Năm học 2020-2021 huyện Cư M'gar phấn đấu có 100% số học sinh tham gia bảo hiểm y tế (27/10/2020)

Năm học 2019-2020 huyện Cư M'gar có 14.576 em học sinh tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 89% so với tổng số học sinh trên địa bàn. Nhằm đảm bảo quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh, năm học này (2020-2021) huyện Cư M'gar phấn đấu có 100% số học sinh tham gia BHYT học sinh và đây là một trong những khó khăn, thách thức khá lớn đối với cơ quan BHXH huyện Cư M'gar.

Để thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, ngay từ đầu năm học 2020-2021, cơ quan BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cho Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, các xã-thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện BHYT học sinh. Trong đó chú trọng tuyên truyền BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT đến với phụ huynh và học sinh nhằm phát triển đối tượng học sinh tham gia BHYT. Đồng thời tổ chức hướng dẫn lập thủ tục, hồ sơ, mức đóng, quá trình thu nộp, giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện, đặc biệt là việc tham gia BHYT đối với học sinh chưa đủ 06 tuổi khi vào lớp 1 và các em học sinh ở khối 12. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Quảng - Giám đốc BHXH huyện Cư M'gar cho biết: Đơn vị đã tham mưu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho ngành giáo dục, các trường học, đặc biệt là lớp 12 để các em tham gia từ ngày 01/01 đến ngày 30/09 của năm học đó, ngân sách TW hỗ trợ đến ngày 30/09 của năm học đó. Học sinh lớp 01 mà dưới 06 tuổi thì được Ngân sách cấp thẻ BHYT miễn phí. Tất cả trẻ em mà sinh trong tháng 09 thì chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi khám, chữa bệnh cho các cháu đến ngày 30/09, các cháu còn lại sinh trong tháng 10, tháng 11, tháng 12 thì chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi đến ngày cuối cùng của tháng sinh đó. Nếu phụ huynh đồng ý thì nhà trường mới thu tiền BHYT.

Trong 03 năm học gần đây trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thị trấn Quảng Phú) luôn là đơn vị có 100% số học sinh tham gia BHYT. Chia sẻ kinh nghiệm từ hoạt động này, thầy Hoàng Đình Lộc - Hiệu trường trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết: Mặc dù thẻ BHYT có giá trị đến cuối năm nhưng khi bước vào đầu năm học, nhà trường đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh và các em học sinh tham gia BHYT đúng thời gian để các em được hưởng đầy đủ các chính sách theo đúng quy định. Đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường vận động các bậc phụ huynh thực hiện đóng BHYT chia theo giai đoạn để đảm bảo quyền lợi cho các em. Thầy Hoàng Đình Lộc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thị trấn Quảng Phú) cho biết thêm: Nhà trường đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản của cấp trên về BHYT vào các cuộc họp phụ huynh. Cuối năm học thì đánh giá lại những lợi ích mà bảo hiểm đã mang lại, còn đầu năm học thì tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước về việc thực hiện BHYT học sinh. Từ đó giúp phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của BHYT để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho con em mình, nhận thức được BHYT mang tính chất cộng đồng, mang tính chất nhân văn, phục vụ toàn xã hội. Từ đó tự giác tham gia BHYT.

Trong những năm qua anh Nguyễn Văn Tráng ở thôn Tân Sơn (xã Ea Drơng) luôn chủ động mua BHYT cho các con của mình phòng khi gặp rủ ro, bất trắc trong cuộc sống. Không những mua BHYT cho các con của mình, mà tất cả 05 thành viên trong gia đình anh đều tham gia BHYT. Anh Nguyễn Văn Tráng ở thôn Tân Sơn (xã Ea Drơng) chia sẻ: Hàng năm gia đình luôn chấp hành và ủng hộ việc mua BHYT cho con em của mình. Mua BHYT đảm bảo được nhiều quyền lợi như: khi ốm đau, rủi ro tai nạn được hưởng chế độ, đỡ chi phí cho gia đình. Nói chung trong gia đình ai cũng có bảo hiểm cả.

Việc vận động 100% số học sinh trên địa bàn huyện tham gia BHYT học sinh là một trong những khó khăn, thách thức lớn đối với cơ quan BHXH huyện. Bởi huyện Cư M'gar có số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, cùng với đó có 08 thôn-buôn đặc biệt khó khăn được cấp miễn phí BHYT. Tuy nhiên với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền vận động, tin tưởng rằng trong thời gian tới, huyện Cư M'gar phấn đấu đạt được mục tiêu có 100% số học sinh tham gia BHYT, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn của huyện ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn