Sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững – sự lựa chọn của nhiều nông dân ở xã Cư Suê (09/06/2017)

Trong thời gian qua, việc ồ ạt mở rộng diện tích trồng tiêu, canh tác không đúng kỹ thuật, đã dẫn đến nhiều diện tích tiêu bị nhiễm bệnh, năng suất thấp, gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ dân trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện. Vì vậy, việc áp dụng mô hình trồng tiêu theo hướng hữu cơ bền vững đã đang được bà con nông dân trên địa bàn huyện lựa chọn để phát triển bền vững, điển hình như hộ gia đình ông Trần Văn Hải và Nguyễn Văn Ninh ở thôn 2 - xã Cư Suê.

Chúng tôi đã đến thăm mô hình trồng tiêu hữu cơ bền vững với quy mô gần 03 ha của gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 2 - xã Cư Suê. Ông Hải cho biết: Trước đây cũng trên diện tích này, gia đình ông trồng cà phê, nhưng do cà phê già cỗi, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tìm hiểu thông tin từ các mô hình sản xuất hồ tiêu bền vững và được tham gia các buổi hội thảo, gia đình ông Hải đã mạnh dạn chuyển đổi cà phê sang trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững. Để vườn hồ tiêu đạt hiệu quả, năng suất cao, gia đình ông Hải đã sử dụng các loại cây sống làm trụ, sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học, phân chuồng thay cho các loại phân hóa học, nên cây tiêu phát triển tốt và cho năng suất ổn định. Đồng thời, với cách chăm sóc này, gia đình ông còn tiết kiệm được chi phí đầu tư, hạn chế sâu bệnh gây hại. Trong thời gian qua, mặc dù một số diện tích hồ tiêu ở các địa phương trên địa bàn huyện bị chết nhanh, chất chậm do bị nhiễm bệnh, hoặc vườn hồ tiêu bị giảm năng suất - nhưng với vườn hồ tiêu của gia đình ông Hải được chăm sóc theo hướng hữu cơ bền vững đã cho thu hoạch gần 10 tấn tiêu khô, sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình ông thu lãi hơn 800 triệu đồng.

Cũng như gia đình ông Trần Văn Hải, gia đình ông Nguyễn Văn Ninh ở thôn 2 - xã Cư Suê có 08 sào đất trồng cà phê nhưng thu nhập không cao, nên gia đình ông Ninh đã chuyển sang trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Theo kinh nghiệm trồng tiêu hữu cơ của ông Ninh, thì người trồng cần bổ sung thường xuyên các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân ủ từ các phế phụ phẩm trong nông nghiệp, đặc biệt phải chú trọng phòng bệnh theo từng giai đoạn phát triển của cây hồ tiêu. Với phương pháp chăm sóc khoa học, từ khi trồng tiêu hữu cơ đến nay, vườn tiêu của gia đình ông Ninh chưa một lần nhiễm bệnh.

Nhằm đảm bảo ổn định diện tích hồ tiêu để phát triển bền vững, chính quyền xã Cư Suê đã tuyên truyền, vận động bà con nông dân trên địa bàn không nên mở rộng diện tích hồ tiêu. Đồng thời, khuyến cáo người dân chú trọng sử dụng các biện pháp hữu cơ bền vững, trên cơ sở sử dụng các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường trong việc chăm sóc cây hồ tiêu. Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm, thì việc chăm sóc hồ tiêu theo phương pháp này còn giảm được tình trạng sâu bệnh gây hại cho cây hồ tiêu, đặc biệt là bệnh chết nhanh, chết chậm đang làm người trồng hồ tiêu ở nhiều nơi điêu đứng.

Hiện nay, huyện Cư M'gar khoảng 2.362 ha cây hồ tiêu, trong đó có khoảng 1.600 ha được trồng thuần, số còn lại trồng xen trong các vườn cà phê với năng xuất bình quân đạt 03 tấn/ha.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn