Sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Ea Drơng (07/07/2020)

Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", trong thời gian qua phong trào hiến máu tình nguyện ở địa bàn xã Ea Drơng ngày càng phát triển sôi nổi, tạo sức lan tỏa và thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia. Qua đó đã góp phần kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ để tổ chức hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh nhân. 

Là nữ thủ lĩnh đoàn thanh niên, đến nay chị Nguyễn Thị Nga - Bí thư Đoàn thanh niên xã Ea Drơng đã có 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Nga chia sẻ: Năm 2010 là năm đầu tiên bản thân tham gia hiến máu do huyện tổ chức. Cũng như các bạn thanh niên khác, lúc đó bản thân chỉ suy nghĩ đơn giản là tham gia cho có phong trào chứ chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của hoạt động hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên khi trực tiếp tham gia hiến máu chị Nga được tuyên truyền về ý nghĩa cao đẹp của hành động này, những giọt máu của bản thân cho đi có thể giúp cho nhiều bệnh nhân đang cấp cứu qua cơn nguy kịch, mang lại cơ hội sống, mà người hiến máu không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Từ đó nhận thức về việc hiến máu của chị Nga đã hoàn toàn thay đổi và đều đặn hàng năm chị đều đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo từ 01 đến 02 lần. Với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên xã, chị Nga còn đóng vai trò tích cực là một tuyên truyền viên, vận động đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện từ đó chủ động đang ký tham gia. Bên cạnh đó chị Nga còn vận động được 02 thành viên trong gia đình mình và các đồng nghiệp nơi mình công tác cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Nguyễn Thị Nga Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ea Drơng cho biết: Đa số thanh niên là lực lượng lao động ở nông thôn, nên không có thời gian đi kiểm tra sức khỏe. Vì vậy khi có kế hoạch hiến máu tôi đã vận động, phân tích cho họ khi tham gia hiến máu sẽ được kiểm tra sức khỏe, biết mình có mắc bệnh gì không. Tham gia hiến máu còn giúp cho cơ thể sản sinh ra lượng máu mới, đảm bảo cho quá trình hoạt động của bàn thân mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Từ những tuyên truyền, vận động đơn giản như thế nên đến nay phong trào hiến máu trình nguyện trên địa bàn xã Ea Drơng được các bạn đoàn viên thanh niên thực hiện rất tốt.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Trâm hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Drơng cũng đã 09 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Trâm tâm sự: Khi thấy các anh chị đồng nghiệp ở cơ quan hàng năm tham gia hiến máu tình nguyện, bản thân chị cũng rất muốn tham gia nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe. Khi sức khỏe của bản thân dần tốt hơn, năm 2016 chị Trâm đã đăng ký tham gia hiến máu do huyện tổ chức và đến nay đều đặn hàng năm chị tham gia hiến máu tứ 01 đến 02 lần. Đặc biệt vào khoảng tháng 10/2016, khi đọc thông tin trên trang mạng xã hội Facebook về việc một cháu bé ở thị trấn Ea Pốk đang điều trị bệnh tại bệnh viện tỉnh cần truyền nhóm máu A, trong khi nguồn máu dự trữ ở bệnh viện không đủ. Mặc dù lúc đó sức khỏe chị vẫn chưa được đảm bảo và khoảng cách đến bệnh viện khá xa, nhưng với tinh thần thiện nguyện, chị Trâm đã đến ngay bệnh viện để truyền máu cho cháu với mong muốn giúp cháu qua cơn nguy kịch. Không những là tình nguyện viên hiến máu tích cực, chị Trâm còn chủ động tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp về ý nghĩa nhân văn, cao đẹp của việc hiến máu nhân đạo để mọi người cùng tham gia. Thông qua trang mạng xã hội Facebook biết em bé mới 13 tuổi đã mắc bệnh máu trắng, phải lọc máu thường xuyên. Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, 03 mẹ con ở với nhau, bố bị mất sớm. Ngày đầu tiên chạy lên thì đến nơi đã có người khác hiến nên mình đi về. Đến ngày hôm sau thì tôi chủ động gọi điện cho mẹ của bé thì biết được rằng bé vẫn đang cần máu tiếp, nên chiều hôm đó sau khi đi làm về thì tôi chạy thẳng lên bệnh viện để tiếp máu cho cháu. Khi tham gia hiếm máu bản thân cảm thấy rất vui bởi những giọt máu hồng của mình đã có thể cứu sống được người khác và mong mọi người hay chung tay vì cộng đồng, xã hội, tích cực hơn nữa trong hoạt động hiến máu nhân đạo. Đó là tâm sụ của chị Nguyễn Thị Trâm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Drơng.

Trao đổi với chúng tôi ông Y Cin Ayun - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Drơng cho biết: Ea Drơng là địa bàn thuần nông với 70% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, nên nhận thức của đồng bào về hoạt động hiến máu nhân đạo còn khá mới mẻ. Đặc biệt nhiều người còn có tư tưởng khi tham gia hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy đã có những hành động ngăn cản không cho con em và các thành viên trong gia đình mình tham gia hiến máu. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, nên công tác hiến máu nhân đạo trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 04 năm gần đây phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã đã có sự phát triển mạnh mẽ, sôi nổi, tạo hiệu ứng và sức lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều người đăng ký tham gia. Riêng trong năm 2019 địa bàn xã Ea Drơng đã có 157 người  tham gia đăng ký đủ điều kiện hiến máu để tổ chức cứu người. Ông Y }in Ayun - Phó chủ tịch UBND xã Ea Drơng cho biết thêm: Sau khi nhận được kế hoạch của huyện giao về công tác hiến máu tình nguyện, địa phương đã tổ chức họp rồi xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng đơn vị thôn, buôn, trường học, các ban, ngành, đoàn thể của xã. Để hoạt động hiến máu nhân đạo đi vào chiều sâu, hàng năm địa phương để tổ chức đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện thông qua hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép trong các buổi họp dân và phát động quần chúng… Từ đó nhận thức của các cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân đã được nâng lên, tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Vì vậy hàng năm chỉ tiêu huyện giao cho xã về hiến máu đều đạt và vượt kế hoạch.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đến nay phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Ea Drơng đã trở thành việc làm thường xuyên được cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực tình nguyện tham gia hưởng ứng. Những giọt máu hồng cho đi không chỉ mang lại sự sống cho người bệnh mà còn chia sẻ tình cảm, trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái của cả cộng đồng để cùng nhau chung tay xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn