Nông dân xã Ea M'dróh sử dụng máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa (05/04/2018)

Trong những năm gần đây việc sử dụng máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch lúa không còn xa lạ với bà con nông dân xã Ea M'dróh. Cách làm này đã giúp cho người nông dân giảm được nhân công lao động, rút ngắn thời gian thu hoạch đặc biệt giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch.

Gia đình ông Nông Văn Vui ở xã Ea M'dróh có 2,5 sào lúa nước tại cánh đồng thôn Đại Thành. Trước đây việc thu hoạch của gia đình ông cũng như nhiều hộ gia đình khác tốn rất nhiều nhân công, làm tăng chi phí sản xuất. Nhận thấy những lợi ích thiết thực khi sử dụng máy gặt đập liên hợp mang lại, ông Vui đã mạnh dạn áp dụng. Nên mỗi khi vào mùa thu hoạch lúa, gia đình ông không còn lo phải thuê nhân công, việc thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp được rút ngắn đáng kể, mỗi sào lúa chỉ mất khoảng 15 phút và chi phí thuê máy 250.000 đồng. Ông Nông Văn Vui ở thôn Đại Thành xã Ea M'dróh nói: Gia đình thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn đến nay đã 04 năm, và đem lại lợi ích rất nhiều. Trước 2,5 sào lúa của gia đình phải thuê 20 nhân công để gặt trong buổi sáng, đến buổi chiều mới cho vào máy đập được. Giờ thì nhanh lắm, bình quân cứ 15 phút được 01 sào, chi phí cũng giảm nhiều so với trước đây, giờ chỉ mất tiền thuê máy thôi…

Thấy được tiện ích và hiệu quả của việc cơ giới hóa khi sử dụng máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch lúa, đến nay phần lớn bà con nông dân ở xã Ea M'droh đều đã chọn việc thuê máy gặp đập liên hợp để thu hoạch lúa của gia đình. Nhiều trường hợp đã mạnh dạn đầu tư mua máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ, giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, giảm sức lao động, tạo sự chủ động trong sản xuất. Đến nay trên địa bàn xã Ea Mdróh đã có 04 hộ gia đình đầu tư mua máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ. Ông Triệu Sinh Minh một nông dân ở xã Ea M'dróh cho biết: Thấy nhu cầu gặt lúa bằng máy của bà con khá lớn, nên năm 2011 gia đình ông đã đầu tư mua 01 máy gặt đập liên hợp. Đến năm 2017 thì gia đình đầu tư mua thêm 01 máy nữa. Áp dụng máy gặt đập liên hợp không những thu hoạch lúa nhanh, lúa sạch, mà còn hạn chế sự thất thoát trong thu hoạch nên bà con ai cũng thích. Thường mỗi vụ thu hoạch lúa kéo dài khoảng 01 tháng, vào ngày mùa cả 02 máy của gia đình hoạt động gần như liên tục, không chỉ phục vụ bà con trong thôn mà còn cả những địa phương khác trong xã. Để đáp ứng nhu cầu thu hoạch của bà con, nhiều hôm máy gặt đập liên hợp của gia đình phải hoạt động đến tận 09 h đêm mới nghỉ với giá 250.000 đồng/sào. Dịch vụ này đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, có những vụ gia đình ông thu nhập đạt trên 200 triệu đồng.

Hiện có khoảng 90% diện tích lúa ở xã Ea Mdroh đã được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp

Xã Ea M'dróh là địa phương có diện tích lúa nước nhiều, bình quân mỗi vụ gieo cấy được từ 45 đến 225 ha. Trong đó tập trung nhiều tại các cánh đồng thôn Đại Thành, thôn Đồng Giao, buôn Cuôr và buôn Ea M'dróh. Nhờ sử dụng máy gặp đập liên hợp, nên đến nay xã Ea M'dróh đã hoàn thành việc thu hoạch lúa nước đông xuân 2017-2018, trong đó có khoảng 90% diện tích được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Trần Viết Lai – Chủ tịch UBND xã Ea M'dróh cho biết: Khi có máy gặt đập liên hợp, nhân dân trên địa bàn rất phấn khởi và áp dụng, hiện chỉ trừ những diện tích nhỏ lẻ, manh mún, còn lại những diện tích tập trung đều sử dụng máy gặt đập liên hợp. Hiệu quả máy gặp đập liên hợp là nhanh, rút gọn được thời gian, giảm được chi phí ngày công, nhất là đối với người đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài phục vụ cho nhân dân trên địa bàn, những máy gặt đập liên hợp trên địa bàn xã còn đi gặt ở những địa phương khác để giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Việc đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi từ mô hình sản xuất thủ công sang cơ giới hóa của người nông dân. Qua đó góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn