Tuổi trẻ Cư M'gar với các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT (11/04/2018)

Thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ xung kích tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT" do TW Đoàn phát động - trong những năm qua, các cơ sở Đoàn ở huyện Cư M'gar đã có nhiều mô hình thực tế, những công trình, phần việc thanh niên thiết thực nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi của người tham gia giao thông nói chung, đoàn viên-thanh niên trên địa bàn huyện nói riêng.

Những năm gần đây, việc chấp hành các quy định Luật Giao thông đường bộ của nhân dân nói chung và trong đoàn viên-thanh niên trên địa bàn xã Ea Tul nói riêng đã được nâng lên rõ rệt. Qua đó góp phần đảm bảo trật tự ATGT, giảm tỷ lệ tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn. Đây là kết quả nỗ lực của tổ chức Đoàn Thanh niên xã EaTul trong việc tuyên truyền vận động đoàn viên-thanh niên tham gia đăng ký học bằng lái xe mô tô. Đoàn Thanh niên xã Ea Tul đã tham mưu với UBND xã phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp học thi lấy bằng lái xe mô tô ngay tại địa phương. Hoạt động này không chỉ có đoàn viên-thanh niên mà còn thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn xã tham gia. Từ năm 2012 đến nay, xã Ea Tul đã có trên 1.200 lượt đoàn viên-thanh niên và nhân dân trên địa bàn đăng ký học thi lấy bằng lái xe mô tô.

Anh Y Xếp Niê – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ea Tul nói: Chưa có bằng lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Do hiểu biết các quy định về an toàn giao thông còn hạn chế, không biết cách xử lý như thế nào nên khi gặp những tình huống xấu xảy ra tai nạn và va chạm giao thông là điều không tránh khỏi... Là địa bàn có đến gần 98% là người đồng bào dân tộc thiểu số nên khi mới triển khai gặp không ít khó khăn, một số đoàn viên-thanh niên chưa mặn mà tham gia, nhiều người ngại học do học vấn thấp... Vì vậy Đàn Thanh niên xã đã mất rất nhiều thời gian mới vận động được. Khi có bằng lái xe và hiểu được luật chắc chắn tai nạn và va chạm giao thông sẽ giảm bớt.

Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn xã Cuôr Đăng là một trong những "điểm đen" về tai nạn giao thông ở huyện Cư M'gar. Nhằm giúp đỡ các nạn nhân bị tai nạn giao thông, từ tháng 05/2015, Đoàn Thanh niên xã Cuôr Đăng đã thành lập "Đội hình thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh với tai nạn giao thông" với 16 thành viên tham gia. Đây là đội hình đã góp phần tích cực trong việc phân luồng giao thông khi xảy ra tai nạn, sơ cấp cứu nạn nhân khi bị tai nạn cũng như bảo vệ hiện trường và tài sản của người bị tai nạn. Chị H'Mươn Êban – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ea Tul nói: Các thành viên trong đội rất nhiệt tình, từ khi thành lập đến nay Đội đã trực tiếp có mặt ứng cứu kịp thời 15 vụ tai nạn và va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn. Ngoài việc tham gia sơ cứu, ứng cứu nhanh với tai nạn giao thông, các thành viên còn thường xuyên tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên và nhân dân địa phương trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Trên đây là 02 trong rất nhiều mô hình thực tế, những công trình, phần việc thanh niên nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn của huyện. Tính đến nay, huyện Đoàn Cư M'gar đã triển khai xây dựng được 45 mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"; 17 "Đội thanh niên giữ gìn trật tự an toàn giao thông" ở các xã-thị trấn và 01 Đội thanh niên tình nguyện cấp huyện. Cùng với việc xây dựng các mô hình, đội thanh niên tình nguyện giữ gìn ATGT, huyện Đoàn Cư M'gar còn thường xuyên cử các đoàn viên-thanh niên tham gia điều phối giao thông tại các chốt đèn,  chủ động phối hợp tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ cho đoàn viên-thanh niên thông qua các hình thức hội thi, hội diễn, cấp phát tờ rơi, tài liệu, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tổ chức các buổi tọa đàm, thảo luận về chủ đề ATGT, hội thi vẽ tranh về đề tài ATGT, tổ chức "Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông"… Ngoài việc gương mẫu đi đầu thực hiện, đoàn viên-thanh niên trên địa bàn huyện thời gian qua còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực, vận động người thân trong gia đình và hàng xóm cùng nhau giữ gìn trật tự ATGT trên địa bàn.

Với nhiều mô hình hoạt động tuyên truyền hiệu quả, thiết thực, kết hợp xây dựng và nhân rộng các mô hình thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT, các cơ sở Đoàn Thanh niên trong huyện đã và đang góp phần giúp cho đoàn viên-thanh niên và nhân dân tự giác chấp hành tốt các quy định Luật Giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông, nhằm hạn chế tai nạn và va chạm giao thông có thể xảy ra trên địa bàn./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn