Nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp – hướng phát triển mới ở xã Cư Suê (05/10/2017)

Những năm gần đây, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cư M'gar ngày càng bị thu hẹp, diện tích đất trống để trồng cỏ và các loại rau-củ-quả phục vụ cho chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi thỏ theo hình thức truyền thống gặp khá nhiều khó khăn. Trước tình trạng này, nhiều hộ gia đình nông dân trên địa bàn huyện đã tổ chức nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp mang lại những hiệu quả kinh tế thiết thực. Gia đình anh Bàn Minh Cường ở thôn Ea Mô - xã Cư Suê là một điển hình trong việc nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp.

Anh Bàn Minh Cường đang cho thỏ ăn

Sau một thời gian tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại chăn nuôi thỏ theo hướng công nghiệp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các hộ chăn nuôi thỏ ở tỉnh Gia Lai và Lâm Đồng - đầu năm 2017, anh Bàn Minh Cường ở thôn Ea Mô - xã Cư Suê đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng tiến hành xây dựng chuồng trại và mua con giống để tổ chức chăn nuôi. Giống thỏ được anh Cường lựa chọn là giống thỏ Newzealand và California, đây là những giống thỏ lai có nhiều ưu điểm như sinh trưởng và phát triển nhanh, sinh sản nhiều.

Chuồng nuôi thỏ được anh Cường thiết kế đầu tư xây dựng hiện đại, theo hướng chăn nuôi công nghiệp      

Chuồng trại được anh Cường thiết kế đầu tư xây dựng khá hiện đại, chắc chắn bằng khung sắt, chăn nuôi theo hướng công nghiệp với diện tích 300 m2 và được chia thành các khu vực khác nhau. Trong đó gồm có chuồng nuôi thỏ bố mẹ, chuồng nuôi thỏ hậu bị, chuồng nuôi thỏ con vừa tách mẹ. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho thỏ, anh Cường đã lựa chọn sử dụng thức ăn công nghiệp, đồng thời thường xuyên bổ sung thêm các loại rau, cỏ, củ, quả trong tự nhiên để tăng cường lượng chất xơ cho đàn thỏ… Ưu điểm của cách nuôi này so với kiểu nuôi truyền thống là tiết kiệm được thời gian, chuồng trại sạch sẽ nên thỏ phát triển nhanh, tăng trọng đều. Thời gian đầu, do chưa nắm bắt được nhiều kinh nghiệm, nên số lượng đàn thỏ của gia đình anh Cường bị sụt giảm. Tuy nhiên, đến nay, nhờ nắm vững kiến thức KHKT trong chăn nuôi, biết cách phòng bệnh hợp lý và kịp thời, nên đàn thỏ của gia đình anh Cường phát triển nhanh. Hiện nay trang trại thỏ của gia đình anh Bàn Minh Cường ở thôn Ea Mô - xã Cư Suê có khoảng 300 con thỏ lớn nhỏ, trong đó có 50 cặp thỏ bố mẹ. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp, anh Bàn Minh Cường ở thôn Ea Mô - xã Cư Suê cho biết: "Thỏ nuôi cho ăn cỏ thì khâu dọn vệ sinh rất vất vả, mất nhiều công sức, nên gia đình quyết định chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp, thỏ tăng trưởng nhanh, đạt thành hơn. Thỏ khi còn nhỏ rất hay bị bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy, do thức ăn bị nhiễm khuẩn. Người chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, mua thuốc phòng bệnh. Thường thì 02 ngày gia đình vệ sinh một lần, 01 tuần khử trùng 01 lần, vắt xin tiêm cho bố mẹ 06 tháng 01 lần, còn thỏ con mua thuốc nhỏ bệnh cầu trùng, êcôly… Mấy lứa đầu gia đình nuôi thỏ chết mất gần 90%, bây giờ thì ổn rồi, tỷ lệ con sống đạt khoảng 80%"

Theo anh Cường, thỏ con nuôi trong thời gian 06 tháng là có thể sinh sản, mỗi năm thỏ mẹ đẻ được từ 06 đến 07 lứa, mỗi lứa từ 05 đến 08 thỏ con. Thỏ nuôi trong vòng 04 tháng đã có thể xuất chuồng, với trọng lượng bình quân đạt khoảng 2,5 kg/con. Với ưu điểm thịt thơm ngon, nên giống thỏ này được khách hàng rất ưa chuộng và được tư thương tìm đến tận nơi để thu mua. Anh Cường cho biết: Từ tháng 05/2017 đến nay, trang trại nuôi thỏ của anh đã xuất bán ra thị trường hơn 01 tấn thỏ thịt, với giá giao động khoảng 65.000 đồng/kg gia đình thu được khoảng 65 triệu đồng. Ngoài bán thỏ thịt, anh Cường còn bán thỏ giống với giá 110.000 đồng/kg. Đến nay, anh cũng xuất bán được khoảng 01 tạ thỏ giống, thu được 11 triệu đồng. Anh Bàn Minh Cường ở thôn Ea Mô - xã Cư Suê cho biết thêm: "Nuôi thỏ bằng cỏ giả sử trọng lượng thỏ đạt 2,5 kg nhưng giết mổ ra chỉ còn khoảng 05 thành, còn nuôi cho ăn cám công nghiệp đạt đến 6,5 thành. Thu nhập thì tùy thuộc vào giá cả thị trường, giữ được giá 65.000 đồng/kg thì người chăn nuôi đã có lợi nhuận khá rồi. Gia đình đã xuất bán thỏ được hơn 03 tháng, bởi lúc mua giống về phối thỏ có bầu mất 01 tháng, đẻ ra lại nuôi thêm 04 tháng nữa. Thường thì bán bỏ thịt gia đình thu lãi được khoảng 30%, còn đối với thỏ giống thì lãi thu được nhiều hơn, trừ chi phí thu lãi từ 65 đến 70%..."

Hiện nay, mô hình nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp của gia đình anh Bàn Minh Cường ở thôn Ea Mô - xã Cư Suê đã và đang được nhiều hộ dân trong và ngoài xã học tập làm theo, để từ đó góp phần giải quyết bài toán về việc làm và thu nhập cho lao động ở khu vực nông thôn./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn