Nghề xây dựng dân dụng giúp người lao động có nguồn thu nhập ổn định (25/09/2019)

Những năm qua nghề xây dựng dân dụng là một trong những lớp nghề thu hút đông đảo người lao động ở trên địa bàn huyện tham gia theo học, nhất là lao động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ việc học nghề đã giúp cho nhiều lao động có việc làm với thu nhập ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Anh Y Phô đang giám sát công trình xây dựng

Anh Y Phô Niê ở buôn Knia xã Ea Tul cho biết: Để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình - cách đây 08 năm anh cùng nhiều thanh niên trong buôn phải đi phụ hồ, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong việc phụ hồ, dần dần anh trở thành thợ xây và bắt đầu làm chủ thầu nhận các công trình xây dựng. Nhờ thật thà, cần cù, tận tâm với công việc nên anh được nhiều người biết đến và tin tưởng giao cho xây dựng nhiều công trình nhà ở. Để nâng cao tay nghề của bản thân trong việc xây dựng, năm 2018 khi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Cư M'gar mở lớp xây dựng dân dựng tại xã Ea Tul anh Y Phô Niê đã đăng ký tham gia học tập. Sau 04 tháng tham gia học nghề anh Y Phô Niê đã cơ bản nắm vững các kiến thức về xây dựng dân dụng, giúp anh tự tin để thực hiện xây dựng các công trình nhà ở cho bà con nhân dân. Bình quân mỗi năm anh nhận khoảng 10 công trình nhà ở lớn nhỏ với thu nhập tích lũy hàng năm khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh đó anh còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 12 lao động ở địa phương. Anh Y Phô Niê ở buôn Knia xã Ea Tul tâm sự: Trước đây khi chưa học nghề mình làm theo cảm tính nên còn nhiều phân vân. Nhưng sau khi học nghề, được thầy cô giảng dạy mình đã linh hoạt hơn trong việc xây dựng. Biết tính toán tỷ lệ các loại vật liệu cho phù hợp để xây dựng các công trình theo đúng kỹ thuật. Sau khi tham gia học nghề xây dựng dân dụng mình rất vui và phấn khởi khi được Nhà nước tạo điều kiện cho mình có tay nghề, có kiến thức để trang trải cuộc sống.

Thầy Phan Phú Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Cư M'gar cho biết: Từ năm 2012 đến nay Trung tâm đã mở tổng cộng 14 lớp sơ cấp nghề xây dựng dân dụng với 474 lao động nông thôn theo học, và nghề xây dựng là lớp nghề được Trung tâm mở nhiều nhất so với các lớp nghề khác. Với nhu cầu thực tế ở địa phương – các lớp nghề xây dựng dân dụng luôn thu hút nhiều lao động tham gia theo học, đặc biệt lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số. Khi tham gia học nghề, học viên được miễn phí toàn bộ chi phí học tập, được cung cấp tài liệu, giáo trình, vật liệu thực hành, hỗ trợ kinh phí học tập (theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ). Thầy Phan Phú Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Cư M'gar cho biết: Nghề xây dựng dân dụng là nghề phù hợp với trình độ học của người lao động trên địa bàn huyện, nhất là ở khu vực nông thôn. Chi phí đầu tư cho nghề tương đối thấp, nhu cầu xây dựng nhà ở hay các công trình dân dụng trong nhân dân rất lớn, chi phí xây dựng cao. Khi xây dựng nhà ở, thay vì người dân phải mất một số tiền công khá lớn, nhưng sau khi học nghề họ có thể xây dựng được ngôi nhà ở cho chính mình. Nhiều trường hợp học xong tiếp thu tốt nội dung kiến thức chương trình, có năng khiếu và kinh nghiệm thì có thể trở thành chủ thầu nhận xây dựng các công trình dân dụng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia học nghề, những năm qua Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Cư M'gar ký hết hợp đồng giảng dạy với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng, chương trình, giáo trình giảng dạy, thiết bị dụng cụ học tập phù hợp cho công tác đào tạo nghề. Để thu hút lao động tham gia học nghề, Trung tâm còn linh động mở các lớp nghề xây dựng ở tại cơ sở để rút ngắn thời gian đào tạo và tạo điều kiện cho lao động yên tâm học nghề. Thầy Phan Phú Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Cư M'gar cho biết thêm: Trung tâm đã chủ động phối hợp với các xã-thị trấn nơi tổ chức lớp học chuẩn bị đầy đủ nội dung, cơ sở vật chất phục vụ cho người học. Cử giảng viên xuống tận địa bàn để trực tiếp giảng dạy thay vì người học phải lên Trung tâm để học. Chương trình học tập chú trọng kỹ năng thực hành (chiếm khoảng 70% chương trình). Trong quá trình học tập giảng viên còn tổ chức cho học viên trực tiếp tham gia xây dựng một số công trình để nâng cao tay nghề.

Theo thống kê - hầu hết học viên tham gia học các lớp nghề xây dựng dân dụng đều có việc làm và thu nhập ổn định, đặc biệt học viên là người đồng bào dân tộc thiểu số. Qua các lớp nghề nói chung và lớp nghề xây dựng dân dụng do nói riêng do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện đào tạo đã góp phần giải quyết bài toán việc làm và thu nhập cho lao động ở khu vực nông thôn ./.

 

H Xiu

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn