Nghị lực của chị H'Ức Êban trong phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững (29/10/2019)

Trong những năm qua trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương hội viên phụ nữ không cam chịu đói nghèo, vươn lên phát triển kinh tế, từng bước cải thiện thu nhập và thoát nghèo bền vững, đặc biệt là hội viên phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số. Và chị H'Ức Êban ở buôn Sút M'đưng (xã Cư Suê) là một trong những điển hình như thế.

Chị H Ức Êban đang cho heo ăn

Chị H'Ức Êban ở buôn Sút M'đưng (xã Cư Suê) tâm sự: Sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo với 09 anh chị em. Gia đình đông, nên khi học xong THPT gia đình không có điều kiện cho chị học tiếp, vì vậy chị phải tạm gác ước mơ bước vào giảng đường đại học để ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy. Năm 2003 chị lập gia đình và theo phong tục chị ở chung với bố mẹ. Đến năm 2009 chị ra ở riêng và được gia đình hai bên cho 3,4 sào đất trồng cà phê. Cuộc sống mưu sinh gia đình nhỏ của chị H'Ức Êban lúc bấy giờ rất khó khăn, thiếu thốn, thu nhập từ vườn cà phê không đủ trang trải cuộc sống, nên hàng ngày vợ chồng chị phải đi làm thuê nhiều công việc khác nhau để có thêm thu nhập cho gia đình. Là hội viên phụ nữ, nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo nên chị H'Ức khá tự ti và không mặn mà trong việc tham gia sinh hoạt Hội, chỉ lo tập trung phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên sau nhiều lần được chị em vận động tham gia sinh hoạt Hội, chị đã được chị em trong Chi hội đặc biệt quan tâm, động viên và chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình. Từ đó chị đã dần thay đổi nhận thức của bản thân và ngày càng gắn bó hơn với tổ chức Hội. Chị H'Ức đã được Hội LHPN xã Cư Suê đứng ra tín chấp cho vay vốn từ Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 17 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn này chị đã đầu tư chăm sóc vườn cây và cuộc sống bớt dần khó khăn, cuối năm 2010 gia đình chị H'Ức Êban chính thức thoát nghèo. Nhằm giúp gia đình chị H'Ức không tái nghèo, thoát nghèo bền vững - năm 2017 Hội LHPN xã Cư Suê đã hướng dẫn cho chị H'Ức được vay 05 triệu đồng từ quỹ "khởi nghiệp, khởi sự" của huyện Hội. Từ số tiền này chị H'Ức đã đầu tư mua 06 con heo trắng Móng Cái về nuôi. Tuy nhiên do không có vốn đầu tư mua thức ăn, nên sau 07 tháng chăn nuôi chị quyết định bán toàn bộ đàn heo được 12 triệu đồng và chuyển sang nuôi heo bản địa. Chị H'Ức tâm sự: Giống heo bản địa khỏe, có sức đề kháng cao, dễ nuôi, ít dịch bệnh và không kén ăn, nên tận dụng được nhiều loại rau, củ quả để chăn nuôi mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

Sau gần 02 năm chăn nuôi heo đồng bào, đàn heo gia đình chị H'Ức phát triển tốt, khỏe mạnh, hiện nay đã phát triển lên thành 23 con, trong đó có 03 con heo nái và 01 con đực giống. Trước đó chị cũng đã xuất chuồng được 06 con heo thịt được số tiền gần 10 triệu đồng, chị đã trả được vốn vay từ quỹ "khởi nghiệp, khởi sự" của huyện Hội và có thêm vốn tích lũy trang trải cuộc sống, đầu tư chăm sóc vườn cà phê.

Từ nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, năm 2018 chị em phụ nữ buôn Sút M'đưng đã bầu chị H'Ức Êban làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ buôn, đồng thời đồng bào trong buôn còn tín nhiệm bầu chị làm buôn trưởng. Dù ở cương vị và vai trò nào chị H'Ức Êban luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt chị là nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, vận động chị em và đồng bào trong buôn giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia hiến đất, đóng góp tiền của và ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, trồng hoa, trồng cây xanh hai bên đường, góp phần tạo cảnh quan môi trường trong buôn ngày càng xanh-sạch-đẹp ./.

 

H Xiu

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn