Thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh hiện chỉ còn một hộ nghèo (27/11/2018)

"Xoá trắng" hộ nghèo và cận nghèo trong các khu dân cư ở địa bàn trung tâm huyện hay thành phố lớn đã khó, đối với các thôn buôn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì càng khó hơn và gần như là điều không tưởng. Tuy nhiên điều này đã và đang dần trở thành hiện thực tại thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh.

Thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh hiện có 75 hộ gia đình, đời sống của nhân dân nơi đây dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp về nông nghiệp-nông dân-nông thôn, những năm gần đây nhân dân thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh đã mạnh dạn đầu tư phát triển các loại cây công nghiệp, trong đó chú trọng các loại cây trồng vốn là thế mạnh của địa phương như: Cà phê, cao su, điều, hồ tiêu và các loại cây ăn quả. Hiện tại xã Ea Kuếh có 15 ha cao su, 135 ha cà phê và điều, 50 ha hồ tiêu cùng với hàng chục ha cây ăn quả được trồng xen canh trong các vườn cà phê. Nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất nên các loại cây trồng cho năng suất và sản lượng cao, ổn định. Điển hình như cây điều năng suất bình quân hàng năm 1,5 tấn/ha; cây hồ tiêu đạt từ 03 đến 3,5 tấn/ha; cao su đạt 02 tấn/ha; cà phê đạt từ 03 đến 3,5 tấn/ha… Nhờ đó đời sống của người dân trong vùng không ngừng được cải thiện và nâng cao, những hộ có diện tích đất canh tác nhiều có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, còn những hộ có thu nhập bình quân hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng không còn là tường hợp cá biệt…

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Thượng Đình Hiển ở thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh, chúng tôi được anh cho biết: Mặc dù gia đình chỉ có 07 sào đất canh tác, nhưng nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, cũng như đa dạng cây trồng trên một đơn vị diện tích nên gia đình anh đã có thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trước đây trên diện tích này gia đình anh chỉ độc canh cây cà phê. Tuy nhiên do nguồn giống không đảm bảo, năng suất đạt thấp, hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Vì vậy từ năm 2010 anh Hiển đã mạnh dạn học hỏi và đưa cây hồ tiêu, sầu riêng vào trồng xen trong vườn cà phê để nâng cao hệ số sử dụng đất. Nhờ lựa chọn được giống phù hợp, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cây của gia đình anh Hiển phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao, ổn định. Hiện nay với 600 trụ hồ tiêu và 35 cây sầu riêng đang trong giai đoạn kinh doanh, trung bình mỗi năm gia đình anh Hiển thu được 04 tấn hồ tiêu và 03 tấn sầu riêng, trừ chi phí đầu tư anh thu lãi được hơn 300 triệu đồng. Đến nay gia đình anh Hiển đã mua thêm đất mở rộng quy mô sản xuất với 1,2 ha trồng 1.000 trụ hồ tiêu và 135 cây sầu riêng. Anh Hiển cho biết - thu nhập của gia đình anh sẽ còn cao hơn trong thời gian tới khi đồng loạt các loại cây trồng bước vào chu kỳ kinh doanh. Anh Thượng Đình Hiển ở thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh nói: : Trước đây trên diện tích này mỗi năm chỉ thu được 02 tấn cà phê, giá có cao cũng chỉ được khoảng 80 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí không còn được bao nhiêu, thậm chí có năm thu chỉ vừa đủ chi... Từ đó gia đình tiến hành trồng xen hồ tiêu và sầu riêng thu nhập cao hơn rất nhiều so với trước đây, phải gấp từ 02  03 lần so với độc cánh cây cà phê.

Cuộc sống phát triển, ngày càng có nhiều ngôi nhà mới khang trang được dựng lên

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo của UBND xã Ea Kuếh, đến nay thôn Đoàn Kết chỉ còn 01 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,3% so với tổng số hộ trong thôn và là khu dân cư có số hộ nghèo thấp nhất của xã Ea Kuếh, đặc biệt thôn Đoàn Kết cũng là khu dân cư duy nhất của xã Ea Kuếh "xoá trắng" được hộ cận nghèo. Đây thực sự là con số ấn tượng mà không phải khu dân cư nào cũng có thể đạt được, nhất là địa bàn còn nhiều khó khăn như xã Ea Kuếh.  Trao đổi thêm với chúng tôi ông Vũ Văn Cường - trưởng thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh tự hào nói: Thôn được hình thành từ năm 1995 lúc bấy giờ bà chủ yếu canh tác các loại cây hoa màu, nên hiệu quả đem lại không cao, cuộc sống gặp rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm gần đây, nhờ đưa cây cà phê, hồ tiêu cây ăn quả vào trồng, cũng như được tiếp cận với các tiến bộ KHKT, biết chọn những giống mới cho năng suât cao vào trồng nên hiệu quả kinh tế đem lại ngày càng cao. Hiện nay năng suất bình quân cà phê của bà con trong thôn đạt từ 2,5 đến 03 tấn/ha, có gia đình năng suất cà phê đạt từ 04 đến 05 tấn/ha... Nhìn chung đến nay cuộc sống của bà con trong thôn đã có những bước phát triển rõ rệt, kinh tế hầu như đều đều như nhau, số hộ gia đình có điều kiện kinh tế từ khá trở lên chiếm khoảng trên 60% .

Đời sống được nâng lên, những ngôi nhà mới kiên cố khang trang được xây dựng ngày càng nhiều, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương cũng được đẩy mạnh, nhất là phong trào "cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới". Từ năm 2011 đến nay nhân dân thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh đã tham gia đóng góp cùng chính quyền địa phương hơn 02 tỷ đồng để xây dựng hội trường thôn, xây dựng được 03 km đường điện chiếu sáng, nâng cấp và làm mới được 05 km đường giao thông nội vùng, trong đó có 01 km đường bê tông trị giá gần 970 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình trong thôn còn tự nguyện hiến đất, phá bỏ cây trồng trên đất để giải phóng mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mà không cần sự hỗ trợ, hay đòi hỏi sự đền bù của Nhà nước./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn