Ngành giáo dục – đào tạo huyện Cư M’gar sau 35 năm xây dựng và phát triển (19/10/2018)

35 năm qua kể từ ngày thành lập huyện đến nay, sự nghiệp giáo dục-đào tạo ở huyện Cư M'gar đã có những bước phát triển mạnh mẽ, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em trên địa bàn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả này đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ quản lý giáo dục và sự hiếu học của đồng bào các dân tộc trên địa bàn của huyện.

Những ngày đầu mới được thành lập huyện (tháng 01/1984) huyện Cư M'gar chỉ có 33 trường học, trong đó có 01 trường cấp III, 16 trường phổ thông cơ sở và 15 trường mầm non với 321 lớp học, gần 12.300 em học sinh các cấp. Thời điểm này cơ sở vật chất còn khá nhiều thiếu thốn, toàn huyện có 338 phòng học nhưng chỉ có 04 phòng học bán kiên cố, số còn lại là phòng học tạm bợ. Cùng với đó số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên còn nhiều hạn chế, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ người dân mù chữ cao nên chưa ý thức được việc đầu tư cho sự nghiệp "trồng người". Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là việc vận dụng linh hoạt các Nghị quyết chuyên đề về giáo dục-đạo tạo của cấp ủy-chính quyền địa phương nên 35 năm qua sự nghiệp giáo dục-đào tạo ở huyện Cư M'gar không ngừng khởi sắc, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước từng bước hoàn thiện cở sở vật chất trường học, mua sắm các trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập học… Về thăm trường THCS Ea Tul hiện nay, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi đó là trường lớp khang trang, sạch đẹp. Trường THCS Ea Tul được thành lập vào tháng 01/1994 chỉ với 04 phòng học cùng với hơn 100 em học sinh là con em đồng bào trên địa bàn xã. Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường THCS Ea Tul ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chung tay của nhân dân trên địa bàn, trường THCS xã Ea Tul đã được đầu tư xây dựng bài bản, hiện có 14 phòng học với 19 lớp gần 520 em học sinh. Chất lượng giáo dục-đào tạo không ngừng được nâng lên năm sau cao hơn năm trước. Nhờ đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và các cuộc vận động do Bộ Giáo dục và đào tạo phát động - năm học 2017-2018, trường THCS xã Ea Tul có 42,8% số học sinh đạt học lực từ loại khá trở lên, 100% em học sinh cuối cấp được công nhận hoàn thành chương THCS, 03 giáo viên vinh dự đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Hiện nay tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường phấn đấu đến năm 2020 được công nhận trường chuẩn Quốc gia.

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, thì sự nghiệp giáo dục-đào tạo ở huyện Cư M'gar cũng ngày càng phát triển và dần hoàn thiện. Hiện nay toàn huyện có 87 trường học từ mầm non đến THCS, 39 điểm lớp mầm non với 1.369 lớp, trên 37.000 em học sinh. Cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện thì chất lượng cũng ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt trên 98%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt từ 99% và trên 98% đối với bậc THCS. Đặc biệt số học sinh giỏi các cấp hàng năm đều tăng cao. Riêng năm học 2017-2018, huyện Cư M'gar đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong 15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk về số lượng học sinh giỏi. Huyện Cư M'gar đã được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ I, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ II và đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ I. Bên cạnh đó huyện Cư M'gar còn có 44 trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Nhiều năm qua ngành giáo dục-đào tạo huyện đã được Thủ tướng Chính Phủ, Bộ giáo dục và đào tạo cũng như các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, giấy khen…

Từ những kết quả to lớn trong suốt 35 năm qua, chất lượng và sự nghiệp giáo dục-đào tạo của huyện nhà đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn. Với nền tảng vững chắc, tin tưởng rằng trong thời gian tới sự nghiệp giáo dục-đào tạo huyện Cư M'gar tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và đất nước./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn