoàn viên thanh niên cùng với nhà trường còn tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh nâng cao ý thức trong việc đưa, đón con để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời yêu cầu phụ huynh nghiêm túc đưa phương tiện vào trong vị trí vạch sơn đã kẻ sẵn, không dựng đỗ xe tùy tiện dưới lòng đường, tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ... Từ khi triển khai đến nay, mô hình "xếp hàng đón con" ở khu vực trước cổng trường THCS Nguyễn Tất Thành đã phát huy hiệu quả và nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của phụ huynh học sinh.

Tương tự, dù mới triển khai mô hình "xếp hàng đón con" được 01 tháng nay, nhưng tại khu vực trước cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thị trấn Quảng Phú) cũng đã thu được những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo tật tự an toàn giao thông. Dù phụ huynh đến đón con trước hay sau, nhưng không ai bảo ai đều vẫn xếp phương tiện ngay ngắn vào sát hàng rào của trường, đảm bảo lòng đường thông thoáng cho các phương tiện khác tham gia giao thông thuận tiện. Vì vậy trật tự an toàn giao thông tại khu vực trước cổng trường trong giờ tan học khá ổn định, hiện tượng chen lấn, đỗ xe dưới lòng đường đã giảm đáng kể, các phương tiện khác di chuyển qua tuyến đường này trong giờ tan học cũng dễ dàng hơn.

Việc xây dựng mô hình "xếp hàng đón con" được Đoàn Thanh niên thị trấn Quảng Phú triển khai từ đầu tháng 10/2019 và được thí điểm tại trường THCS Nguyễn Tất Thành, sau đó nhân rộng ra các trường khác. Đến nay thị trấn Quảng Phú đã có 04 trường học thực hiện mô hình "xếp hàng đón con" để đảm bảo trật tự an toàn giao thông gồm: Trường THCS Nguyễn Tất Thành, trường THCS Lương Thế Vinh, trường Tiểu học Nguyễn Trãi và trường Tiểu học Lê Lợi. Với sự vào cuộc của tổ chức Đoàn, sự hợp tác của các trường học và sự chung tay của các bậc phụ huynh học sinh, mô hình "xếp hàng đón con" ở thị trấn Quảng Phú đã và đang phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng. Qua đó xây dựng hình ảnh đẹp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hình thành nét văn hóa mới trong cộng đồng, đặc biệt là việc giáo dục cho học sinh xây dựng ý thức tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhằm giảm thiểu tai nạn và va chạm giao thông có thể xảy ra.

Mô hình "xếp hàng đón con" là một trong những giải pháp hay nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường vào giờ cao điểm, đồng thời giáo dục ý thức hình thành văn hóa giao thông cho các em học sinh. Mong rằng cách làm này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các trường học khác trên địa bàn huyện, tạo nên những cổng trường an toàn, góp phần hạn chế những nguy cơ về tai nạn và va chạm giao thông có thể xảy ra ./.

 

                                                   -S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ