Quỹ “vì đồng đội” giúp hội viên CCB xóa đói giảm nghèo (14/12/2020)

Trong những năm qua, quỹ "vì đồng đội" do Hội Cựu chiến binh huyện Cư M'gar phát động xây dựng và thực hiện đã tiếp thêm động lực, giúp cho nhiều hội viên cựu chiến binh trên địa bàn huyện có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cựu chiến binh Ngô Xuân Hòa đang giới thiệu đàn bò của gia đình với cán bộ Hội CCB xã

Gia đình cựu chiến binh Ngô Xuân Hòa ở thôn Hiệp Hưng (xã Quảng Hiệp) là một trong những gia đình đã vươn lên ổn định cuộc sống từ sự hỗ trợ quỹ "Vì đồng đội". Trước đây gia đình ông Hòa thuộc diện hộ nghèo, 02 vợ chồng đều đã trên 60 tuổi, nuôi 05 đứa cháu nhỏ, thu nhập chỉ trông vào tiền trợ cấp thương binh và hơn 300 cây cà phê được trồng trong vườn nhà, vì vậy cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Cuối năm 2018 gia đình ông Hòa được Hội Cựu chiến binh huyện Cư M'gar hỗ trợ cho vay 23,5 triệu đồng từ nguồn quỹ "Vì đồng đội", ông Hòa đã mua 01 con bò mẹ và 02 con bê về nuôi. Với phẩm chất Anh Bộ đội Cụ Hồ, bản tính cần cù, siêng năng nên đàn bò của gia đình ông Hòa sinh trưởng và phát triển tốt, đến nay bò mẹ đã đẻ 01 con và đang chuẩn bị sinh con thứ 02. Gia đình ông bán đi 02 con bò được 26 triệu đồng lấy vốn đầu tư chăm sóc cà phê và mua thêm 03 con dê về nuôi. Hiện nay đàn dê của gia đình ông Hòa đã tăng lên 06 con, ông bán đi 03 con thu về gần 10 triệu đồng. Từ ngày được tổ chức Hội hỗ trợ chăn nuôi, kinh tế gia đình ông Hòa đã bớt khó khăn hơn và chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã vào năm 2020.

Được biết, quỹ "Vì đồng đội" do Hội Cựu chiến binh huyện Cư M'gar triển khai thực hiện từ năm 2012 nhằm xây dựng nguồn lực, giúp hội viên về vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình đồng chí, đồng đội - ngay khi mới triển khai đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên cựu chiến binh trên địa bàn. Dù số tiền đóng góp không lớn, ban đầu mỗi tháng một hội viên chỉ đóng 1.000 đồng, sau được nâng lên 2.000 đồng. Nhưng qua nhiều tháng, nhiều năm và được nhiều người cùng tham gia đã tạo được nguồn quỹ khá lớn. Từ năm 2015 đến nay, tổng nguồn quỹ "Vì đồng đội" do cán bộ, hội viên cựu chiến binh trong huyện tham gia đóng góp lên đến hơn 400 triệu đồng, riêng năm 2020 quỹ đã huy động được trên 83,5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này bình quân hằng năm có 03 hội viên hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn được hỗ trợ để chăn nuôi. Số tiền hỗ trợ trong thời gian 03 năm, sau đó sẽ được thu hồi và luân chuyển cho các gia đình hội viên khác vay chăn nuôi. Thông qua hoạt động tình nghĩa này đã giúp cho nhiều hội viên cựu chiến binh hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn có động lực phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính đến thời điểm hiện nay, Hội Cựu chiến binh huyện Cư M'gar chỉ còn 55 gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,3% so với tổng số gia đình hội viên trên địa bàn)…

Song song với các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng và vốn từ các chương trình, dự án - thì việc vận động xây dựng nguồn quỹ "vì đồng đội" do Hội Cựu chiến binh huyện Cư M'gar thực hiện là cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, không chỉ tạo thêm nguồn lực cho hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, mà còn góp phần thắt chặt nghĩa tình đồng chí, đồng đội, cùng nhau xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh ./.                                                                  

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn