Thôn 1 B xã Ea Mnang - nơi có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất mở đường (20/06/2017)

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và nhất là việc nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn - trong thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Ea M'nang đã tự nguyện tham gia hiến đất để làm đường, hoặc nắn các tuyến đường cho thẳng đẹp mà không đòi hỏi sự đền bù. Trong đó nhân dân ở thôn 1B là nơi có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất để mở đường nhất của xã Ea M'nang.

Trước đây, tuyến đường dài hơn 800 m ở thôn 1 B xã Ea M'nang chỉ là một con đường cấp phối nhỏ, thường xuyên bị hư hỏng, đến mùa mưa mặt đường trở nên lầy lội, khiến cho việc đi lại sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy khi địa phương tuyên truyền, vận động hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường thì hầu hết các hộ gia đình trên tuyến đường đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Mỗi hộ đều nhất trí lùi vào mỗi bên 01 m để mở rộng tuyến đường, cũng như đóng góp thêm kinh phí (250.000đ/m đất) cùng nhà nước bê tông hóa tuyến đường. Điều đáng ghi nhận, nhiều hộ dù không nằm trên tuyến đường nhưng vẫn sẵn sàng đóng góp từ 01 đến 02 triệu đồng, đặc biệt có hộ còn tham gia đóng góp vượt cao hơn so với quy định để địa phương có thêm kinh phí làm đường. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm cộng đồng của người dân nơi đây trong phong trào xây dựng nông thôn mới… Gia đình ông Trịnh Ngọc Linh ở thôn 1B - xã Ea M'nang là một trong những hộ gia đình có diện tích đất hiến nhiều trong thôn. Đất của gia đình có cả 02 bên đường, với tổng chiều dài lên đến 45,7 m nhưng ông vẫn sẵn sàng hiến đất và đóng góp thêm hơn 11,7 triệu đồng để làm đường. Với ông Linh và nhiều hộ gia đình khác trên tuyến đường, thì việc hiến đất trước tiên là phục vụ cho chính gia đình mình, cho bà con trong thôn và sau đó là chung sức cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới… 

Sau khoảng 1 tháng thi công tuyến đường đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng

Cũng giống như ông Trịnh Ngọc Linh, khi thôn đến vận động làm đường ngoài đóng góp theo quy định, gia đình bà Trịnh Thị Xuân ở thôn 1B - xã Ea M'nang đã không ngần ngại hiến 61 m2 đất cho thôn mở rộng tuyến đường. Để có diện tích đất này, gia đình bà Xuân phải phá bỏ 01 tường rào và cổng đã được xây dựng kiên cố, nhưng vì lợi ích chung, không tính toán thiệt hơn, gia đình bà vẫn vui vẻ hiến cho địa phương để thực hiện công trình… .

Gia đình bà Trịnh Thị Khang ở thôn 1B - xã Ea M'nang cũng không đắn đo phá bỏ tường rào đã xây kiên cố để hiến hơn 27,4 m2 đất và đóng góp trên 7,8 triệu đồng để làm đường. Điều đáng nói là gia cảnh của bà Khang hiện vẫn còn khá nhiều khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào 04 sào đất ruộng.

Không chỉ gia đình ông Linh, bà Xuân, bà Khang mà gần 40 hộ ở hai bên đường ở thôn 1B - xã Ea M'nang đều đồng lòng như vậy. Do đó mà chỉ sau một thời gian ngắn, tuyến đường đã được giải tỏa mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công. Theo tính toán, đã có 3.200 m2 đất và nhiều tài sản trên đất đã được các hộ gia đình ở thôn 1B - xã Ea M'nang phá bỏ để lấy mặt bằng làm đường, trị giá khoảng 600 triệu đồng.

Đến nay, sau gần 01 tháng thi công tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, với chiều rộng 03 m, bê tông dày 14 cm, tổng kinh phí thực hiện 703 triệu đồng. Trong đó, UBND huyện hỗ trợ 200 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ 123 triệu đồng, nhân dân trong thôn cùng nhau tham gia đóng góp 380 triệu đồng.  

Tuyến đường bê tông ở thôn 1B - xã Ea M'nang được hoàn thành và đưa vào sử dụng, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại sinh hoạt và sản xuất, mà còn tạo diện mạo mới cho nông thôn. Qua đó thể hiện sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Vì khi đã nhận được sự đồng thuận của quần chúng nhân dân thì việc gì khó, nhất định cũng dẫn đến thành công ./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn