Phụ nữ huyện Cư M'gar với phong trào hiến đất mở đường (27/03/2020)

Hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới - trong những năm qua nhiều hộ gia đình cán bộ-hội viên phụ nữ ở huyện Cư M'gar đã tự nguyện tham gia hiến đất, chặt bỏ cây trồng, phá dỡ các công trình phụ trợ trên đất và đóng góp ngày công lao động để mở rộng những tuyến đường liên xóm, liên thôn buôn, góp phần làm cho diện mạo và đời sống ở khu vực nông thôn ngày càng thêm khởi sắc, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

chị H'Náp M'Lô trên đoạn đường trước đay là lô đất cảu gia đình

Đến buôn Sah B (xã Ea Tul) nhắc đến chị H'Náp M'Lô ai cũng biết bởi chị "nổi tiếng" vì tinh thần tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đến nay gia đình chị đã 02 lần tham gia hiến đất cùng chính quyền và bà con làm đường giao thông. Lần đầu là khi chính quyền địa phương nâng cấp tuyến đường ở buôn Pơr, và lần thứ hai nâng cấp tuyến đường ở buôn Sah B (xã Ea Tul) với tổng diện tích mà gia đình chị đã tự nguyện hiến hơn 420 m2. Đồng thời gia đình chị H'Náp M'Lô còn nhổ bỏ 65 cây cà phê và 15 cây ăn quả đang trong chu kỳ kinh doanh mà không đòi hỏi sự đền bù hay hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Điều đáng quý - gia đình chị H'Náp M'Lô không phải là hộ có điều kiện kinh tế khá giả mà chỉ ở mức trung bình. Với chị H'Náp M'Lô – chỉ có mong muốn là đóng góp gì đó cho quê hương, sớm đưa con đường vào sử dụng, tạo điều kiện cho đồng bào đi lại sinh hoạt và sản xuất được thuận lợi.

Còn tại xã Ea Kpam - chị Nguyễn Thị Thêu ở thôn 1 cũng đã tự nguyện hiến 230 m2 đất từ vườn cà phê của gia đình mình để mở đường cho các hộ dân ở phía sau rẫy cà phê đi lại được thuận lợi hơn. Ngoài việc tham gia hiến đất mở đường, gia đình chị Thêu còn đóng góp tiền của cùng địa phương nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường trong khu dân cư nhằm tạo điều kiện cho bà con trong thôn đi lại được thuận tiện.

Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới – trong thời gian qua Hội LHPN huyện Cư M'gar đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ-hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân hiểu sâu sắc vai trò chủ thể của mình cũng những lợi ích thiết thực và lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn. Trong đó đã vận động cán bộ, đảng viên là hạt nhân gương mẫu thực hiện trước, tiên phong tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau thực hiện. Từ đó đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, ý thức trách nhiệm công dân ngày càng được nâng cao. Các gia đình hội viên phụ nữ đã chủ động và tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất, dỡ bỏ công trình, tài sản, cây cối trên đất để mở đường mà không hề tính toán thiệt hơn hay đòi hỏi sự đền bù của chính quyền địa phương, đặc biệt trong đó có nhiều gia đình hội viên phụ nữ điều kiện kinh tế gia đình còn khá khó khăn. Từ năm 2015 đến nay Hội LHPN huyện Cư M'gar đã vận động được gần 280 gia đình hội viên phụ nữ tự nguyện tham gia hiến hàng ngàn mét vuông đất cùng chính quyền địa phương mở rộng, uốn nắn các con đường trong các khu dân cư. Điển hình như chị H'Bi On Ktala ở buôn Tu (xã Ea Tul) hiến 500 m2 đất; chị Kpa H'Wer ở buôn Ja Rai (xã Ea Kuêh) tự nguyện phá bỏ 22 cây cà phê, 05 cây điều và hiến 210 m2 đất; chị H'Bluên và chị H'Chuyên ở buôn Sah B (xã Ea Tul) mỗi chị hiến 50 m2 đất để làm đường giao thông...

Từ sự chung sức đồng lòng của cán bộ-hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện, nhiều tuyến đường liên thôn-buôn, liên gia ở các khu dân cư đã được nâng cấp, đầu tư mở rộng và nhanh chóng đưa vào sử dụng. Những con đường mới khang trang, sạch đẹp đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương đi lại sinh hoạt và sản xuất, tạo đà cho sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn