Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H'đing) chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19 (04/05/2020)

Sau thời gian dài nghỉ học để chủ động phòng chống đại dịch Covid-19, hiện nay học sinh từ mầm non đến THPT trên địa bàn huyện đã đồng loạt chính thức đi học lại. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, gíao viên và các em học sinh – thời gian qua các trường học trên địa bàn huyện đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh đi học trở lại, đặc biệt là việc triển khai các biện pháp chủ động phòng chống đại dịch Covid-19.

các em học sinh ngồi đúng khoảng cách để phòng chống dịch

Tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H'đing), thầy Bùi Đình Thảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THCS Nguyễn Trường Tộ hiện có 707 em học sinh, trong đó học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 75%. Thời gian học sinh nhà trường nghỉ học để phòng chống đại dịch Covid-19, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên duy trì thực hiện các biện pháp dạy học và phòng chống dịch bệnh. Nhà trường đã chỉ đạo cho giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên liên lạc với các phụ huynh và các em học sinh để tuyên truyền các thông điệp, các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời nắm bắt thông tin lịch trình, tình hình sức khỏe của các em học sinh, thông báo cho các em về lịch thời gian học trực tuyến cũng như giao các bài tập bộ môn để các em củng cố kiến thức trong khi giãn cách xã hội không đến trường. Khi có công văn chỉ đạo của cấp trên về việc cho các em học sinh khối lớp 9 đi học, nhà trường đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại lớp, trong đó chú trọng các giải pháp để phòng chống dịch. Trước khi 163 em học sinh khối lớp 9 đi học trở lại, nhà trường đã huy động toàn thể lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, lau chùi bàn ghế, đồ dùng thiết bị dạy học, tổ chức phun thuốc khử khuẩn phòng học, phòng làm việc, khu vực vệ sinh. Bên cạnh đó nhà trường còn trang bị thêm các bồn rửa tay ngoài trời, chuẩn bị đầy đủ xà phòng diệt khuẩn, dung dịch rửa tay khô, mua sắm thêm thùng đựng rác có nắp đậy, trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp. Cùng với các hoạt động tích cực đó, nhà trường còn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh  thông qua việc treo băng rôn, khẩu hiệu, đăng tin trên trang Website nội bộ của trường và trên mạng xã hội Facebook, phối hợp với UBND xã phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19… Thầy Bùi Đình Thảo - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H'đing) cho biết thêm: Trước khi vào học thì chúng tôi đón các em ở cổng trường để tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn các em đeo khẩu trang. Trường thực hiện giãn học sinh ra, tức là chia lớp 9 làm hai, một nửa học buổi sáng, một nửa học buổi chiều, trong phòng học ngồi giãn mỗi em một bàn, cách nhau khoảng 1,5m theo quy định. Nhà trường không tổ chức hoạt động tập thể đông người, kể cả tiết chào cờ, giờ ra chơi thì cho các em ra chơi ngắn gọn, hướng dẫn các em rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang trong lớp học.

Từ việc chủ động thực hiện các giải pháp đồng bộ trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, nên đã tạo tâm lý an tâm cho phụ huynh và các em học sinh khi khi trở lại học tập. Em Nguyễn Thị Thu Trang - học sinh lớp 9A5 trường THCS Nguyễn Trường Tộ nói: Trong thời gian nghỉ học em vẫn thường xuyên nghe đài, xem tivi và được thầy cô tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để phòng bệnh, khi nghỉ ở nhà thì không đi xa, không tụ tập chỗ đông người, chủ động báo cáo với thầy cô về sức khỏe của mình và những nơi mình đã đến. Khi quay lại trường học, em và các bạn rất yên tâm vì được thầy cô tiến hành đo thân nhiệt, phát khẩu trang, ngồi cách nhau từ 1,5 đến 2m, tránh sử dụng đồ chung cá nhân.

Còn đây là tâm sự của em Trần Phan Hiếu Ngân - học sinh lớp 9A5 trường THCS Nguyễn Trường Tộ: Trước khi vào trường em và các bạn được thầy cô đón ở cổng trường, nhắc nhở đeo khẩu trang đầy đủ và xếp hàng cách nhau với khoảng cách từ 1,5 m đến 2 m để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Trước giờ học và giờ ra chơi thì nhà trường mở loa tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khi vào lớp được thầy cô nhắc nhỡ phải đeo khẩu trang, bố trí chỗ ngồi cách nhau 1,5m, không tụ tập khi ra chơi… Các biện pháp của nhà trường làm cho em và các bạn cảm thấy rất an tâm khi đi học trở lại.

Thầy Bùi Đình Thảo - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H'đing) cho biết thêm: Hiện nay toàn thể học sinh nhà trường đã chính thức trở lại trường để học tập sau thời gian dài nghỉ học ở nhà để chủ động phòng chống dịch bệnh. Để các hoạt động của nhà trường đi vào nề nếp, quy củ, nhà trường đã khẩn trương duy trì thực hiện các giải pháp phòng chống, không lơ là chủ quan với dịch bệnh. Tuy nhiên việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh của nhà trường gặp khá nhiều khó khăn. Đó là do số lượng học sinh đông, cơ sở vật chất nhà trường không đủ đảm bảo để áp dụng việc chia đôi lớp học, nên nhà trường vẫn phải thực hiện việc dạy học như trước đây. Cụ thể buổi sáng khối lớp 7, khối lớp 9 và buổi chiều khối lớp 6 và khối lớp 8. Ngoài ra nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đeo khẩu trang khi đến trường, trong khi đó kinh phí nhà trường để mua khẩu trang cấp miễn phí cho các em còn nhiều hạn chế. Do đó nhà trường tiếp tục vận động nguồn lực trong cộng đồng để mua khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, xà phòng rửa tay cho các em học sinh, nhất là đối với các em học sinh nghèo, học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, chung tay thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, tạo môi trường an toàn để thầy cô giáo an tâm giảng dạy, học sinh an tâm học tập, phần đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn