Những đổi thay ở Cư Suê từ phong trào xây dựng nông thôn mới (31/10/2018)

Sau gần 08 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia nông thôn mới đến nay xã Cư Suê đã khoác lên mình một "bộ áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng được nâng cao.

Đến thời điểm hiện nay thu nhập bình quân đầu người ở xã Cư Suê đạt khoảng 35 triệu đồng, cao hơn 05 triệu đồng so mức thu nhập bình quân đầu người chung của huyện, số hộ nghèo đã giảm xuống hiện chỉ còn 5,2%, giảm gần 6,6% so với năm 2011… Để đạt được những kết quả này, thời gian qua chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Cư Suê đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thay đổi "cách nghĩ, cách làm" truyền thống, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi phù hợp, đưa những loại cây con, giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đồng thời hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, liên kết hợp tác trong sản xuất để bao tiêu sản phẩm, bảo đảm đầu ra ổn định cho người nông dân. Vì vậy đến nay xã Cư Suê có 01 hợp tác xã đang hoạt động đạt hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh; 18 trang trại chăn nuôi liên kết với doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn. Cùng với việc phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giúp nhau trong sinh hoạt và sản xuất nên xã Cư Suê ngày càng nhiều hộ gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành những hộ có kinh tế khá giả ở địa phương.

Diện mạo xã Cư Suê đang dần thay đổi

Từ phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới - nhiều con đường trước đây vốn nhỏ hẹp "nắng bụi-mưa bùn" thì nay đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến từng ngõ, xóm. Hiện nay xã Cư Suê có hệ thống giao thông nông thôn cơ bản hoàn thiện với khoảng 50,4% các tuyến đường liên xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hoá; trên 32,6% các tuyến đường liên thôn, buôn, trục buôn và gần 21,5% đường ngõ, xóm được cứng hoá, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", từ năm 2011 đến nay xã Cư Suê đã huy động và sử dụng các nguồn lực cứng hoá, nhựa hoá và bê tông hoá được hơn 29,3 km đường giao thông trị giá trên 25,7 tỷ đồng. Phát huy vai trò chủ thể của mình, nhân dân trên địa bàn xã còn tự nguyện hiến đất, tháo bỏ các công trình phụ trợ để giải phóng mặt bằng làm đường giao thông mà không dòi hỏi sự đền bù hay hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nhân dân buôn Sút Mđrang góp sức làm đường giao thông nông thôn 

Cũng từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay lĩnh vực văn hóa, xã hội ở xã Cư Suê cũng có sự chuyển biến tích cực. Toàn xã có 72,1% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 72,7% số thôn-buôn có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, sân thể thao; hàng năm có 85% số hộ gia đình đạt danh hiệu đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 10/11 thôn-buôn được công nhận thôn-buôn văn hoá; 93,8% số hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đồng thời tiếp tục duy trì và giữ vững các kết quả phổ cập giáo dục từ mầm non đến THCS. Xã Cư Suê hiện nay cơ bản đạt 17/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, 02 tiêu chí gần đạt là giao thông và cơ sở vật chất văn hoá.

Từ phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại cho xã Cư Suê một diện mạo mới. Những đổi thay này đã minh chứng cho sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn của xã, tất cả vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh"./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn