Trường Mẫu giáo Cư M'gar (xã Cư M'gar) tích cực trong các hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo đến trường (02/07/2020)

Những năm qua các cô giáo trường Mẫu giáo xã Cư M'gar đã cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc tham gia đóng góp kinh phí, triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp bước đến trường. Hoạt động nghĩa tình này đã trực tiếp giúp cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số có thêm cơ hội được vui chơi, học tập để phát triển toàn diện.

Các em học sinh ăn bữa phụ tại trường mẫu giáo Cư M'gar

Hiện nay trường Mẫu giáo xã Cư M'gar có 272 cháu theo học, trong đó con em đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 90%. Nhà trường có 01 điểm trường chính và 06 phân hiệu ở các khu dân cư. Đời sống của đồng bào nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế còn nhiều khó khăn. Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập, hàng năm nhà trường đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận động các bậc phụ huynh có con em đủ 05 tuổi ra lớp học tập. Tuy nhiên nhiều cháu do điều kiện gia đình quá khó khăn nên không thể đến trường. Cô Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo xã Cư M'gar cho biết: Trong quá trình đi điều tra phổ cập nhà trường phát hiện nhiều cháu 05 tuổi nhưng chưa được ra lớp. Tìm hiểu được biết các cháu không đủ điều kiện đến trường vì bố mẹ thuộc hộ nghèo, cháu thì không có bố, cháu thì không có mẹ, hoặ bố mẹ đi làm thuê ở xa không thể lo được cho con bữa trưa rất là tội. Ban giám hiệu nhà trường đã họp tìm ra phương án huy động, đó là việc hỗ trợ bữa trưa cho các cháu, để các cháu trong độ tuổi đều được đến lớp, đến trường…

Cháu H'Iêm Ayun 06 tuổi ở buôn Bling (xã Cư M'gar) được nhà trường hỗ trợ ăn bữa trưa từ năm học 2018-2019 đến nay. Gia đình cháu thuộc diện hộ nghèo, gia đình không có đất sản xuất, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình và lo cho 04 người con ăn học đều phụ thuộc vào việc làm thuê, làm mướn của bố mẹ. Bố cháu không may mắc bệnh hiểm nghèo và mất từ 2018, gia đình đã khó nay lại càng khổ thêm và chất chồng lên đôi vai người mẹ. Mặc dù cháu H'Iêm Ayun đã đủ tuổi đến trường nhưng mẹ cháu phải đành quyết định cho cháu ở nhà vì không có tiền đóng cho con ăn bữa trưa bán trú tại trường. Từ thực tế đó cán bộ giáo viên trường Mẫu giáo Cư M'gar đã đến tận nhà vận động gia đình để cháu H'Iêm được ra lớp và nhà trường hỗ trợ 100% chi phí cho cháu. Chị H'Băn Ayun mẹ cháu H'Iêm Ayun ở buôn Blinh xã Cư M'gar xúc động cho biết: Gia đình đã khó khăn, từ khi chồng mình bị bệnh và mất gia đình lại càng khó khăn thiếu thốn hơn. Một mình tôi phải đi làm thuê, làm mướn nuôi cùng lúc 04 người con. Nhà cửa thì lụp xụp, xuống cấp, mùa mưa thì dột khắp nơi. Nhà trường đến động viên, hỗ trợ cơm trưa cho con mình mà không thu tiền mình rất vui và phấn khởi, hoạt động này rất thiết thực và ý nghĩa đối với gia đình mình.

Cô Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo xã Cư M'gar tâm sự: Phong trào ủng hộ cơm trưa cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do nhà trường triển khai phát động thực hiện từ năm học 2016-2017 và đã được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đồng thuận hưởng ứng. Qua đó đã trực tiếp giúp các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có bữa cơm trưa ấm áp, nghĩa tình, vui vẻ mỗi khi đến trường. Từ khi phát động đến nay nhà trường đã hỗ trợ trên 1.600 suất cơm trưa cho 15 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá trên 24,1 triệu đồng do cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đóng góp. Cô Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo xã Cư M'gar cho biết thêm: Xuất phát từ tình thương của các cô và làm thế nào để các cháu được đến trường, khi nhà trường phát động các cô đều hưởng ứng tham gia, tùy lòng hảo tâm, ai có bao nhiêu thì góp bấy nhiêu, không bắt buộc phải chia đều theo đầu người. Nhiều cô mặc dù hoàn cảnh cũng rất khó khăn nhưng cũng tích cực tham gia ủng hộ, mỗi tháng một người đóng từ 50.000đ đến 60.000đ, người có điều kiện thì hơn một tí. Hiện nay nhà trường tiếp tục tuyên truyền duy trì và nhân rộng mô hình này để tạo điều kiện cho các cháu trong độ tuổi được đến trường học tập và vui chơi.

Ngoài việc đóng góp kinh phí ủng hộ bữa trưa cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua cán bộ, giáo viên nhân viên trường Mẫu giáo xã Cư M'gar còn phát động thực hiện phong trào nuôi heo đất tiết kiệm để tổ chức tặng quà cho các cháu thuộc diện hộ nghèo nhân các dịp lễ tết. Kết quả 04 năm qua nhà trường đã tiết kiệm và tiến hành trao tặng 107 suất quà cho các cháu thuộc diện hộ nghèo với tổng trị giá trên 24,2 triệu đồng. Đồng chí Y Noen Niê - Phó Bí thư Đảng ủy xã Cư M'gar cho biết: Cán bộ, giáo viên trường Mẫu giáo xã Cư M'gar đóng góp kinh phí cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ăn trưa miễn phí tại trường. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động các trường học trên địa bàn xã học tập mô hình này để tiếp sức cho các em học sinh yên tâm đến lớp, đến trường, hạn chế tình trạng các em học sinh bỏ học.

Việc làm này đã thể hiện sự chung tay, tiếp sức của cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường Mẫu giáo xã Cư M'gar, kịp thời chia sẻ, động viên cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt của nhà trường vượt qua khó khăn, có thêm niềm tin, nghị lực phấn đấu đạt kết quả tốt trong học tập. Đồng thời hoạt động này còn mang lại mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những gia đình khó khăn, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện để tiếp sức cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vui bước đến trường vui chơi và học tập ./.

 

 

H'Xiu ÊBan

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn