Mùa xuân về ở xã nông thôn mới xã Ea HĐing (01/02/2020)

Bước sang năm 2020, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Ea H'đing càng thêm tự hào và phấn khởi khi vùng quê khó khăn, nghèo khổ ngày nào đến nay đã có những đổi mới khởi sắc. Những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà xây kiên cố, đường làng thôn-buôn sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ, nhà nhà, người người đón xuân vui Tết trong niềm hân hoan phấn khởi khi địa phương đạt chuẩn xã nông thôn mới của huyện Cư M'gar.

Ea H'đing là một xã thuần nông, toàn xã hiện có 2.581 hộ gia đình, trên 11.100 nhân khẩu với 13 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 68%. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp trên, sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, trong những năm qua xã Ea H'đing đã phát huy nội lực và thế mạnh của địa phương để từng bước đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay xã Ea H'đing là một trong 11 xã của huyện Cư M'gar cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quôc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình phúc lợi xã hội, hệ thống lưới điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khá hiện đại, làm cho diện mạo nông thôn thay đổi rất cơ bản, nhất là các buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Nhân dân trên địa bàn được hưởng thụ và sử dụng các dịch vụ hiện đại ngày càng nhiều, đặc biệt là các hoạt động giáo dục, văn hóa, thể thao, khám chữa bệnh. Những thành quả này đã làm cho nhân dân thêm phần phấn khởi, tự hào, và xuân năm nay như đến sớm hơn đối với các gia đình… Ông Nguyễn Kỳ Khôi ở buôn Ea Sang (xã Ea H'đing) tâm sự: Ông sinh sống ở xã Ea H'đing từ năm 1995, đến nay ông mới cảm nhận thấy rõ sự đổi thay của quê hương. Đó là đường làng ngõ xóm được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, không những tạo điều kiện cho nhân dân đi lại sinh hoạt và sản xuất, con em đi học lại thuận tiện mà còn thúc đẩy giao thương và kinh tế ở địa phương ngày càng phát triển. Nhiều ngôi nhà kiên cố cao tầng, khang trang đã được xây dựng, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày. Vì vậy xuân về như sớm hơn, đường xá tấp nập đông vui, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đa dạng, phong phú, người người mua sắm nhộn nhịp. Tết năm nay có lẽ là Tết vui nhất vì nhân dân các dân tộc trên địa bàn đang hồ hởi, phấn khởi chuẩn bị đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Gặp và trao đổi với chúng tôi Ama H'Thoan ở buôn Ea Sang B (xã Ea H'đing) chia sẻ: Năm nay đồng bào nơi đây đón một cái Tết rất nhiều ý nghĩa, bởi những năm trước con đường trong buôn còn đầy bụi, ổ gà, ổ voi, giờ xã đạt chuẩn nông thôn mới nên đường sá được nâng cấp mở rộng, hầu hết các đường liên thôn-buôn đều đã được bê tông hóa, nhựa hóa sạch đẹp, khang trang. Bà con đi lại sinh hoạt vui xuân thuận tiện, nên ai cũng phấn khởi.

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ea H'đing đã huy động và đầu tư lồng ghép các nguồn lực trên 26 tỉ đồng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thiết chế văn hóa ở cơ sở, trong đó vốn do nhân dân tham gia đóng góp trên 06 tỷ đồng. Ngoài ra nhân dân trên địa bàn xã còn tham gia gần 4.000 ngày công lao động, tự nguyện hiến gần 22.000 m2 đất để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông. Đến nay các tuyến đường trục đường xã, liên xã, đường thôn-buôn, đường chính nội đồng ở xã Ea H'đing cơ bản đã được cứng hóa đạt khoảng 70%, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Hệ thống điện lưới được đầu tư cải tạo, xây dựng, nâng cấp và đã có 100% số hộ gia đình được sử dụng điện lưới Quốc gia, trường học, nhà văn hóa, khu thể thao cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 30 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,5%, có 07/08 khu dân cư được công nhận danh hiệu văn hóa. Mùa xuân này, đêm về trong từng ngôi nhà từng khu dân cư rộn vang tiếng cười, ánh điện bừng sáng từng ngõ xóm, không khí mùa xuân ấm áp và đầy đủ hơn…

uân đã về trên khắp các nẻo đường quê hương đất nước. Mừng Đảng, mừng xuân, đồng bào các dân tộc ở xã Ea H'đing vào xuân với khí thế của một miền quê thuần nông đã đạt đích nông thôn mới và đang trên đà xây dựng phát triển bền vững. Niềm vui mới cũng là thử thách mới, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Ea H'đing càng quyết tâm hơn, đoàn kết, đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân để nông thôn mới thực sự mang về những mùa xuân hạnh phúc bất tận ./.

 

 

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn