Xã Cư M'gar với những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới (18/02/2021)

Sau 09 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay đời sống của các tầng lớp nhân dân ở các thôn buôn trên địa bàn xã Cư M'gar có nhiều khởi sắc. Đó là kinh tế-xã hội phát triển toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Năm 2020 đã đi qua, năm mới 2021 đã đến. Nhìn lại một năm với nhiều khó khăn, thử thách do dịch bệnh, thiên tai, nhưng Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân ở xã Cư M'gar vẫn tự hào và tràn đầy lạc quan, khí thế. Bởi chính trong gian nan, thử thách lại thể hiện được ý chí và truyền thống đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn để dành thắng lợi. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, năm 2020 Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, huy động mọi nguồn lực vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở xã Cư M'gar đạt từ 09 đến 10%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 41 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,6%, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Đặc biệt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả. Nhiều công trình phúc lợi xã hội, hệ thống điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng hiện đại, làm cho diện mạo nông thôn thêm khởi sắc, nhất là ở các buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Với niềm vui và tự hào đó, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã lại có thêm điều kiện để đón xuân, vui Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc, tết như đến sớm hơn và tăng thêm phần rộn rã, vui tươi, phấn khởi. Chúng tôi có mặt tại buôn Trấp (xã Cư M'gar) một buôn có hơn 98% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, giờ đây cuộc sống của đồng bào trong buôn đã có nhiều thay đổi. Những tuyến đường bê tông ý Đảng, lòng dân đã thay thế những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội trước đây; những ngôi nhà cao tầng xen kẻ những ngôi nhà dài truyền thống, những con đường hoa thi nhau khoe sắc đón chào xuân mới. Chị H'Băm K Buôr ở buôn Trấp (xã Cư M'gar) tâm sự: Nhân dân chúng tôi đón xuân Tân Sửu trong không khí vui tươi, phấn khởi bởi địa phương vừa cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần đồng bào đã được nâng lên, cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, mỗi người dân đều có ý thức hơn về việc giữ vững và bảo vệ các thành quả mà Đảng bộ và nhân dân đã dành được.

Không ai vui hơn, tin tưởng và kỳ vọng hơn về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng chủ thể chính là những người dân, bởi chính họ là người thực hiện và hưởng thụ. Bà Phạm Thị Tiềm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cư M'gar cho biết: Trước khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, địa phương có xuất phát điểm thấp về kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng nông thôn chưa được xây dựng hoàn chỉnh, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, thu nhập bình quân đầu người thấp. Tuy nhiên sau 09 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động các nguồn lực với số tiền trên 49,5 tỷ đồng, đặc biệt vốn do nhân dân tham gia đóng góp gần 03 tỷ đồng. Cuối năm 2020 địa phương đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Cư M'gar đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm xuất phát nhưng không có điểm dừng và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị - thời gian tới xã Cư M'gar tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí, ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội để nâng cao đời sống vật chất là tinh thần cho nhân dân, nhất là các buôn đồng bào dân tộc tại chỗ. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng liên kết chuỗi, ứng dụng các thành quả tiến bộ KHKT-công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…

Với những định hướng cụ thể đó, tin tưởng rằng bước vào năm mới 2021, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Cư M'gar tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thi đua xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện theo chuẩn nông thôn mới ./. 

 

 

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn