Trồng quýt đường, cam sành ở Cư M'gar cho thu nhập khá (23/10/2020)

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cư M'gar đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng hoa màu sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, mô hình trồng quýt đường, kết hợp với cam sành của ông Nông Văn Luyện ở thôn 5, (xã Cư M'gar) là một điển hình.

Ông Nông Văn Luyện bên cây quýt đường của gia đình

Trước đây, trên diện tích đất canh tác của gia đình ông Luyện chủ yếu trồng bắp, đậu… nhưng hiệu quả đem lại thấp, nhiều năm mất mùa, giá cả không ổn định nên gần như không mang lại thu nhập. Sau khi tham quan và tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Bình Phước, thấy nhiều vườn cam, quýt sai trái và giá bán cao, năm 2013 ông đã mạnh dạn đưa gần chục cây quýt đường và cam sành vào trồng. Ông cũng là một trong những hộ dân đầu tiên ở địa phương đưa hai loại cây này vào trồng.

Nhờ nắm chắc được kỹ thuật cũng như hiểu đặc tính của cây, chỉ sau hơn 01 năm chăm sóc, cây quýt đường và cam sành của gia đình đã bắt đầu cho quả. Tuy nhiên, để cho cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển ông Luyện đã hái bỏ lứa trái này, tiếp tục đầu tư, chăm sóc. Sang năm thứ 03, khi cây cam, quýt đã trưởng thành, đủ điều kiện để cho trái mà vẫn giữ được cây khỏe mạnh ông Luyện mới để cho hoa kết quả.

Từ kinh nghiệm tích lũy được, cùng với hiệu quả kinh tế mà vườn cây mang lại cho gia đình, năm 2017 ông Luyện đã đưa thêm hàng trăm cây quýt đường và cam sành vào trồng. Hiện nay, tổng diện tích quýt đường, cam sành của gia đình đã lên đến 3,5 sào, với gần 430 cây, trong đó có 280 cây đã cho thu hoạch, bình quân mỗi cây quýt đường cho thu hoạch 60kg/năm và cam sành 30kg/năm. Với chất lượng trái to, màu sắc đẹp, ngon ngọt nên rất được thị trường ưa chuộng, thương lái tìm đến tận vườn để thu mua, với giá bán giao động từ 12.000 – 13.000 đồng, đặc biệt có thời điểm lên đến 15.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, chăm sóc cũng mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Mức thu nhập này cao hơn rất nhiều lần so với trồng hoa màu. Hiện nay gia đình ông đang có kế hoạch mở rộng thêm quy mô trồng quýt đường và cam sành, nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Theo ông Luyện thì cây quýt đường và cây cam sành có đặc tính gần giống nhau, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, người trồng chỉ cần bón phân, tưới nước hợp lý, cũng như thường xuyên thăm vườn, phát hiện sâu hại để phòng trừ kịp thời thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt. Để chất lượng trái bảo đảm thì nên trồng thưa, cây hứng đủ ánh sáng, trái sẽ to, tuổi thọ cây kéo dài, nên để số lượng trái phù hợp với tuổi và sức khỏe của cây. Sau mỗi lần thu hoạch trái, phải bón phân, cắt cành tạo tán, loại bỏ những cành khô héo, sâu bệnh để dưỡng cho mùa sau…

Từ hiệu quả của mô hình trồng quýt đường, kết hợp với cam sành của gia đình ông Nông Văn Luyện đã mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, người trồng cần phải tìm hiểu kỹ phương pháp, kỹ thuật canh tác, lựa chọn các loại giống mới, cho năng suất, sản lượng cao, đồng thời cũng cần liên kết trong sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.../. 

 -S.Pa-       (01/10.3

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn