Xã Cư Mgar nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo (04/09/2020)

Trong những năm qua công tác xóa đói giảm nghèo ở xã Cư M'gar đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của địa phương đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của quần chúng nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm dần theo từng năm.

Ông Ma Văn Toàn (áo đen) đang giới thiệu cho cán bộ xã về mô hình chăn nuôi bò của gia đình

Trước đây gia đình ông Ma Văn Toàn ở thôn 6 (xã Cư M'gar) từng là hộ nghèo do gia đình đông con, đất sản xuất ít. Gia đình ông được chính quyền địa phương chọn hỗ trợ cải thiện nhà ở và tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để ổn định chỗ ở, làm ăn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Từ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nên hiện nay tuy quy mô sản xuất, chăn nuôi của gia đình ông Ma Văn Toàn ở thôn 6 (xã Cư M'gar) không lớn, chỉ với 3,5 sào trồng cà phê, 3,5 sào lúa nước, 02 con bò và nuôi thêm chim bồ câu nhưng có lãi ổn định hằng năm từ 40 đến 50 triệu đồng. Vì vậy ông Toàn có điều kiện để lo cho các con ăn học, mua sắm được các phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền…

Hiện nay xã Cư M'gar có hơn 1.220 hộ gia đình với 9.380 nhân khẩu, trong đó có gần 70% là đồng bào dân tộc thiểu số. Để thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo bền vững – hằng năm UBND xã Cư M'gar đã tham mưu cho cấp ủy xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác giảm nghèo. Đồng thời tuyên truyền, vận động, kêu gọi, lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở và hỗ trợ thực hiện hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Từ năm 2015 đến nay, xã Cư M'gar đã huy động các nguồn lực trao tặng hơn 100 con bò cho các hộ nghèo, cận nghèo chăn nuôi; hỗ trợ xây dựng được 61 ngôi nhà cho các hộ nghèo theo Chương trình 167 của Chính phủ, cùng nhiều ngôi nhà tình thương, nhà đại đoàn kết và các nguồn từ thiện nhân đạo khác trị giá đạt trên 02 tỷ đồng. Ngoài ra xã Cư M'gar còn huy động các nguồn lực, triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ vay vốn, chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ, hỗ trợ cây con giống, tư vấn, giới thiệu việc làm. Đến nay xã Cư M'gar có gần 1.000 hộ gia đình được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng và các nguồn hỗ trợ khác để đầu tư phát triển sản xuất kinh tế với tổng số tiền đạt hơn 16,1 tỷ đồng, trong đó có hơn 14,8 tỷ đồng từ Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện… Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nên những năm qua xã Cư M'gar đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong công tác xóa đói giảm nghèo. Tính đến thời điểm hiện nay xã Cư M'gar chỉ còn 105 gia đình thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,9% so với tổng số hộ trên địa bàn (từ năm 2015 đến nay bình quân hàng năm giảm từ 24 đến 25 hộ nghèo).

Đời sống của quần chúng nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương được thực hiện mạnh mẽ, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới đã góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Từ năm 2015 đến nay xã Cư Mgar đã huy động quần chúng nhân dân tham gia đóng góp được hơn 01 tỷ đồng, trên 1.720 ngày công lao động, tự nguyện hiến gần 2.000 m2 đất để cùng chính quyền địa phương xây dựng từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn và thiết chế văn hóa. Hiện nay cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Cư M'gar đang huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phấn đấu đến cuối năm 2020 đưa xã nhà đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới của huyện Cư M'gar./.

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn