Nhiều vườn sầu riêng của nông dân huyện Cư M'gar bị rụng trái non hàng loạt vào đầu mùa mưa (13/06/2018)

Tuy mới bước vào mùa mưa, nhưng hiện nay nhiều vườn sầu riêng của bà con nông dân trên địa bàn huyện Cư M'gar có hiện tượng bị rụng trái non hàng loạt mà chưa hiểu nguyên nhân vì sao, khiến cho người trồng sầu riêng lo lắng về năng xuất và sản lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập từ cây trồng này.

Chị Đặng Thị Thu Nguyệt ở thôn 2 xã Cư Suê có 07 sào cà phê trồng xen sầu riêng giống Dona Techno. Năm nay, khi mới vào đầu mùa mưa, nhất là trong mấy ngày mưa liên tiếp vườn sầu riêng của gia đình chị bị rụng trái non hàng loạt. Chị Nguyệt cho biết: Sau nhiều năm trồng và chăm sóc cây sầu riêng, thì năm nay mới thấy sầu riêng bị rụng trái non hàng loạt khiến gia đình chị rất lo lắng. Đang tranh thủ trời ngớt mưa cùng với người em phun thuốc chống rụng trái nhằm vớt vát những trái sầu riêng non còn sót lại, chị Đặng Thị Thu Nguyệt ở thôn 2 xã Cư Suê nói: Năm nay không biết mưa nhiều hay do thời tiết không thuận lợi, tình hình sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Mới đợt mưa vừa rồi có cây rụng hơn một nửa quả non. Năm nay sầu riêng của gia đình chắc năng xuất giảm từ 60 đến 70%.

Sầu riêng hiện là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được thị trường ưa chuộng và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Vì vậy trong những năm qua, bà con trên địa bàn huyện đã chủ động đưa cây sầu riêng vào trồng xen trong các vườn cà phê, hồ tiêu, nhưng không nắm vững KHKT trong việc chăm sóc, phòng bệnh, nên hiệu quả kinh tế chưa thật sự bền vững. Ông Nguyễn Văn Bảy - cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Cư M'gar cho biết: Vào mùa mưa, trái sầu riêng non  bị rụng hàng loạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại vùng đất Tây Nguyên bà con nông dân chủ yếu trồng sầu riêng xen canh trong các vườn cà phê, hồ tiêu, nên việc áp dụng đúng các tiến bộ KHKT trong việc chăm sóc, bón phân, phòng bệnh rất khó, nên năng xuất, sản lượng thấp hơn nhiều so với các tỉnh miền Tây trồng độc canh cây sầu riêng. Ông Nguyễn Văn Bảy - cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Cư M'gar nói: Bước vào mùa mưa, mưa nhiều cây sầu riêng sẽ bị sốc nước ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sầu riêng mới ra trái non sẽ cạnh tranh không gian dinh dưỡng, thiếu một số phân bón vi lượng nhất định. Trong quá trình chăm sóc cà phê, chúng ta bón phân cho cà phê, cây sầu riêng cạnh tranh dinh dưỡng nên hút các chất dinh dưỡng từ việc phân bón cho cà phê và đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như rụng trái của cây sầu riêng.

Người dân đang tích cực phun các loại thuốc để chống rụng trái hàng loạt

Trước hiện tượng sầu riêng bị rụng trái non hàng loạt như hiện nay, bà con nông dân cần phải tập trung chú ý theo dõi vườn cây để chăm sóc sầu riêng hiệu quả. Đặc biệt là việc bón phân vào đầu mùa mưa cho cà phê, hồ tiêu, cây sầu riêng trồng xen hút các chất dinh dưỡng từ việc bón phân bón này, trong đó có một số loại phân bón không thích hợp để bón cho cây sầu riêng nên dẫn đến bị rụng trái non hàng loạt, năng xuất và chất lượng sầu riêng sẽ không cao. Ông Nguyễn Văn Bảy - cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Cư M'gar cho biết thêm: Cần phun các dòng phân bón vi lượng cho cây sầu riêng đầy đủ để cho cây sinh trưởng phát triển, dai chùm quả đỡ bị rụng trái. Cắt tỉa những cành sát mặt đất cho thông thoáng để tránh sâu bênh gây hại. Mưa nhiều chúng ta phải làm mương, rãnh thoát nước để không bị ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Khuyến cáo bón phân Kali Sunfat, không bón phân Kali Clorua vì quả sẽ bị sượng. Mỗi cây chỉ nên để từ 80 đến 100 trái, không để nhiều vì sau này trái phát triển to dần sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng dễ bị rụng và trái bị móp méo.

Việc đưa cây sầu riêng vào trồng xen trong các vườn cà phê, hồ tiêu, mặc dù thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên loại cây này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng lo ngại khi phát triển loại cây trồng này mà chưa tìm hiểu, nắm vững các kiến thức KHKT trong việc trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại. Vì vậy trước khi quyết định tiến hành trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê hay hồ tiêu bà con cần cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu và nắm vững các kiến thức KHKT để tránh những thiệt hại có thể xảy ra./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn