Những hiểm họa tai nạn từ việc điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ (21/11/2017)

Từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Cư M'gar diễn biến khá phức tạp, số vụ tai nạn và va chạm tăng cao so với cùng kỳ năm 2016, nhiều vụ tai nạn đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn và va chạm là do người điều khiển phương tiện chạy quá tộc độ quy định.

Luật Giao thông đường bộ quy định mức xử phạt nghiêm khắc đối với người điều khiển phương tiện vi phạm về tốc độ. Thực tế, tình trạng này xảy ra ở hầu hết các tuyến đường, với nhiều đối tượng điều khiển phương tiện từ xe mô tô đến các loại xe ô tô, đặc biệt là khi đã sử dụng rượu, bia và ở những cung đường vắng, vào thời điểm không có lực lượng cảnh sát giao thông. Người tham gia giao thông phóng nhanh, đi quá tốc độ dẫn đến không làm chủ được tay lái, điều này sẽ càng nguy hiểm hơn ở các tuyến đường cong, có nhiều đường ngang và khúc cua gấp. Khi chạy quá nhanh, lại không chú ý quan sát rất dễ xảy ra các vụ tai nạn và va chạm giao thông, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn giao thông hiện nay trên địa bàn huyện. Đơn cử như vào lúc 17h ngày 23/09/2017 trên tuyến đường liên xã thuộc địa bàn thôn 5 xã Cư Dliê Mnông, anh Y Sem Niê (sinh năm 1990) ở buôn Pơr xã Ea Tul điều khiển xe mô tô do chạy với tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ đã va vào xe ô tô do anh Võ Văn Hùng (sinh năm 1984) ở thị xã Buôn Hồ điều khiển, cú va chạm đã anh Y Sem Niê bị thương nặng. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn và va chạm giao thông xảy ra do lỗi vi phạm về tốc độ.

Đội Cảnh sát giao thông-trật tự cơ động (Công an huyện) cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 50 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm 34 người tử vong, 37 người bị thương và làm hư hỏng 78 phương tiện các loại, ước thiệt hại trên 140 triệu đồng. Trong đó, tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra 31 vụ, chết 34 người, 08 người bị thương; tai nạn giao thông ít nghiêm trọng xảy ra 05 vụ, 08 người bị thương và va chạm giao thông xảy ra 14 vụ, 21 người bị thương. Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn và va chạm giao thông, thì lỗi vi phạm về tốc độ chiếm tỷ lệ cao và phần lớn đều là những vụ tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong 10 vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến tốc độ, thì chỉ có 01 vụ va chạm, 01 vụ tai nạn ít nghiệm trọng, còn lại đều là các vụ tai nạn nghiêm trọng. Thiếu tá Lê Trọng Tưởng – Đội Trưởng đội Cảnh sát giao thông-trật tự cơ động (Công an huyện) cho biết: Ý thức của bà con khi tham gia giao thông vẫn còn rất chủ quan, đi không giảm tốc độ, đa số là rơi vào thanh thiếu niên, những người uống rượu bia, chưa nhận thức được huy hiểm nên dẫn đến các vụ tai nạn và va chạm. Nhất là uống rượu bia, chạy nhanh, ôm cua không hết tự tông vào lề đường hoặc xuống mương bị tử vong. Đa số do không làm chủ tốc độ, nên khi vào các khúc cua đều lấn sang phần đường của người khác, tông vào xe đi ngược chiều.

Các vụ tai nạn và va chạm liên quan đến vi phạm tốc độ chiếm đến 16% tổng số vụ tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn

Trước tính chất nguy hiểm của hành vi chạy quá tốc độ, Đội cảnh sát giao thông-trật tự cơ động (Công an huyện) đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước nâng cao ý thức, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Đồng thời tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là tại các tuyến đường trọng điểm, các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Để từ đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, nhằm góp phần kiềm chế tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn. Thiếu tá Lê Trọng Tưởng – Đội Trưởng đội Cảnh sát giao thông-trật tự cơ động (Công an huyện) cho biết thêm: Lực lượng Công an chỉ làm công tác phòng ngừa, chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp thanh thiếu niên chạy xe có những lỗi vi phạm dẫn đến các vụ tai nạn. Đã kiến nghị sơn các vạch sơn, sơn dày để bà con đi qua khu vực đó giảm tốc độ, chậm lại, nhưng kiến nghị từ đầu năm đến nay vẫn chưa thực hiện được .

Để kiềm chế tình trạng tai nạn và va chạm giao thông do vi phạm về tốc độ - ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên bất kỳ tuyến đường nào cũng cần biết cách tự bảo vệ bản thân bằng cách nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, chạy đúng tốc độ quy định, đặc biệt cần chú ý quan sát, tuyệt đối không phóng nhanh, vượt ẩu, để tai nạn giao thông không còn là nỗi lo và ám ảnh của bản thân, gia đình và xã hội./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn