Thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp hôm nay (02/03/2018)

Thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp hiện có 235 hộ gia đình với 1.138 nhân khẩu gồm 04 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Dao sinh sống. Trước đây thôn Hiệp Thành là thôn nghèo nhất của xã Quảng Hiệp. Nguyên nhân do thôn chưa có lưới điện, nước sinh hoạt thường xuyên bị thiếu, nên nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp càng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy việc canh tác các loại hoa màu ngắn ngày của nhân dân trong thôn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. Năm 2009, khi Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong thôn phát triển kinh tế. Đến nay thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp có 120 ha cà phê và hồ tiêu đang trong chu kỳ kinh doanh, đồng thời hình thành vùng chuyên canh sản suất rau xanh với diện tích khoảng 15 ha.

Đến thăm gia đình anh Hoàng Trương Phong ở thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp chúng tôi được biết: Gia đình anh có 3,5 ha đất, trước đây chỉ canh tác được 01 vụ hoa màu và hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, nên hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau khi có điện lưới Quốc gia, có bơm tưới nước, gia đình anh đã tiến hành trồng cà phê, hồ tiêu và các loại cây hoa màu. Đến nay gia đình có 1,3 ha cà phê trồng xen hồ tiêu và 01 ha trồng hồ tiêu trồng thuần, diện tích còn lại gia đình anh trồng la ghiêm thu hoạch quanh năm. Vừa qua gia đình anh thu được 04 tấn cà phê, 02 tấn hồ tiêu và trên 20 triệu đồng từ trồng ớt và rau xanh. Anh Phong cho biết thêm: Hiện nay nhiều hộ gia đình trong thôn có cuộc sống khá giả nhờ trồng rau xanh. Để hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiệu quả - Hội Nông dân xã Quảng Hiệp đã thành lập "tổ hợp tác sản xuất dịch vụ và kinh doanh rau an toàn" có 25 hộ gia đình ở thôn Hiệp Thành tham gia.

Ông Hoàng Trương Phong phấn khởi thu hoạch ớt chỉ thiên

Cùng với gia đình anh Phong, hiện nay ở thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ sản xuất nông nghiệp đạt từ 300 đến 500 triệu đồng. Điển hình như gia đình anh Tạ Văn Nguyên mỗi năm thu hoạch được 07 tấn hồ tiêu, từ 05 đến 06 tấn cà phê; gia đình anh Bùi Tấn Thanh mỗi năm thu được 06 tấn hồ tiêu và từ 04 đến 5 tấn cà phê... Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất nên đã giúp nhiều hộ gia đình nông dân trong thôn vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp chỉ còn 19 hộ nghèo và 35 hộ cận nghèo, bình quân thu nhập đầu người hàng năm của nhân dân trong thôn đạt 28 triệu đồng. Đặc biệt đến nay, thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp đã vinh dự được UBND huyện công nhận danh hiệu thôn văn hóa.

Nhờ cần cù trong lao động sản xuất, đoàn kết trong phát triển kinh tế, đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thôn Hiệp Thành không ngừng được cải thiện. Đây là tiền đề và nền móng vững chắc để nhân dân thôn Hiệp Thành tiếp tục nổ lực phấn đấu xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện theo chuẩn nông thôn mới./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn