Thôn 7 - xã Ea Kiết huy động nhân dân đóng góp tiền tỷ làm đường giao thông (21/07/2017)

Trong thời gian qua, việc huy động nhân dân tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, việc huy động cả tỷ đồng từ 01 khu dân cư để làm đường giao thông nông thôn thì đến nay mới chỉ có nhân dân thôn 7 xã Ea Kiết làm được.

Trước đây, tuyến đường dài 01 km ở tổ liên gia 05 thuộc thôn 7 - xã Ea Kiết bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa thường lầy lội, mùa nắng thì gió bụi, gây nhiều khó khăn trong lao động sản xuất cũng như việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là đối với con em khi đến trường. Nhận thức được tầm quan trọng của tuyến đường, tháng 12 năm 2016, thôn 7 - xã Ea Kiết phát động phong trào làm đường bê tông nông thôn và nhận được sự tích cực tham gia hưởng ứng của nhân dân, trong đó công trình sẽ do người dân đóng góp 100%. Với cách vận động linh động, mềm dẻo, chỉ sau vài lần họp bàn, nhân dân trong thôn đều hiểu được trách nhiệm của bản thân, gia đình trong việc nâng cấp đường giao thông gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, việc đóng góp của nhân dân được chia ra làm 04 mức. Đối với hộ nằm bên trục đường chính, được hưởng lợi trực tiếp từ công trình đóng góp nhiều hơn với số tiền 6,5 triệu đồng/hộ, hộ gần tuyến đường đóng góp từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng, những hộ không sinh sống nhưng có rẫy trong thôn tham gia đóng góp 1,5 triệu đồng, riêng đối với những người già neo đơn được miễn kinh phí đóng góp. Dự kiến, bằng hình thức huy động này, thôn 7 - xã Ea Kiết sẽ huy động được khoảng 1,1 tỷ đồng để làm đường. Là người khuyết tật, đất sản xuất không nhiều, nhưng khi nghe chủ trương làm đường giao thông nông thôn, ông Lê Đình Hợi đã vui vẻ đóng góp 6,5 triệu đồng cùng thôn làm đường. Bởi với ông, con đường không chỉ làm cho bộ mặt nông thôn xóm thêm đẹp hơn, mà việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, việc học hành của con em cũng được dễ dàng hơn.

Ông Phan Văn Minh tuổi đã cao, thu nhập của gia đình chỉ trông 300 cây cà phê, 50 trụ hồ tiêu và nuôi 02 đứa cháu đang trong độ tuổi ăn học, nên việc phải đóng góp 6,5 triệu đồng cùng nhân dân trong thôn nâng cấp tuyến đường đối với gia đình ông không phải là điều dễ dàng. Nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng, gia đình ông Minh vẫn sẵn sàng tham gia đóng góp.

Nhờ những người có suy nghĩ như gia đình ông Hợi và ông Minh, nên việc huy động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để làm đường đã trở nên dễ dàng, đến nay thôn 7 - xã Ea Kiết đã huy động được hơn 93,6% kinh phí để làm đường bê tông. Có nguồn lực, tuyến đường đã nhanh chóng được khởi công xây dựng. Ngoài việc tham gia góp tiền những hộ dân nằm trên tuyến đường còn tự nguyện hiến đất để uốn, nắn con đường cho thẳng đẹp mà không đòi hỏi đền bù. Chỉ một thời gian ngắn nữa tuyến đường sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, không chỉ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới ở địa phương…

Thực tế từ việc triển khai làm đường giao thông nông thôn ở thôn 7 - xã EaKiết cho thấy khi lòng dân đồng thuận thì không có việc gì khó. Đây là kinh nghiệm hay, đáng để các địa phương học tập trong quá trình triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn ./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn