Thương binh Hoàng Văn Thuần – Gương sáng làm kinh tế giỏi (27/06/2017)

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế",  khi trở về với cuộc sống đời thường, nhiều thương-bệnh binh trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật và đã trở thành gương sáng trong sản xuất kinh doanh ở địa phương. Tại thôn Đắk Hà Tây - xã Cư Dliê M'nông, thương binh Hoàng Văn Thuần là một trong những người như thế.

Ông Hoàng Văn Thuần bên vườn tiêu của gia đình

Tình nguyện lên đường nhập ngũ năm vào 1982, ông Hoàng Văn Thuần tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Trong một trận chiến khốc liệt, ông đã bị thương với tỷ lệ thương tật 34% và được công nhận là thương binh hạng 01/04. Sau đó ông được đơn vị đưa đi chữa trị, khi bình phục ông tiếp tục tham gia chiến đấu. Đến cuối năm 1989, ông Thuần được chuyển đến công tác về Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Bộ tư lệnh Quân khu 05) đóng trên địa bàn xã Cư Dliê M'nông. Đến năm 1992, ông về quê ở Nghệ An đưa vợ con vào cùng sinh sống và xin vào làm công nhân cho Công ty. Ngoài công việc tại Công ty, ông Thuần và vợ còn tích cực phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều việc làm khác nhau như: Nhận khoán 01 ha cà phê của Công ty để canh tác, mở quán bán tạp hóa, nấu rượu và tận dụng bả hèm để chăn nuôi heo… Với sự cần cù, chịu khó, vợ chồng ông còn khai hoang được 07 sào đất trồng cà phê, xen thêm trụ tiêu. Tuy nhiên, do nguồn giống chọn lúc bấy giờ không đảm bảo, nên năng suất đem lại không cao, mỗi năm gia đình ông Thuần chỉ thu được từ 1,5 đến 02 tấn. Vì vậy sau đó ông đã quyết định chuyển đổi sang trồng cây hồ tiêu. Cây hồ tiêu được ông Thuần đưa vào trồng dần qua các năm, cách làm này không phải đầu tư vốn lớn cùng một lúc mà vẫn phủ xanh được cây tiêu trong vườn cà phê của gia đình. Ngoài trên 800 trụ tiêu được trồng xen trong cà phê, ông Thuần còn trồng xen thêm hơn 200 cây bơ, cây sầu riêng và cây cam. Việc trồng xen này không chỉ có tác dụng che nắng, chắn gió, giữ độ ẩm cho cà phê, mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông. Đặc biệt trong sản xuất, ông Thuần đã chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ do địa phương tổ chức, nên vườn cây của gia đình ông Thuần luôn phát triển xanh tốt, hạn chế được sâu bệnh và đặc biệt cho năng suất cao, ổn định. Với 01 ha cà phê nhận khoán và trên 800 trụ tiêu, bình quân mỗi năm gia đình ông Thuần thu được gần 05 tấn cà phê nhân và hơn 02 tấn hồ tiêu… Không dừng lại ở đó, năm 2010 thương binh Hoàng Văn Thuần ở thôn Đắk Hà Tây - xã Cư Dliê M'nông còn liên kết với 04 hộ gia đình trong thôn nhận thầu 04 ha mặt nước của Công ty TNHH MTV cà phê 15 để nuôi cá. Đồng thời, đầu tư mua xe ô tô để chở học sinh đi học, sau đó chuyển sang xe con phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình và nhu cầu đi lại của bà con trong thôn. Hiện nay, với nguồn thu từ 01 ha cà phê và hơn 800 trụ tiêu, cùng với bán hàng tạp hóa, ao cá, cây ăn quả, bình quân mỗi năm gia đình ông Thuần có thu nhập trên 300 triệu đồng (sau khi trừ chi phí đầu tư). Cuộc sống gia đình ngày càng được nâng lên, ông Thuần đã có điều kiện để chăm lo cho con cái học hành, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền…

Không giữ riêng cho mình, ông Hoàng Văn Thuần còn luôn chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất của gia đình mình với bà con trong thôn, với mong muốn ai cũng có cuộc sống ngày càng khá giả. Đồng thời ông còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội tại địa phương. Hiện nay, với cương vị là Chi Hội trưởng CCB thôn Đắk Hà Tây - xã Cư Dliê M'nông, ông Thuần đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Tuy Chi hội CCB do ông phụ trách có số hội viên tham gia sinh hoạt đông nhưng đến nay không còn trường hợp gia đình hội viên nào thuộc diện chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn