Ông Y Mai ÊBan ở xã Cuôr Đăng có thêm thu nhập nhờ chủ động trồng xen nâng cao hệ số sử dụng đất (05/06/2020)

Từ 1,2 ha cà phê với cây giống không đảm bảo, vườn cây già cỗi mang lại hiệu quả kinh tế không cao, ông Y Mai ÊBan ở buôn Kroa C (xã Cuôr Đăng) đã mạnh dạn áp dụng KHKT-công nghệ cải tạo vườn cây, tiến hành trồng xen các loại cây có giá trị cao và đã xây dựng được mô hình kinh tế với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Y Mai (trái) đang giới thiệu mô hình trồng sầu riêng của gia đình với cán bộ Hội nông dân xã

Sau một thời gian tìm tòi, hỏi học, lựa chọn, thấy cây sầu riêng phù hợp, thị trường tiêu thụ mạnh, nên năm 2007 ông Y Mai ÊBan đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn tiến hành trồng xen 100 cây sầu riêng trong vườn cà phê của gia đình nhằm góp phần nâng cao thu nhập, giảm thiểu rủi do trong sản xuất và giá cả thị trường bấp bênh. Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc vườn cây nên sầu riêng thường xuyên bị sâu bệnh, quả rụng nhiều, năng suất đạt thấp. Không nản chí, ông Y Mai đã chịu khó tìm tòi học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng trên mạng Internet, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức, đồng thời tích cực tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ những người đi trước… Từ đó vườn sầu riêng của gia đình ông từng bước hạn chế được sâu bệnh gây hại, năng suất tăng lên rõ rệt, đặc biệt có những cây cho sản lượng đạt 600 kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư công chăm sóc gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm (cao hơn rất nhiều so với thu nhập từ cây trồng chính là cà phê). Từ đó ông tiếp tục mạnh dạn chặt bỏ các cây cà phê bị sâu bệnh, già cỗi, đầu tư trồng xen thêm 150 cây sầu riêng nữa trong vườn cà phê để nâng cao thu nhập.

Ngoài việc đầu tư trồng xen 250 cây sầu riêng, ông Y Mai còn trồng xen thêm 600 trụ hồ tiêu trong vườn cà phê. Nhờ chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật và thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại tổng hợp, nên vườn hồ tiêu của gia đình luôn phát triển xanh tốt. Hiện nay các trụ hồ tiêu của gia đình ông Y Mai mới đang bước vào thời kỳ đầu chu kỳ kinh doanh, nhưng vừa qua gia đình ông đã thu được hơn 01 tấn hồ tiêu, sau khi trừ chi phí đầu tư, nhân công gia đình vẫn có còn nguồn thu nhập đáng kể… Ngoài việc chăm sóc hiệu quả các cây trồng xen, đối với cây trồng chính là cà phê, ông Y Mai cũng dần thay thế bằng những giống mới, cho năng suất cao. Với quy trình kỹ thuật chăm sóc nghiêm ngặt, chu đáo, đồng thời thường xuyên thăm vườn nên ông Y Mai kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại và có biện pháp xử lý hữu hiệu. Hiện nay vườn cây của gia đình ông còn gần 900 gốc cà phê, bình quân hàng năm gia đình ông thu được trên 03 tấn.

Từ việc xây dựng phát triển mô hình tổng hợp đa cây trên cùng một diện tích, nâng cao hệ số sử dụng đất, nên hàng năm gia đình ông Y Mai Êban ở buôn Kroa C (xã Cuôr Đăng) thu lãi khoảng 380 triệu đồng. Từ đó ông đã xây dựng được nhà ở khang trang, kiên cố, mua sắm được xe máy, ô tô và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền, có điều kiện đầu tư cho các con học tập, và ông Y Mai Êban nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn