Nông dân huyện Cư M'gar tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu (02/08/2017)

Những năm gần đây, cây hồ tiêu đã đem lại thu nhập đáng kể cho người sản xuất, vì vậy diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn huyện đã tăng lên một cách nhanh chóng. Việc phát triển cây hồ tiêu một cách ồ ạt, tự phát đã khiến việc quản lý các loại dịch bệnh trên cây hồ tiêu không thể kiểm soát, nhiều vườn tiêu xảy ra hiện tượng chết nhanh, chất chậm. Bên cạnh đó, thời gian gây đây, giá hồ tiêu đang giảm ở mức sâu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người nông dân. Mặc dù vậy hiện nay nhiều nông dân vẫn mở rộng diện tích hồ tiêu bất chấp khuyến cáo của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Chưa bao giờ cơn sốt trồng hồ tiêu lại bùng phát mạnh mẽ như vài năm trở lại đây và hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, mặc dù giá hồ tiêu hiện nay chưa đầy một nữa giá hồ tiêu của các năm về trước. Nhiều nông dân cho biết - hiện tại giá hồ tiêu đang ở mức thấp, nhưng so với các loại cây trồng khác thì vẫn có lãi, từ khi trồng đến khi cho thu hoạch chỉ hơn 02 năm, nếu giá hồ tiêu lên cao như trước thì chỉ cẩn 01 vụ người sản xuất có thể lấy lại vốn đầu tư. Với suy nghĩ này, năm 2007 ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn 7 - xã Ea Mnang đã quyết định dành toàn bộ hơn 01 ha đất trồng rau màu của gia đình để chuyển sang trồng hồ tiêu. Thế nhưng khi cây tiêu vừa bước vào giai đoạn kinh doanh chưa kịp thu hoạch, toàn bộ vườn tiêu của gia đình ông Thanh đã xảy ra hiện tượng chết nhanh, chết chậm, khiến cho gia đình ông Thanh trở nên trắng tay. Sau một thời gian xoay sở, năm 2015 gia đình ông Thanh lại tiếp tục canh tác cây hồ tiêu với hy vọng sẽ bù lại những thiệt hại trước đây. 

Cư M'gar là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu tăng nhanh. Năm 2013 huyện Cư M'gar có 894 ha hồ tiêu, đến năm 2016 đã tăng lên 1.633 ha hồ tiêu trồng thuần và 1.899 ha hồ tiêu trồng xen quy thuần, dự báo diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện tiếp tục tăng trong thời gian tới. Mặc dù vẫn biết trồng hồ tiêu tiềm ẩn nhiều rủi do, trong khi cây hồ tiêu là cây trồng khó tính, đòi hỏi kỹ thuật canh tác khá khắt khe. Song với tâm lý nếu đạt năng suất, giá cả ổn định thì lợi nhuận từ cây trồng này vẫn hấp dẫn với nhiều nông dân… Là hộ gia đình có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng cây hồ tiêu, nhưng bà Nguyễn Thị Châu ở thôn Hiệp Đạt - xã Quảng Hiệp vẫn không khỏi lo lắng với hiện tượng chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu.

Hiện nay, việc phát triển cây hồ tiêu một cách ồ ạt, không nằm quy hoạch ở huyện Cư M'gar đã bắt đầu mang đến những hệ lụy cho bà con nông dân do chưa nắm vững về điều kiện tự nhiên về thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu, giống, kỹ thuật canh tác. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay trên địa bàn huyện đã có khoảng 40 ha hồ tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm đã làm cho nhiều nông dân bị trắng tay. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững, ngành nông nghiệp huyện Cư M'gar đang khuyến cáo bà con chỉ nên phát triển diện tích hồ tiêu trong vùng quy hoạch, tập trung thâm canh tăng năng suất theo hướng đa dạng sinh học gắn với phát triển nông nghiệp chất lượng cao. Nếu trồng tiêu bằng mọi giá, chạy theo lợi nhuận trước mắt, bất chấp quy hoạch, bỏ mặc những rủi do hiện hữu, chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng hồ tiêu thì người nông dân khó tránh khỏi những thiệt hại khi giá thị trường xuống thấp hoặc tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn