Ủy ban MTTQ xã Quảng Hiệp chủ động đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương (10/07/2020)

Những năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng với chính quyền địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Hiện nay xã Quảng Hiệp có hơn 3.000 hộ gia đình với trên 13.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khoảng 25%. Là xã thuần nông, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong khi đó những mặt hàng nông sản luôn ở mức thấp, kèm theo đó thiên tai, dịch bệnh nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Trước những khó khăn thực tế đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương như: xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo", ứng dụng KHKT-công nghệ vào sản xuất; phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế gia đình; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng quỹ "vì người nghèo", "đền ơn đáp nghĩa" và thực hiện tốt các hoạt động tự thiện, nhân đạo, an sinh xã hội ở địa phương.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Hiệp Hưng (xã Quảng Hiệp) không có đất sản xuất, hàng ngày 02 vợ chồng phải đi làm thuê để nuôi 02 con ăn học. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng thêm vất vả khi 02 người con của chị đều bị bệnh, 01 cháu bị bệnh động kinh, 01 cháu bị bệnh viêm tiểu não, vì vậy bao nhiều tiền của dành dụm đều lo chữa bệnh cho con… Thấu hiểu hoàn cảnh thực tế đó của gia đình chị Thu, năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã trao sinh kế, hỗ trợ cho gia đình chị 01 cặp dê giống để cải thiện thu nhập. Từ 01 cặp dê giống ban đầu, đến nay gia đình chị Thu đã phát triển đàn dê lên thành 13 con. Từ khi có dê để chăn nuôi cuộc sống gia đình chị Thu đã bớt vất vả trong việc chữa bệnh và lo cho con ăn học.

Còn với gia đình chị Võ Thị Vân ở thôn Hiệp Hòa (xã Quảng Hiệp) chồng không may mất sớm vì mắc bệnh hiểm nghèo, một mình chị phải bươn chải để nuôi 02 con ăn học. Hơn chục năm nay mẹ con chị Vân phải sinh sống trong ngôi nhà chật chội, rách nát, không đủ che nắng, chắn mưa. Thông cảm với hoàn cảnh gia đình chị Vân, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã vận động hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình chị Vân. Không giấu được niềm xúc động, chị Võ Thị Vân ở thôn Hiệp Hòa (xã Quảng Hiệp) tâm sự: Hơn nửa đời người rồi mới có được căn nhà vững chãi để ở, thật mừng không thể kể xiết. Nếu không có số tiền hỗ trợ của địa phương thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có được căn nhà khang trang để ở. Đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần đối với những gia đình nghèo như tôi.

Từ việc học tập theo tấm gương đạo đức của Bác về tinh thần thực hành tiết kiệm, 05 năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã vận động nhân dân nuôi được 2.145 con heo đất tiết kiệm với số tiền thu về gần 1,6 tỷ đồng, 5.000 USD. Qua đó đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng được 21 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 08 ngôi nhà, cấp 65 cặp dê giống cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ những hoạt động tình nghĩa và thiết thực đó đã trực tiếp trao sinh kế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, chung tay cùng chính quyền địa phương nâng cao các tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Thông qua các phong trào thi đua sôi nổi, thời gian qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã phát huy tốt vai trò trong việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, vận động và động viên các tầng lớp nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đồng thời tạo điều kiện để nhân dân phát huy tốt quyền làm chủ của mình, khơi dậy sức mạnh và tiềm năng, nguồn lực to lớn trong nhân dân để tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện ./.

 

 

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn