Người phụ nữ đảm đang “Làm kinh doanh giỏi” (13/06/2017)

Chị là Nguyễn Thị Liên, hiện là Tổ trưởng tổ phụ nữ 1 thuộc Chi hội phụ nữ Thôn 3, xã Cư Dliê Mnông, Huyện Cư M'gar, Đăk Lăk.

Đầu năm 1985, Chị và gia đình vào lập nghiệp tại xã Cư Dliê M'nông (Cư M'gar). Thời gian đầu, gia đình chị phải ở nhờ nhà của một người bà con; công việc không ổn định nên mọi chi tiêu chủ yếu trông vào những đồng tiền ít ỏi từ quê mang vào nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cuối năm 1985, chị may mắn được vào làm công nhân tại Nông trường Cà phê Đrao. Hằng ngày chị đi làm tại nông trường, còn chồng thì khai hoang đất để trồng cà phê. Những ngày đầu mới đưa cây cà phê vào trồng, do thiếu vốn, lại không biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vườn cà phê của gia đình chị phát triển không đều, nhiều sâu bệnh và cho năng suất thấp, chỉ đạt từ 2 – 2,5 tấn/ha, thu nhập hằng năm chỉ đủ trang trải tiền đầu tư và chăm lo cho con cái học hành. Chị và chồng đã chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, đồng thời đi tham quan thực tế tại các mô hình làm kinh tế giỏi ở địa phương và tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo do xã và huyện tổ chức,   chị đã tích lũy được kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỷ thuật nên năng suất cà phê của gia đình chị ngày càng tăng. Bước sang năm 1994 đến năm 2000 thu nhập của gia đình từ 6 - 7 tấn ha, có năm lên đến hơn 25 tấn/ha. Gia đình chị có 2 đứa con nay đều đã lập gia đình.

Chị Nguyễn Thị Liên

Năm 2008 Chị là một doanh nghiệp làm ăn có lãi, hằng năm chị  đóng thuế cho nhà nước có năm 2 tỷ đồng và đã được chi cục thuế tặng thưởng bằng khen.

Là tổ trưởng tổ phụ nữ chị luôn năng nổ nhiệt tình trong các phong trào hoạt của chi hội, quan tâm đến công tác kết nghĩa giữa các chi hội. Từ năm 2009 đến nay chị đã nhận giúp đỡ cho 02 địa chỉ nhân đạo là phụ nữ nghèo như chị Ami Nháo - buôn Đrao và chị Nguyễn Thị Thực hội viên nghèo Chi hội PN thôn 3….

Chị Liên rất chú trọng đến việc tuyên truyền cho chị em học tập phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", mỗi lần sinh hoạt tổ nhóm chị là người gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào của tổ Hội, chị còn vận động đến 100% chị em phụ nữ trong tổ Hội đăng ký xây dựng các mô hình tiết kiệm bằng các hình thức và việc làm thiết thực như chị em đăng ký mỗi năm tiết kiệm 200.000đ/1 hội viên; Chị đã xây dựng được 2 tổ nhóm tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo có 25 chị tham gia tổng số tiền tiết kiệm 25.000.000 đồng giúp cho 2 chị vay không lấy lãi.  

Hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", chị đã vận động toàn thể chị em trong tổ phát huy vai trò của người phụ nữ "Chung tay xây dựng nông thôn mới" như trồng rau sạch có 100% chị em hưởng ứng. Ngoài ra chị còn tham gia vào mô hình "Tiếng kẻng an ninh" của chi hội góp phần không nhỏ vào 2 phong trào nói trên. Đến nay chị đã giúp đỡ cho một chị em thoát nghèo bền vững và có vốn sản xuất ổn định cuộc sống góp phần không nhỏ cho chị em phụ nữ nói riêng và xã nói chung.

Hà Thị Hương

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn