Nhiều chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp ở xã Cư M’gar (12/10/2020)

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở xã Cư M'gar đã có sự chuyển biến tích cực. Thu nhập của người dân đã được nâng cao, đời sống từng bước cải thiện.

Chị Lục Thị Reo (áo xanh) đang giới thiệu mô hình trồng rau của gia đình với cán bộ Hội LHPN xã Cư M'gar

Hiện nay, tư duy, phương thức phát triển kinh tế của nông dân trên địa bàn đã được nâng lên đáng kể. Bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp trên diện tích đất đang canh tác, phá vỡ thế độc canh của cây cà phê, hồ tiêu…; nhiều công nghệ sản xuất mới được áp dụng như: ghép cải tạo cà phê già cỗi, sử dụng chế phẩm sinh học sản xuất phân hữu cơ từ các phụ phẩm nông nghiệp, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước… Đồng thời, chủ động thay thế những giống truyền thống, sản lượng thấp sang các loại giống mới, cho năng suất cao. Đến nay toàn xã có 98% diện tích ngô, 100% diện tích cà phê, lúa nước đã sử dụng các loại giống mới, cho năng suất cao. Nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả đã được chuyển đổi, thay thế bằng những mô hình có giá trị kinh tế cao.

Hơn 04 năm trước, chị Lục Thị Reo (ở thôn 3) đã mạnh dạn chuyển đổi 4.000m2 đất hoa màu sang trồng rau xanh, với các loại rau củ quả như: đậu cô ve, dưa leo, khổ qua, bầu, mướp… Các loại rau được gia đình canh tác hợp lý, tùy theo nhu cầu của thị trường mà đưa vào trồng nhiều hay ít. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn rau luôn phát triển xanh tốt, năng suất, sản lượng ngày càng cao. Hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình xuất bán ra thị trường trên 20 tấn rau xanh, giá cả tùy thuộc vào sự biến động của thị trường đối với từng loại sản phẩm, sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư, chăm sóc chị vẫn thu lãi được hơn 100 triệu đồng mỗi năm, cao hơn rất nhiều so với trồng bắp, đậu như trước đây.

Đẩy mạnh cơ giới hóa cũng là bước đột phá lớn trong sản xuất nông nghiệp ở xã Cư M'gar những năm qua. Mức độ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã được nâng lên đáng kể, máy móc đã đưa vào nhiều khâu trong sản xuất, nhằm giảm sức lao động thủ công, giảm chi phí sản xuất. Tính đến nay gần 100% diện tích hoa màu canh tác được làm đất bằng máy, khoảng 70% diện tích được tưới bằng máy và 100% vận chuyển bằng máy móc. Đối với các loại cây trồng như: cà phê, hồ tiêu,… tỷ lệ diện tích đất có sử dụng máy móc qua các khâu đạt khoảng 60%.

Cùng với trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi của xã Cư M'gar cũng từng bước chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất quy mô lớn, hình thức trang trại, gia trại tập trung, sử dụng giống mới, năng suất cao, thay đổi phương thức chăn nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có hơn 38.000 con, (tăng 3.451 con so với năm 2015). Trong đó có 02 trang trại chăn nuôi gà. Năm 2015 tỷ trọng chăn nuôi trong của địa phương chỉ đạt 3,8% thì đến nay đã tăng lên 7,8%.

Những chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần đưa tổng giá trị sản xuất nông, lâm như nghiệp của xã Cư M'gar đạt gần 270 tỷ đồng năm 2019, (tăng hơn 90 tỷ đồng so với năm 2015). Từ đó đã góp phần cải thiện thu nhập của người dân trên địa bàn, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 22,5 triệu đồng/năm thì đến nay đã tăng lên 41 triệu đồng/năm; số hộ nghèo chỉ còn 105 hộ, (chiếm tỷ lệ 4,95%), giảm 122 hộ so với năm 2015./.  

 -S.Pa- 9.10.3

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn