Ông Nguyễn Văn Chương ở xã Ea Kiết có thu nhập ổn định từ việc đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp (23/12/2020)

Nhờ mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ, chủ động chuyển đổi cơ cấu, cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, thời gian qua anh nông dân Nguyễn Văn Chương ở thôn 9 xã Ea Kiết đã đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp để hạn chế rủi ro trong sản xuất, phù hợp với xu thế thị trường và đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Chương đang chăm sóc vườn bưởi da xanh

Ông Nguyễn Văn Chương ở thôn 9 xã Ea Kiết cho biết: Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở trong thôn, từ những năm 1990, trên diện tích hơn 3,5 ha đất của gia đình ông chỉ trồng mỗi cây cà phê. Lúc bấy giờ năng suất, sản lượng vườn cây cũng khá cao nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không thật sự ổn định bỡi phụ thuộc hoàn toàn vào giá cả thị trường. Dần dần vườn cà phê bắt đầu già cỗi, sản lượng sụt giảm mặc dù điều kiện chăm sóc có phần hơn trước, ông Chương đã tìm tòi, học hỏi và bắt đầu tiến hành trồng xen trên 2.000 trụ hồ tiêu trong vườn cà phê. May mắn thời điểm năm 2015 giá hồ tiêu trên thị trường cao, có thời điểm trên 200.000đ/kg nên hàng năm gia đình ông Chương thu lãi từ 500 đến 600 triệu đồng từ vườn cây trồng xen. Tuy nhiên 03 năm sau, giá hồ tiêu trên thị trường giảm mạnh, công đầu tư chăm bón cao, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu nhập của gia đình. Và lần nữa ông Chương lại trăn trở suy nghĩ để tìm ra hướng đi mới cho vườn cây của gia đình. Từ việc tham gia sinh hoạt trong tổ chức Hội Nông dân xã, ông Chương được tìm hiểu các tiến bộ KHKT-công nghệ thông qua các lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong sản xuất, được tham quan, hỏi học kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nên ông đã giúp ông định hướng lại việc trồng trọt nông nghiệp của gia đình mình. Năm 2017 với diện tích cà phê chỉ còn lại khoảng hơn 2.000 cây, ông Chương đã thực hiện ghép chồi cải tạo với giống TR4 và phá bỏ dần hồ tiêu để trồng xen trên 130 cây bưởi da xanh, 100 cây sầu riêng giống Donatechno và các dòng bơ Booth, bơ Cu Ba. Hiện nay các loại cây trồng của gia đình ông Chương đã cho thu bói, đặc biệt là cây bưởi da xanh có giá thành cao, ổn định vì là cây trồng mới và thị trường ổn định. Hiện mỗi cây bưởi da xanh của gia đình ông Chương cho thu bói từ 15 đến 20 quả, giá bán trên thị trường thấp nhất cũng 30.000đ/quả, có thời điểm lên đến 50.000đ/quả. Cùng với bưởi da xanh, ông Chương còn có thêm thu nhập khoảng 01 tấn hồ tiêu, 09 tấn cà phê và 04 tạ bơ các loại . Ông Chương tâm sự: Trước đây chủ yếu độc canh cây cà phê, say này suy tính là trồng xen cây gì vào đó để khi vườn cây già thì mình có cây mới bắt đầu có quả thì mình phá đi những cây không hiệu quả. Mình không độc canh, phải đa dạng hóa sản phẩm, cái này rẻ thì có cái kia bù lại, hạn chế rủi ro trong đầu tư. Cách làm đó đã giúp cho gia đình có nguồn thu không bị sa sút, kinh tế gia đình lúc nào cũng ổn định…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Gia Quốc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kiết cho biết: Thời gian qua hội viên nông dân trên địa bàn xã đã chủ động và tích cực mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp với thực tế hoàn cảnh của gia đình và thị trường. Qua đó trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân làm kinh tế cho hiệu quả cao như: Trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê kết hợp chăn nuôi, trồng rau xanh, trồng các loại cây ăn quả… Đặc biệt mô hình đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Chương ở thôn 9 là một mô hình tiêu biểu của địa phương. Thời gian qua Hội Nông dân xã Ea Kiết đã tổ chức cho hội viên nông dân trên địa bàn tham quan mô hình làm kinh tế của gia đình ông Nguyễn Văn Chương để học tập, đút rút kinh nghiệm sản xuất, áp dụng vào thực tế sản xuất, nhằm cải thiện thu nhập của gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững. Ông Nguyễn Gia Quốc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kiết cho biết thêm: Ông Nguyễn Văn Chương rất mạnh dạn trong công tác chuyển đổi cây trồng. Từ vườn cà phê xen tiêu, sau đó thấy hiệu quả và giá cả biến động ông đã mạnh dạn trồng thử nghiệm hơn 130 cây bưởi da xanh. Đây là một trong những loại cây trồng mới trên địa bàn xã. Bước vào năm thứ 03 mỗi cây cho thu bói khoảng 15 quả, giá thị trường giờ rẻ cũng 30.000đ/quả. Bên cạnh đó còn có nguồn thu nhập từ cây hồ tiêu, cây bơ, cà phê… Mô hình kinh tế ông Chương hiệu quả hơn nhiều so với các hộ gia đình khác trên địa bàn của xã.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, chủ động đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp, ứng phó với biến động thị trường để hạn chế rũi ro trong sản xuất – nên hàng năm gia đình anh nông dân Nguyễn Văn Chương ở thôn 9 xã Ea Kiết thu lãi trên 300.000 triệu đồng. Mặc dù thu nhập chưa được cao nhưng khá ổn định, dự kiến thời gian tới nguồn thu này sẽ còn tăng cao khi các loại cây trồng của gia ông Chương chính thức bước vào chu kỳ kinh doanh ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn