Nâng cao thu nhập gần gấp đôi từ việc trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê (04/01/2018)

Từ việc chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, trong thời gian qua, nhiều hộ gia đình nông dân trên địa bàn huyện Cư M'gar đã đưa nhiều loại cây vào trồng trên cùng một đơn vị diện tích. Việc làm này không những đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao hệ số sử dụng đất, nâng cao thu nhập, mà còn hạn chế được những rủi ro. Gia đình cựu chiến binh Hoàng Văn Năm – ở buôn Tơng Lía xã Ea Tar là một minh chứng cụ thể từ cách canh tác này.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn, trước đây trên diện tích 1,5 ha đất canh tác của gia đình ông Hoàng Văn Năm chỉ trồng độc canh cây cà phê. Tuy vườn cà phê được đầu tư chăm sóc cẩn thận, năng suất cao (bình quân mỗi năm thu hoạch trên 05 tấn), nhưng sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư thu nhập mang lại không đáng kể, đồng thời thu nhập hay bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá cả thị trường.  Vì vậy sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, tham quan các mô hình sản xuất hiệu quả ở các địa phương - năm 2007 ông Năm đã mạnh dạn đầu tư tiến hành trồng xen hồ tiêu vào các chắn ba, chắn tư và dọc đường biên của vườn cà phê. Đối với những cây cà phê bị bệnh, già cỗi cho năng suất thấp, ông Năm mạnh dạn chặt bỏ để chuyển sang trồng hồ tiêu. Và đến nay, gia đình ông Năm đã có hơn 1.000 trụ hồ tiêu được trồng xen trong vườn cà phê.

Cũng như nhiều gia đình khác, từ khi đưa cây hồ tiêu di vào kinh doanh, thu nhập của gia đình ông Năm đã được nâng lên đáng kể, tăng gần gấp đôi so với trước đây khi còn độc canh mỗi cà phê. Với 400 trụ hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, bình quân mỗi năm gia đình ông Năm thu được hơn 02 tấn, cho thu nhập đạt từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, đối với cây cà phê, nhờ chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật, nên năng suất vườn cây vẫn ổn định và không bị thụt giảm nhiều. Hiện gia đình ông Năm còn khoảng 1.200 cây cà phê, nhưng mỗi năm gia đình vẫn thu được khoảng 05 tấn, sau khi trừ chi phí đầu tư cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Từ mô hình sản xuất xen canh này, gia đình ông Năm đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả ở địa phương, xây dựng được nhà ở kiên cố khang trang, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền, con cái có điều kiện học hành.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Năm còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp các hộ khác trong buôn phát triển kinh tế… Ông Hoàng Văn Năm - ở buôn Tơng Lía xã Ea Tar vui vẻ nói: Trước đây gia đình tôi trồng thuần cà phê, kinh tế có thể nói chỉ đủ ăn, không dư giả nhiều. Từ khi gia đình tiến hành trồng xen thêm cây hồ tiêu thì kinh tế gia đình mới bắt đầu phát triển ổn định. Dù giá cả thị trường có biến động, hay bị ảnh hưởng thời tiết được mùa, mất giá thì thu nhập cũng không bị ảnh hưởng nhiều, có thể nói thu nhập tăng được gần gấp đôi so với trước đây. Năm 2017, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, gia đình tôi có thu nhập khoảng  200 triệu đồng. Đây là giai đoạn giá hồ tiêu đang thấp, nếu giá tiêu như những năm trước thì thu nhập của gia đình còn cao hơn nhiều

Ông Hoàng Văn Năm (gữa) đang giới thiệu về vườn tiêu của gia đình

Nhận xét về mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh Hoàng Văn Năm, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chi Hội trưởng Cựu chiến binh buôn Tơng Lía xã Ea Tar nói: Với cách làm khoa học, kinh tế của gia đình anh Năm phát triển khá hiệu quả, thu nhập cao. Nếu so với các hội viên khác thì kinh tế của gia đình có phần nhỉnh hơn rất nhiều, hiện anh là một trong những hội viên điển hình làm kinh tế giỏi... Chi hội đã tổ chức cho các hội viên đến tham quan, học hỏi để nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao thu nhập, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương…

Hiện nay, ngoài gia đình cựu chiến binh Hoàng Văn Năm, rất nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Ea Tar nói riêng và trong toàn huyện nói chung cũng đã và đang áp dụng mô hình trồng xen canh nhiều loại cây khác nhau trong vườn cà phê và đã cho thu nhập cao, ổn định. Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cư M'gar cho biết - toàn huyện hiện có trên 36.000 ha cà phê và phần lớn được bà con nông dân đưa các loại cây như: hồ tiêu, bơ, sầu riêng, chôm chôm, ổi…vào trồng xen. Việc trồng xen này không chỉ góp phần tạo bóng mát, giữ độ ẩm cho vườn cây, hạn chế việc tưới nước cho cà phê trong mùa khô, mà còn góp phần đa dạng sản phẩm, hạn chế rủi ro trong sản xuất, đặc biệt là nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn