Thị trấn Quảng Phú tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (30/06/2020)

Hiện nay tình hình thời tiết diễn biến thất thường xen kẽ các đợt nắng nóng là các đợt mưa lớn, không khí nóng ẩm, vì vậy đã tạo điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi, phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay thị trấn Quảng Phú nói riêng và các địa phương khác trong huyện đang tích cực triển khai các giải pháp quản lý, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát và lan rộng trong cộng đồng dân cư.

Các em học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi tìm hiểu về dịch bệnh sốt xuất huyết

Thời gian qua thị trấn Quảng Phú luôn là địa phương có tỷ lệ số người mắc bệnh sốt xuất huyết hàng năm cao của huyện Cư M'gar. Năm 2019 thị trấn Quảng Phú có tổng cộng 519 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 01 trường hợp bị tử vong. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, thị trấn Quảng Phú đã có 05 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết rải rác ở các khu dân cư. Nhằm kịp thời phòng chống bệnh sốt xuất huyết có thể gia tăng trong cộng đồng, hiện nay thị trấn Quảng Phú đang tập trung triển khai kế hoạch ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh vi rút Zika ở các khu dân cư và trường học trên địa bàn. Mục tiêu ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy lần này nhằm loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết với trên 90% hộ gia đình được tuyên truyền và chủ động tham gia chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Theo đó thị trấn Quảng Phú tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình thông qua hệ thống loa truyền thanh công cộng, tổ chức truyền thông bằng xe lưu động, qua các trang mạng xã hội của các hội đoàn thể, các cơ sở giáo dục… Đồng thời thị trấn Quảng Phú tiếp tục kiện toàn 09 tổ xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy ở 09 khu dân cư với mỗi tổ từ 07 đến 08 thành viên tham gia, bao gồm Ban tự quản tổ dân phố, cộng tác viên y tế, Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên. Từ đó phát huy vai trò chủ công trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cũng như tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc diệt lăng quăng, bọ gậy cho các hộ gia đình. Bà Nguyễn Thị Hải - Phó Trưởng Trạm Y tế thị trấn Quảng Phú chia sẻ: Bệnh sốt xuất huyết thường tập trung vào mùa mưa, nhân dân còn khá chủ quan và thờ ơ không để ý đến việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chưa chú trọng diệt lăng quăng, bọ gậy hoặc loại bỏ nơi trú ngụ của muỗi, nên muỗi có cơ hội sinh trưởng phát triển và truyền bệnh. Vì vậy để khống chế bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng, người dân cần nâng cao ý thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay trong gia đình, biện pháp đơn giản và ít tốn kém đó là loại bỏ trú ngụ và sinh sản của muỗi. Bà Nguyễn Thị Hải - Phó Trưởng Trạm Y tế thị trấn Quảng Phú cho biết thêm: Mùa mưa có các vũng nước đọng chỉ khoảng 2, 3 ngày là muỗi đẻ trứng và sinh sôi. Vì vậy người dân cần chú trọng phòng muỗi đốt, ngủ phải mắc màn, mặc quần áo dài, có thể bôi kem chống muỗi. Hộ gia đình phải thường xuyên loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, phải đậy kín và thường xuyên thau rửa các vật dụng chứa nước, tổng vệ sinh môi trường khu vực nhà ở, thu gom các vật dụng phế thải không để nước tù đọng, loại bỏ nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi.

Bên cạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết trong gia đình và cộng đồng, thị trấn Quảng Phú còn phối hợp với các trường học để giáo dục ý thức phòng bệnh cho các em học sinh. Cô Phạm Thị Thúy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi cho biết: Thời gian qua nhà trường đã tích cực và chủ động trong việc tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh nâng cao ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết thông qua các buổi chào cờ, các buổi học ngoại khóa, đồng thời các thầy cô còn lồng ghép tuyên truyền trong các tiết học trên lớp. Nhà trường còn thường xuyên quét dọn, vệ sinh trường lớp, phát quang bụi rậm, không để nước tù đọng, loại bỏ nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi. Cô Phạm Thị Thúy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi (thị trấn Quảng Phú) cho biết: Nhà trường đã phối hợp với Trạm Y tế, Đoàn Thanh niên thị trấn để tổ chức tuyên truyền cho các học sinh về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Các em học sinh rất thích thú và tích cực trong việc tìm hiểu thông tin về bệnh sốt xuất huyết, thấy được nguy hại của bệnh. Từ đó các em trở thành các tuyên truyền viên để tuyên truyền cho gia đình chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Trần Ngọc Tâm - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Phú cho biết: Thị trấn Quảng Phú có mật độ dân số cao, nên thời gian qua thị trấn Quảng Phú luôn là địa phương có tỷ lệ ngừii mắc bệnh sốt xuất huyết cao của huyện Cư M'gar. Vì vậy để chủ động bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, hàng năm thị trấn đều triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, kịp thời khống chế không để bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên việc triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do ý thức chấp hành của người dân còn nhiều hạn chế. Ông Trần Ngọc Tâm - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Phú tâm sự: Lực lượng phòng chống bệnh sốt xuất huyết chủ yếu ở dưới các tổ dân phố, tuy nhiên kinh phí để hỗ trợ còn hạn chế, chưa hỗ trợ được. Một số hộ dân không quan tâm đến công tác phòng chống dịch, nhiều hộ chúng tôi đến nhà tuyên truyền liên tục nhưng vẫn còn thờ ờ, chưa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: diệt lăng quăng, bọ gậy, ngủ phải mắc màn. Đối với những trường hợp này chúng tôi đã thành lập các tổ để xuống tuyên truyền trực tiếp đến chủ hộ hoặc tuyên truyền thông qua con em họ đang học ở các trường. Nếu những hộ này vẫn không thực hiện các biện pháp phòng chống thì căn cứ vào những quy định của pháp luật chúng tôi sẽ tiến hành xử lý để răn đe, giáo dục, để những hộ dân khác thực hiện phòng bệnh tốt hơn.

Tin tưởng rằng với sự quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống, thời gian tới bệnh sốt xuất huyết ở thị trấn Quảng Phú sẽ được khống chế, không lây lan thành dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng dân cư ./.

 

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn