Thị trấn Quảng Phú tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống bệnh tay-chân-miệng (29/09/2020)

Thời gian qua thị trấn Quảng Phú luôn được xem là điểm "nóng" của huyện Cư M'gar về tỷ lệ trẻ em bị mắc bệnh tay-chân-miệng, đặc biệt là ở bậc học mầm non. Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, hiện nay thị trấn đã và đang chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay-chân-miệng, hạn chế bệnh bùng phát và lây lan diện rộng, nhằm bảo đảm tốt sức khỏe cho trẻ học tập và phát triển toàn diện.

Giáo viên trường mầm non Hoa Hồng hướng dẫn trẻ vệ sinh bàn ăn

Thị trấn Quảng Phú là địa bàn trung tâm huyện, dân cư đông đúc và hiện có tới 20 trường mầm non, điểm lớp nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình với trên 1.400 trẻ theo học, và đây là môi trường nguy cơ bùng phát và tiềm ẩn lây lan bệnh tay-chân-miệng. Ông Trần Ngọc Tâm -Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người thị trấn Quảng Phú cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, địa bàn thị trấn Quảng Phú đã ghi nhận 17 trường hợp trẻ em bị mắc bệnh tay chân miệng và đều dưới 5 tuổi tại các trường mầm non, điểm lớp nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình. Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người thị trấn Quảng Phú đã xây dựng văn bản chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể, các trường học, các khu dân cư trên địa bàn chủ động trong công tác phòng chống bệnh tay-chân-miệng, phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh thông qua hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, lồng ghép trong các buổi họp dân, sinh hoạt các chi-tổ hội ở khu dân cư. Ban chỉ đạo thị trấn Quảng Phú còn thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh tay-chân-miệng tại các trường mầm non, điểm lớp nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn; hướng dẫn cán bộ phụ trách công tác y tế và giáo viên cách nhận biết, phát hiện các dấu hiệu trẻ mắc bệnh, khi phát hiện có trẻ mắc bệnh phải báo ngay với nhà trường để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tránh tình trạng bệnh lây lan ra diện rộng. Ông Trần Ngọc Tâm - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người thị trấn Quảng Phú cho biết thêm: Triển khai cho các trường học thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh như: thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường, vệ sinh trường lớp, súc rửa các dụng cụ, đồ chơi của trẻ, tổ chức hướng dẫn và cho các em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Đề nghị các trường tuyên truyền công tác phòng bệnh cho phụ huynh học sinh và thường xuyên kiểm tra công tác phòng bệnh tại các trường học, nhất là các trường có trẻ em mắc bệnh.

Tại trường mầm non Hoa Hồng, nhà trường hiện có 06 nhóm lớp với trên 205 trẻ từ 24 đến 72 tháng tuổi và đều học theo hình thức bán trú. Từ đầu năm đến nay nhà trường đã ghi nhận có 03 trường hợp trẻ bị mắc bệnh tay-chân-miệng, vì vậy việc phòng chống dịch bệnh đã và đang được nhà trường đặc biệt quan tâm đặt lên hàng đầu. Cô Vũ Thị Dung - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và của UBND thị trấn Quảng Phú về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm cho trẻ, đặc biệt là bệnh tay-chân-miệng, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nghiêm túc thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các bậc phụ huynh học sinh để chủ động phối hợp trong công tác phòng chống bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho con trẻ. Cô Vũ Thị Dung - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng (thị trấn Quảng Phú) tâm sự: Khi đón trẻ nhà trường kiểm tra thân nhiệt của trẻ, nhà trường không nhận trẻ ốm hay bị sốt hoặc có biểu hiện bất thường. Hướng dẫn cho trẻ rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Trong lớp giáo viên thường xuyên kiểm tra, theo dõi trẻ nếu trẻ có biểu hiện bất thường thì liên lạc với gia đình để phối hợp đưa trẻ đi khám. Vào cuối giờ sau khi trả trẻ, các lớp học tiến hành tổng vệ sinh và khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B, lau tay nắm cửa, ngâm đồ dùng và đồ chơi của trẻ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế huyện Cư M'gar - từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã ghi nhận có 91 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Bệnh xuất hiện rải rác ở tất cả các xã-thị trấn, trong đó tập trung nhiều ở thị trấn Quảng Phú với 17 trường hợp, xã Cư M'gar 12 trường hợp, xã Ea H'đing 09 trường hợp… Đặc biệt số ca mắc bệnh tay-chân-miệng tăng mạnh từ đầu tháng 09/2020 đến nay và tập trung nhiều ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi, nhóm trẻ mầm non. Nguyên nhân do đầu năm học, trẻ tập trung ở trường nhiều, đồng thời trẻ có sức đề kháng và khả năng miễn dịch yếu nên dễ bị virus tấn công gây bệnh. Cùng với đó là ý thức của một bộ phận phụ huynh học sinh chưa cao trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh. Nhiều trường hợp khi con trẻ có biểu hiện sốt, ho, đau họng nhưng vẫn chủ quan đưa trẻ đến trường nên gây nguy cơ bệnh bùng phát và dễ lây lan. Vì vậy để chủ động phòng chống bệnh tay-chân-miệng, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch cho trẻ thì công tác truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống dịch cho các bậc phụ huynh để phối hợp chủ động trong việc phòng chống bệnh là việc làm hết sức cần thiết, có như vậy mới giảm được nguy cơ mắc bệnh và từng bước đẩy lùi bệnh-tay-chân-miệng ở địa bàn thị trấn Quảng Phú nói riêng và trong toàn huyện nói chung ./.

 

H'Xiu ÊBan

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn