Mô hình tổ hợp tác “nông sản sạch” – hướng đi mới trong quá trình “lập thân, lập nghiệp” của thanh niên (11/04/2018)

Trong thời gian qua, nhiều đoàn viên-thanh niên trên địa bàn huyện đã dám nghĩ, dám làm, xây dựng cho mình một mô hình phát triển kinh tế phù hợp để vươn lên "lập thân, lập nghiệp" và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Mô hình Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế "nông sản sạch" ở thôn Tiến Phát xã Quảng Tiến là một trong những mô hình cụ thể, mở ra hướng đi mới cho đoàn viên-thanh niên phát triển kinh tế gia đình.

Chị Nguyễn Thị Minh Thư - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng Tiến - Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế "nông sản sạch" cho biết: Ý tưởng thành lập Tổ hợp tác nhằm vận động đoàn viên-thanh niên có cùng chí hướng để khởi nghiệp. Thứ hai muốn tận dụng lợi thế của địa phương, gom những sản phẩm nông nghiệp sạch để buôn bán tăng thêm thu nhập cho các thành viên và giúp cho người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường… Vì vậy Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế "nông sản sạch" ra đời với 07 thành viên gồm đoàn viên-thanh niên ở xã Quảng Tiến và thị trấn Quảng Phú tham gia. Khi tham gia Tổ hợp tác, các thành viên có nhiệm vụ cung cấp các sản phẩm được làm ra của gia đình để bày bán tại cửa hàng của Tổ hợp tác (ở thôn Tiến Phát xã Quảng Tiến) và thực hiện các nhiệm vụ sơ chế, trang trí, bán hàng, nhập sổ sách, vận chuyển đơn hàng… Các sản phẩm được bày bán khá phong phú, đa dạng gồm các loại rau, củ, quả (nấm, đậu các loại, ngũ cốc, bắp sú, xà lách, đu đủ, xoài, ổi, đậu cove, rau lang, rau muống) và các loại thịt gia cầm (gà, vịt). Các sản phẩm được bày bán với giá thành vừa phải và được các thành viên trong tổ hợp tác cam kết, chịu trách nhiệm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật nằm ở ngưỡng cho phép, không sử dụng các chất cấm trong trồng trọt và chăn nuôi.

Chị Nguyễn Thị Minh Thư, Phó bí thư đoàn xã Quảng Tiến, Tổ trưởng tổ hợp tác thanh niên giới thiệu các sản phẩm bày bán

Việc kinh doanh của Tổ hợp tác không chỉ bày bán các sản phẩm tại cửa hàng chính tại thôn Tiến Phát xã Quảng Tiến, mà Tổ hợp tác còn thành lập một trang bán hàng Online (qua mạng xã hội Facebook) với tên gọi "Rau sạch, nông sản sạch Quảng Tiến" để quảng bá các sản phẩm nông nghiệp sạch và nhận vận chuyển các đơn hàng đến tay người tiêu dùng.

Chị H'Giang Niê - Bí thư huyện Đoàn Cư M'gar cho biết: Những năm qua, phong trào "lập thân, lập nghiệp" trong đoàn viên-thanh niên trên địa bàn huyện phát triển khá mạnh mẽ với nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, thiết thực. Mô hình Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế "nông sản sạch" ở xã Quảng Tiến đã nắm bắt được xu hướng chung hiện nay của xã hội về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời mô hình đã phát huy được lợi thế tiềm năng về đất đai của gia đình các thành viên để sản xuất ra những sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ sạch cung cấp cho người tiêu dùng. Mô hình này đã tạo ra một môi trường kinh doanh mới lành mạnh, tập hợp và thu hút đoàn viên-thanh niên mới ra trường hoặc các bạn chưa có việc làm ổn định có thêm nguồn thu nhập, hình thành đức tính kinh doanh trung thực, chân chính để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đặc biệt là sự an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Mô hình Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế "nông sản sạch" ở thôn Tiến Phát xã Quảng là một hướng đi mới thiết thực trong phong trào "lập thân, lập nghiệp" phát triển kinh tế, góp phần giải quyết bài toán việc làm và thu nhập cho đoàn viên-thanh niên ở khu vực nông thôn. Vì vậy trong thời gian tới, rất cần sự quan tâm đầu tư, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để Tổ hợp tác phát huy hiệu quả hoạt động, thu hút, tập hợp thanh niên tham gia mở rộng mạng lưới kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch, tiến tới thành lập hợp tác xã thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn./.

H Xiu

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn