Mưa đá kèm theo lốc xoáy gây nhiều thiệt hại tại buôn Dao xã Ea Kuếh (15/05/2018)

Vào khoảng 16 giờ ngày 13/5/2018, tại buôn Dao xã Ea Kuếh đã xảy ra một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái và gãy đổ nhiều cây trồng của bà con nhân dân trên địa bàn. Ngay sau khi xảy ra vụ thiên tai này, phóng viên Đài Truyền thanh huyện đã có mặt tại buôn Dao xã Ea Kuếh để ghi nhận, nắm bắt thông tin thiệt hại và khắc phục hậu quả của đồng bào nơi đây.

Các hộ gia đình lợp lại mái ngói do mưa gió làm hư hỏng

Sáng ngày 14/5/2018, cùng với 03 người khác trong buôn đang lợp lại mái ngói do mưa đá kèm theo lốc xoáy làm tốc mái ngôi nhà của mình, anh Phan Đức Quyền ở buôn Dao xã Ea Kuếh cho biết: Mưa đá kèm theo gió lốc vào chiều ngày 13/04/2018 đã làm tốc 1/3 mái ngói của gia đình anh với khoảng 200 viên ngói bị vỡ vụn. Ở rẫy khu vực cách đó không xa, mưa đá kèm theo gió lốc cũng làm gãy, đổ nhiều cây trồng, nhưng do nhân dân trong buôn bận công việc sửa chữa lại nhà cửa nên chưa thống kê được số lượng chính xác thiệt hại các loại cây trồng do mưa gió gây ra. Chị Đặng Thị Hương vợ anh Phan Đức Quyền ở buôn Dao xã Ea Kuếh nói: Mưa to gió lớn làm tốc ngói, sợ ngói rơi trúng mình không dám chạy sang. Khi thấy mưa gió hơi ngớt mới sang để che phủ ti vi, lúa, gạo, một số đồ khác bị ướt hết. Hai đứa nhỏ không có chỗ để ngủ may mà ôm được ít chăn để ngủ qua đêm. Bây giờ phải mượn sân người khác để phơi cho khô lúa, gạo. Nhiều cây điều, hồ tiêu bị gió mạnh quật làm gãy ngã, coi như mất trắng.

Còn với hộ gia đình ông Quách Xuân Thủy, mưa đá kèm theo gió lốc cũng đã làm gãy, đổ ngã nhiều cây trồng trong vườn nhà của gia đình. Ông cùng với các thành viên trong gia đình đang tích cực tiến hành dọn dẹp, cưa đốn, chặt bỏ những cây trồng bị mưa gió làm ngã, gãy đổ. Ông Quách Xuân Thủy ở buôn Dao xã Ea Kuếh nói: Hôm qua mưa quá to tưởng chừng như lủng luôn mái tôn, gió lốc từ hướng tây nam trở về, sau đó xoáy giật qua hướng tây bắc mới làm gãy ngã nhiều loại cây trồng. Của gia đình bị gãy đổ 30 trụ hồ tiêu,0 6 cây điều, 10 cây cà phê kinh doanh và một số cây ăn quả khác như mít, xoài. Ba cha con lo dọn dẹp từ sáng tới giờ mới xong được 04 trụ hồ tiêu, không biết trong ngày hôm nay có xong không, do cây to quá.

Mưa đá kèm theo gió lốc làm gãy, ngã đổ nhiều cây trồng của người dân

Ông Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND xã Ea Kuếh cho biết: Chiều ngày 13/5/2018 vào lúc 14h một trận mưa đá kèm theo gió lốc kéo dài khoảng 1 tiếng đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà, nhiều cây trồng bị gãy ngã và làm hư hỏng các tuyến đường điện tại buôn Dao khiến người dân buôn Dao bị mất điện, rất may không có thiệt hai về người. Sau khi nhận được tin báo về mưa gió gây ra tại buôn Dao, các thành viên trong Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã đến hiện trường kiểm tra, nắm bắt thông tin sơ bộ về thiệt hại của đồng bào trong buôn. Đồng thời bố trí cho các hộ gia đình bị hư hỏng nặng về nhà cửa, tốc mái có chỗ sinh hoạt ban đầu. Ông Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND xã Ea Kuếh nói: Qua kiểm tra sơ bộ, nắm bắt tình hình chiều ngày 13/5/2018 có ba nhà bị tốc mái, trong đó có 01 nhà bị tốc mái hoàn toàn với diện tích khoảng 72m2. Đến sáng ngày 14/5/2018 tiếp tục kiểm tra lần nữa. Qua kiểm tra có 07 hộ bị tốc mái, trong đó có 02 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 05 nhà bị tốc mái nhẹ, 08 hộ bị thiệt hại về cây trồng, thiệt hại khoảng 30 cây cà phê, 30 trụ hồ tiêu, khoảng 20 cây điều. Xã cũng chỉ đạo cho Ban tự quản buôn rà soát, thống kê lại những hộ bị thiệt hại để tổng hợp danh sách báo cáo cho huyện.

Cũng trong chiều ngày 13/5/2018, sau khi nhận tin báo về sự cố điện tại buôn Dao xã Ea Kuếh, nhân viên Điện lực huyện Cư M'gar cũng đã đến ngay tại hiện trường cùng với bà con dọn dẹp cây trồng bị ngã, đổ vào đường lưới điện, sửa chữa đường điện bị hư hỏng. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, hệ thống điện của buôn Dao đã được sửa chữa xong, giúp bà con yên tâm có điện để sinh hoạt và khắc phục hậu quả do mưa gió gây ra.

Ông Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND xã Ea Kuếh cho biết thêm: Sáng ngày 14/52018 bà con buôn Dao cùng với các lực lượng tập trung cho việc dọn dẹp, cưa đốn, chặt bỏ những cây trồng bị gãy, ngã đổ, đồng thời hỗ trợ đồng bào sửa chữa, lợp lại nhà bị tốc mái giúp đồng bào có nơi sinh hoạt, ổn định cuộc sống. Hiện nay xã Ea Kuếh đang tập trung rà soát đánh giá chính xác số lượng các hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa gió chiều ngày 13/05/2018 để tổng hợp đề nghị huyện hỗ trợ giúp bà con buôn Dao nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, sớm ổn định cuộc sống ./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn