Tấm gương thanh niên Niê Nhật Quốc xã Ea H'đing phát triển kinh tế từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng (04/04/2021)

Trong những năm gần đây đã có nhiều thanh niên tại khu vực nông thôn trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư vào các mô hình "Lập thân, lập nghiệp" phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất quê hương mình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng cuả anh Niê Nhật Quốc ở buôn Jók, xã Ea H'đing là một điển hình.

Anh Niê Nhật Quốc đang chăm sóc đàn dê

Anh Niê Nhật Quốc sinh ra và lớn lên tại TDP Cư H'lâm, thị trấn Ea Pốk. Sau khi lập gia đình và theo phong tục anh chuyển đến buôn Jók, xã Ea H'đing sinh sống. Kinh tế của đôi vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn, ngày ngày hai vợ chồng lên rẫy chăm sóc cây cà phê và đi làm thuê, làm mướn. Khát vọng có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế gia đình đã thôi thúc anh tìm tòi, học hỏi các mô hình làm kinh tế phù hợp với điều kiện với địa phương và hoàn cảnh gia đình. Ban đầu anh Quốc tính nuôi gà theo hình thức nuôi nhốt nhưng sau khi tính toán và nhận thấy mô hình này không phù hợp, nhiều rủi ro nên anh đã quyết định chọn nuôi dê theo hình thức nhốt chuồng để phát triển kinh tế. Nghĩ là làm nên anh đã không ngừng tìm tòi qua sách báo, mạng Internet cũng như đến tận những hộ gia đình nuôi dê thành công để học hỏi kỹ thuật xây dựng chuồng trại, cách chăm sóc, phòng tránh bệnh,… Để thực hiện được kế hoạch của mình, anh Quốc đã mạnh dạn vay vốn của người thân, họ hàng đầu tư làm chuồng trại kiên cố hơn 120m và mua 20 con dê sinh sản giống Boer và dê Boer lai Bách thảo. Nhờ áp dụng đúng khoa học, kỹ thuật nên sau gần 3 năm chăn nuôi, đàn dê của anh đều phát triển rất tốt, khỏe mạnh, ít bị bệnh và đến nay đàn đề đã phát triển với số lượng trên 100 con, trong đó có tới 20 con dê mẹ. Anh Niê Nhật Quốc ở buôn Jók, xã Ea H'đing chia sẻ: "Dê Dễ nuôi, dễ hơn nuôi bò với các vật nuôi khác, buổi sáng đi lấy lá về cho ăn, buổi chiều ở nhà làm các công việc vặt ở trong vườn. Dê thường gặp chướng hơi, đầy bụng, ho, sổ mũi, phòng bệnh thì tiêm phòng định kỳ, đi lấy lá cây thì trưa trưa tý, có nắng lên để cho khô sương. Các hộ gia đình, đoàn viên xuống thăm mô hình thì mình cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăm nuôi, hướng dẫn cách thức chăm sóc và phòng bệnh để đàn dê phát triển tốt hơn".

Anh Niê Nhật Quốc còn cho biết: Thông thường, mỗi năm dê mẹ đẻ 2 lứa với mỗi lứa từ 1-3 con. Dê con nuôi khoảng 4 tháng với trọng lượng đạt từ 25-30 kg thì cho xuất chuồng với giá bán tùy vào thời điểm giao động từ 115.000 - 135.000 đồng/kg. Từ khi nuôi đến nay gia đình cũng đã cho xuất trên 50 con dê với số tiền khoảng 200 triệu đồng và bán được hơn 10m3 phân dê với số tiền trên 16 triệu đồng nên đã giúp anh trang trải nợ nần cũng như đầu tư mua thêm con giống. Bên cạnh đó anh cũng đã đầu tư trồng cỏ trên diện tích 3 sào đất trong vườn để có thêm nguồn cỏ phục vụ cho việc chăn nuôi và trồng thêm một số loại cây ăn quả khác. Vừa qua anh cũng đã đầu tư hơn 110 triệu đồng để mua 5 con lợn nái sinh sản và làm chuồng nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế từ việc chăn nuôi. Nhận xét về mô hình nuôi dê nhốt chuồng của anh Niê Nhật Quốc, chị H'Juôn Mlô Bí thư Đoàn xã Ea H'đing cho biết: "Anh Niê Quốc rất chăm chỉ, tìm tòi ở trên mạng, học hỏi thêm những hộ mà đã chăn nuôi dê nhiều. Anh Quốc chú trọng việc chọn giống dê, đầu tư làm chuồng trại, đầu tư phương pháp chăm sóc. Từ việc đầu tư chăm sóc như vậy thì đàn dê phát triển rất tốt, mang lại hiệu quả rất lớn cho anh. Trong thời gian qua, thanh niên trên địa bàn nhiều đợt đã xuống trực tiếp chuồng trại nuôi dê của anh để học hỏi, nghiên cứu và anh Quốc rất là nhiệt tình chia sẻ với các bạn đoàn viên thanh niên. Sắp tới Đoàn Thanh niên xã sẽ tiếp tục vận động thanh niên thăm quan, học tập mô hình nuôi dê của anh để phát triển kinh tế cho bản thân".

Thành công từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng đã giúp cho gia đình anh Niê Nhật Quốc có được nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình. Đây chính là minh chứng cho ý chí, nghị lực vượt lên hoàn cảnh cùng với tinh thần sáng tạo, không ngừng học hỏi, nỗ lực của tuổi trẻ trong việc lập nghiệp ngay chính tại mảnh đất quê hương. Vừa qua anh Niê Nhật Quốc còn vinh dự được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tuyên dương là tấm gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2020./.

 

H' Xiu 10.3.3

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn