Vài ghi nhận từ mô hình “thùng rác tự quản tại hộ gia đình” ở địa bàn xã Cư DliêM'nông (26/08/2020)

Hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua mô hình "thùng rác tự quản tại hộ gia đình" do Hội LHPN xã Cư DliêM'nông triển khai phát động đã nhận được sự đồng thuận và tích cực tham gia hưởng ứng của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Qua đó không những góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mà còn có ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Liên (trái) đang giới thiệu cho cán bộ Hội phụ nữ xã về thùng rác của gia đình

Nếu như trước đây rác thải sinh hoạt trong gia đình được chị Nguyễn Thị Liên ở thôn 3 (xã Cư DliêM'nông) được cho vào các túi nilon, hay đựng trong bao tải, các thùng xốp…thường gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan, thì nay rác sinh hoạt trong gia đình chị đã được phân loại, bỏ vào các thùng rác có nắp đậy cẩn thận. Việc làm này của gia đình chị Liên đã khắc phục được tình trạng ruồi, muỗi, cũng như chó mèo cắn phá làm rác rơi vãi mất vệ sinh...

Tương tự, để xử lý lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, vợ chồng anh Võ Văn Hữu ở thôn 3 (xã Cư DliêM'nông) cũng bố trí 03 thùng rác có nắp đậy. Trong đó có 01 thùng chứa chất thải ở khu vực nhà bếp, 01 thùng rác với các vật liệu có thể tái chế và thùng rác còn lại là các loại rác thải sinh hoạt khác. Sau khi các thùng rác đầy, anh Hữa mang đi bán ve chai (đối với các vật liệu có thể tái chế), còn rác hữu cơ thì được đổ vào hố rác sau nhà để xử lý, phân hủy tạo độ màu mỡ cho đất...

Mô hình "thùng rác tự quản tại hộ gia đình" được Hội LHPN xã Cư DliêM'nông vận động triển khai thực hiện từ năm 2018 nhằm góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Khi mới triển khai mô hình, Hội cũng gặp không ít khó khăn, vì thói quen để rác thải tùy tiện không đúng nơi quy định của nhân dân địa phương, vì vậy thường phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan trong hộ gia đình, khu dân cư. Nhưng sau thời gian kiên trì tổ chức tuyên truyền, vận động, đặc biệt là việc vận động cán bộ, đảng viên tiên phong thực hiện làm trước để quần chúng học tập làm theo. Từ đó ý thức bảo vệ môi trường của hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân ngày càng được nâng lên, số hộ gia đình tham gia mô hình "thùng rác tự quản tại hộ gia đình" ngày càng nhiều. Đến nay địa bàn xã Cư DliêM'nông đã có hơn 1.120 hộ gia đình trang bị các thùng rác có nắp đậy. Tùy theo nhu cầu của từng gia đình mà thùng rác có quy mô lớn hay nhỏ, đặc biệt nhiều hộ gia đình còn trang bị các thùng rác chuyên dụng. Từ hoạt động này các nguồn rác phế liệu có thể tái sử dụng như: chai vỏ nhựa, vỏ lon bia, bìa carton, giấy vụn…được chị em gom lại để bán phế liệu gây quỹ hỗ trợ cho các hội viên nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Mô hình "thùng rác tự quản tại hộ gia đình" do Hội LHPN xã Cư DliêM'nông phát động triển khai thực hiện không những góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mà còn góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương hoàn thành và nâng cao chất lượng tiêu chí số 17 về môi trường trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn