Thu nhập cao nhờ chăm sóc mít như cà phê (03/08/2017)

Nhiều năm nay, mô hình phát triển kinh tế từ cây mít của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn Hiệp Thành - xã Quảng Hiệp được nhiều người biết đến. Bởi vườn mít của gia đình bà Thủy luôn cho năng suất và hiệu quả cao, sản lượng bình quân mỗi cây đạt khoảng 100 kg/vụ.

Khác với những hộ dân trồng mít ở địa phương, gia đình bà Thủy xác định cây mít là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Gia đình bà Thủy đã trồng 120 cây mít trên diện tích 01 ha. Gia đình bà Thủy là một trong những hộ trồng mít với số lượng lớn ở xã Quảng Hiệp. Bà Thủy cho biết: Để cây mít phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế, ngoài việc lựa chọn và đảm bảo chất lượng về cây giống, thì việc chăm sóc cũng phải hết sức cẩn thận và chu đáo như căm sóc cây cà phê. Hiếm có hộ dân nào trên địa bàn xã Quảng Hiệp lại dành nhiều thời gian để tỉa cành, tỉa quả cho cây mít giống như chăm sóc cà phê mà gia đình bà Thủy đã làm. Thay vì để cành lá xum xuê, vợ chồng bà Thủy chỉ giữ lại bộ tán vừa phải cho cây. Với quả - khi cây ra quả non chỉ giữ lại những quả đẹp, có chất lượng, bình quân mỗi cây chỉ để từ 05 đến 07 quả. Cách làm này tuy đơn giản, nhưng đã đem lại hiệu quả thiết thực, vừa giúp cho cây bớt phân tán chất dinh dưỡng, vừa dưỡng được quả cho cây. Do vậy mỗi quả mít của gia đình Thủy sau khi thu hoạch luôn đạt trọng lượng cao và được nhiều thương lái tìm đến tận nơi để thu mua.

Vợ chồng ông Vũ Viết Trung và bà Nguyễn Thị Thủy bên vườn mít

Hiện nay, vườn mít của gia đình bà Thủy đang bước vào năm thứ 06 và đã cho thu hoạch được 03 năm. Bình quân mỗi cây cho sản lượng đạt khoảng 100 kg, trọng lượng mỗi quả từ 12 đến 15 kg, đặc biệt có những quả to nặng đến 25 kg. Bình quân mỗi năm, gia đình bà Thủy thu được khoảng 12 tấn mít, thu nhập đạt hơn 40 triệu đồng, trong khi đó chi phí đầu tư cho cây mít không đáng kể… Đầu năm 2017, bà Thủy còn tìm hiểu và ứng dụng thành công việc bọc túi giữ quả cho cây mít. Đây là cách làm được các vùng trồng cây ăn quả áp dụng khá phổ biến, không những giúp cho quả không bị rạm nắng, mà còn hạn chế được tỷ lệ quả bị hỏng, bị thối do ảnh hưởng của thời tiết và côn trùng phá hoại. Nếu như trước đây, mỗi cây mít chỉ giữ được khoảng 70% quả, thì đến nay đã lên đến 90%, trong khi đó mỗi túi bọc quả chỉ vài ngàn đồng sử dụng được từ 02 đến 03 năm.

Để góp phần tăng thêm thu nhập, gia đình bà Thủy ở thôn Hiệp Thành - xã Quảng Hiệp còn tiến hành trồng xen 500 cây cà phê và 300 trụ hồ tiêu trong vườn mít. Năm nay, các cây trồng xen này mới thu bói, nhưng cũng đã mang lại cho gia đình bà Thủy thu nhập thêm trên 30 triệu đồng. Dự kiến trong những năm tới, thu nhập của gia đình bà Thủy sẽ còn cao hơn khi những cây trồng xen bước vào thời kỳ kinh doanh ./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn