Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông ở huyện Cư M'gar còn chiếm tỷ lệ cao (03/03/2020)

Thời gian qua việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân khi tham gia giao thông luôn được các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở huyện Cư M'gar đặc biệt quan tâm thông qua công tác tuyên truyền, xây dựng sân chơi, mô hình văn hóa giao thông đến việc xử lý răn đe. Tuy nhiên tình trạng vi phạm luật giao thông ở huyện Cư M'gar vẫn còn khá nhiều, nhất là trong giới trẻ thanh thiếu niên.

Những năm gần đây hệ thống giao thông ở huyện Cư M'gar được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, cùng với đó đời sống của nhân dân cũng được cải thiện nên số phương tiện tham gia giao thông ngày càng cao. Tuy nhiên vì người tham gia giao thông chủ quan, thiếu ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông nên tình hình tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là độ tuổi của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong các vụ việc tai nạn và va chạm giao thông ngày càng giảm dần theo hướng đáng báo động. Bên cạnh đó còn xuất hiện tình trạng nhiều thanh thiếu niên sử dụng xe độ chế, nẹt pô, đánh võng, gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Điển hình như vào lúc 17h ngày 23/12/2019 trên tuyến đường liên xã thuộc địa bàn thôn 1 (xã Ea Kiết) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe công nông (máy cày tay) không biển kiểm soát do anh Đoàn Quốc Hải (sinh năm 1972 ở thôn 1 xã Ea Kiết) điều khiển theo hướng từ xã Ea Kuếh đi xã Ea Kiết thì xảy ra tai nạn giao thông với xe mô tô mang biển kiểm soát 47H1-24083 do Y Kâu Mjâo (sinh năm 1997 ở buôn Tơng Liă xã Ea Tar) điều khiển chở theo sau Y Tôn A Yun (sinh năm 2000 ở buôn Yun xã Ea Kuếh). Hậu quả của vụ tai nạn đã làm Y Kâu Mjâo và Y Tôn A Yun bị tử vong. Nguyên nhân do Y Kâu Mjâo không làm chủ tốc độ, đã tông vào đuôi xe công nông.

Và gần đây vào lúc 19h 50' ngày 17/01/2020 trên tuyến đường liên xã thuộc địa phận thôn Hiệp Hưng (xã Quảng Hiệp) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô biển số 47 H4-9115 do Nông Văn Chang (sinh năm 1993) điều khiển chở theo sau Lê Văn Anh (sinh năm 1992 cả hai cùng ở thôn Hiệp Hưng) đi từ hướng từ thôn Hiệp Hưng về xã Ea M'dróh thì xảy ra tai nạn giao thông với anh Trần Đại (sinh năm 1970 ở thôn Hiệp Hưng) đang đi bộ cùng chiều. Hậu quả của vụ tai nạn đã làm anh Trần Đại bị tử vong.

Điều đáng nói người điều khiển phương tiện cả 02 vụ tai nạn giao thông nói trên đều chưa có giấy phép lái xe, không đủ điều kiện quy định bắt buộc khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đây chỉ là 02 trong rất nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng đã xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian qua, trong khi đó số thanh thiếu niên chưa đủ điều kiện bắt buộc theo định của pháp luật vẫn vô tư điều khiển phương tiện tham gia giao thông, và đã để lại những nỗi đau, hệ lụy gánh nặng cho gia đình, xã hội… Ông Nguyễn Văn Phương ở thôn 14 xã Ea Kiết cho biết:

- Ghi âm: thời gian 15 giây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Quang ở thôn Đoàn Kết (xã Ea Kuếh) cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Ea Kuếh không khó để bắt gặp hình ảnh các đối tượng là thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Phần lớn khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe, sử dụng xe độ chế gây mất an ninh trật tự, làm cho nhân dân hết sức lo lắng khi tham gia giao thông. Ông Nguyễn Ngọc Quang ở thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh cho biết thêm:

- Ghi âm: thời gian 20  giây.

Tương tự, ý thức chấp hành luật giao thông kém cũng là câu chuyện đang diễn ra ở buôn Tơng Lĩa xã Ea Tar. Ở đây cả người lớn, lẫn trẻ em còn khá thờ ơ với nhiều quy định mang tính bắt buộc của pháp luật khi tham gia giao thông. Nhiều trường hợp trẻ em điều khiển phương tiện tham gia giao thông với phân khối lớn, chạy với tốc độ cao, và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn cũng như va chạm giao thông. Nguyên nhân là do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, chính quyền địa phương chưa chú trọng đến công tác tuyên truyền, còn cơ quan chức năng, lực lượng cảnh sát giao thông thì chưa đủ mạnh để thường xuyên tổ chức tuần tra xử lý vi phạm, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra 08 vụ tai nạn và va chạm giao thông làm 05 người bị tử vong và 04 người bị thương, hư hỏng 15 phương tiện giao thông.  Trung tá Nguyễn Trọng Quyết – Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện) cho biết:

- Ghi âm: thời gian 22 giây.

Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối, trong đó rất nhiều trường hợp đau lòng lứa tuổi thanh thiếu niên vừa là đối tượng lại vừa là nạn nhân. Vì vậy để giảm thiểu số thanh thiếu niên có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông thì cần có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, cơ quan ban ngành đoàn thể, gia đình, nhà trường trong công tác tuyên truyền, vận động. Cần phối hợp, thông báo tên, địa chỉ số thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ hay vi phạm pháp luật về trường học, địa phương nơi cư trú để nghiêm túc nhắc nhở, giáo dục và xử lý răn đe. Bên cạnh việc thường xuyên nhắc nhở giáo dục con em mình, các bậc làm cha, làm mẹ cũng không nên giao xe cho con tham gia giao thông khi con chưa đủ tuổi, chưa có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông. Đặc biệt, người lớn phải luôn tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật để làm gương các con ./.

 

Công Phong           (29/02.3)

 

Trích lời:

- Nguyễn Văn Phương ở thôn 14 xã Ea Kiết: Mấy năm nay đều xảy ra tình tràng này hết, không những thanh thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông, mà có những trường hợp còn điều khiển cả xe máy cày tay. Nhiều trường hợp học sinh đi học không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, mong các ngành chức năng thường xuyên tuần tra để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

- Nguyễn Ngọc Quang ở thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh: Theo tôi thấy thì cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền vận động gia đình, con em chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Phải có sự làm việc giữa cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các tụ điểm sửa chữa xe máy trong việc nghiêm cấm độ chế các loại xe. Tiếp tục nhắc nhở, ký cam kết đối với số trẻ em, thanh thiếu niên trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tránh để xảy ra các vụ tai nạn giao thông trong thời gian tới.

- Nguyễn Trọng Quyết (Công an huyện): Công tác tuyên truyền chưa đi đến được với các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên, đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong các vụ tai nạn giao thông năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 có một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn